1. Thú cưng, vật cưng là gì ?

Thú cưng hay thú kiểng, thú cảnh là những loài động vật được nuôi trong nhà để làm cảnh, ôm ấp, nâng niu chăm sóc của con người (chó, mèo...). Nuôi vật cưng là một cách để con người giải tỏa về cảm xúc, mang lại niềm vui. Do đó, con người thường muốn dắt thú cưng đi dạo để tạo ra sự thân thiết. Tuy nhiên việc dắt thú cưng chạy theo xe hay để thú cưng ngồi trên xe khi đang điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông, do thú cưng thường khá năng động và khó kiểm soát. Vì vậy, việc dắt thú cưng chạy theo xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do hành động này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

- Vậy dắt thú cưng chạy theo xe khi đi trên đường bị phạt bao nhiêu tiền?

 

2. Dắt, chở thú cưng theo xe bị phạt thế nào ?

Điểm b Khoản 2 Điều 10 nghị định 100/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

Điều 10. Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ....

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, hưóng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

=> Như vậy, theo quy định trên thì hành vi dắt theo chó cưng khi đang điều khiển hoặc chạy xe máy có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đồng thời một số lỗi khác mà bạn cũng phải lưu tâm khi chở hoặc dắt theo thu cưng như:

+ Dẫn dắt súc vật (thú cưng) vào đường cao tốc sẽ bị phạt: 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo khoản 3, điều 10 của nghị định 100/2019/NĐ-CP.

+ Dắt súc vật (thú cưng) không nhường đường theo quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị phạt từ 60.000 đến 100.000 đồng (theo khoản 1, điều 10,nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Qua đó, có thể khẳng định việc dắt theo súc vật, động vật nó chung không phù hợp với quy định của Luật giao thông đường bộ vì có thể gây mất an toàn, mất tập trung khi lái xe hoặc dễ gây tai nạn giao thông.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện khó có thể vừa tập trung lái xe đồng thời kiểm soát được thú cưng của mình nên việc dắt những con vật này chạy theo xe rất dễ gây tai nạn giao thông.

 

3. Thú cưng gây tai nạn khi tham gia giao thông thì bồi thường thế nào ?

Thú cưng của Bạn đôi khi lại là thú dữ đối với người khác hoặc những người không thích động vật nói chung. Vậy, câu hỏi đặt ra là khi chở theo, dắt theo thu cưng mà đó là nguyên nhân chính gây ra tai nạn thì có phải bồi thường không ?

Cụ thể theo quy định tại điều 603, Bộ luật dân sự năm 2015 thì "Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho nguời khác khác" và một số quy định khác liên quan như: "người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại".

Theo quy định này, có thể hiểu chủ sở hữu của súc vật (người nuôi súc vật) sẽ phải chịu bồi thường các thiệt hại do súc vật gây ra.

Ví dụ: A dắt chó vào công viên đi dạo, chó không rọ mõm cắn B. Vậy, mọi chi phí thuốc men, chạy chữa, phục hồi sức khỏe, tổn thất thu nhập của B ... và các thiệt hại khác của B thì A có nghĩa vụ thanh toán.

Ví dụ về bồi thường do lỗi của người thứ 3: A vẫn dắt chó vào công viên đi dạo, B đến chơi (do bản tính thích chó), khi chó đang cọc tại gốc cây. B đến chơi với cho và xin phép A được dắt chó đi dạo chơi. Trong lúc đi dạo, A tháo rọ mõm của con chó ra để cho chó cắn C. Vậy, trường hợp này B phải bồi thường cho C.

Theo đó, khi thú cưng gây tai nạn cho người đi đường; người chủ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại; trong đó có thiệt hại về tài sản và thiệt hại về sức khỏe; tính mạng.

Như vậy, căn cứ vào quy định của bộ luật dân sự theo các điều 589, 590, 591 chủ của súc vật phải chịu các chi phí tổn thất do súc vật gây ra cho người khác.

 

4. Thú cưng gây tai nạn chết người thì chủ hay thú phải đi tù ?

Theo quy định tại điều 128, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội vô ý làm chết người. Quy định:

- Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1);

- Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, nếu nuôi thú cưng theo cách gọi của bạn và súc vật theo cách gọi của luật thì chủ  sở hữu (người nuôi súc vật) có nguy cơ bị phạt tù là điều hoàn toàn hiển nhiên. Nếu thú cưng đó là giống chó dữ có thể cắn chết người khác nếu thiếu hoặc mất kiểm soát. Còn nếu nuôi hổ, rắn, sư tử như mấy ông chủ Ả rập thì có thể bị truy tố theo các tội danh khác sẽ được phân tích ở các bài tiếp theo.

Mọi vướng mắc, cần tham vấn ý kiến của luật sư, Hãy gọi: 1900.6162 để được Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật trực tuyến.