Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

                                                                                     Đấu thầu gói thiết kế và thi công cùng lúc có đúng?

                                                                 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lí:

Luật Đấu thầu năm 2005

Luật đấu thầu năm 2013

Nội dung tư vấn:
Thứ nhất, Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Luật Đấu Thầu năm 2005:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

" 2. Kế hoạch đấu thầu phải lập cho toàn bộ dự án; trường hợp chưa đủ điều kiện và thật cần thiết thì được phép lập kế hoạch đấu thầu cho một số gói thầu để thực hiện trước."

Như vậy, theo Luật đấu thầu 2005, nếu trong điều kiện cần thiết bạn vẫ có thể tổ chức đấu thầu cả 2 gói (thiết kế cơ sở và bản vẽ thi công). Tuy nhiên, Luật đấu thầu năm 2013 ban hành lại không có quy định về vấn đề này. Pháp  luật không có quy định cấm do đó hiện tại bạn vẫn có thể thực hiện như luật đấu thầu 2005 đã quy định.

Thứ hai, căn cứ vào Khoản 3 Điều 2 NĐ 63/2014 NĐ- CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu Thầu về lựa chọn nhà thầu: 

" Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát."

Như vậy, với việc nhà thầu tư vấn được tham gia nhiều công đoạn cho cùng một dự án, dự toán và thiết kế để lập HSMT cho gói thi công được lấy từ bước thiết kế cơ sở là tuân thủ đúng pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi dành cho trường hợp của bạn. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Nội dung trả lời

 

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu