1. Đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể được hiểu đơn giản như một bản kế hoạch mô tả chi tiết các nội dung liên quan đến các vấn đề thành lập công ty và các hoạt động cơ bản, chung nhất của công ty sau khi thành lập. Đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có một số nội dung cơ bản như các đề án thành lập công ty, tuy nhiên, mỗi đề án thành lập công ty lại có những điểm riêng khác biệt, bởi mỗi loại hình công ty thường có những điểm riêng, các quy định về đặc điểm khác các loại hình công ty còn lại.

Việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mang đến rất nhiều ưu điểm cho hoạt động thành lập cũng như, quản lý, vận hành công ty sau này, cụ thể có thể kể đến như:

- Mỗi loại hình doanh nghiệp lại được pháp luật quy định khác nhau về giấy tờ thành lập cũng như cơ chế quản lý, việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giúp cho các cá nhân, tổ chức có dự định thành lập công ty có cái nhìn toàn diện về loại hình doanh nghiệp này, từ đó cân nhắc và nhìn nhận được sự phù hợp của loại hình công ty với hoạt động kinh doanh trên thực tế, cũng như phù hợp với dự định về vốn và hình thức góp vốn. Từ đó nhìn nhận được một cách khách quan các ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này. Bởi trên thực tế, bất kỳ một loại hình doanh nghiệp nào đều cũng có những ưu thế và lợi thế nhất định so với các loại hình doanh nghiệp khác, vấn đề quan trọng là các cá nhân và tổ chức phải đánh giá được mô hình doanh nghiệp nào phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình và phù hợp với các hình thức về việc vốn thành lập cũng như cách thức quản lý vốn thành lập. Không một doanh nghiệp nào có thể hoạt động mà không có vốn và việc huy động vốn cũng như góp vốn là một điều không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một loại hình công ty, pháp luật lại có những quy định khác nhau về vấn đề vốn góp, từ đó tạo nên những ưu điểm và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp trong vốn đề này. Việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giúp cho các cá nhân, tổ chức lập dự án nắm chắc được các kiến thức về loại hình doanh nghiệp này.

- Việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên còn góp phần giúp cho các cá nhân, tổ chức có dự định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nắm được các vấn đề thành lập công ty cơ bản nhất và cụ thể nhất, từ đó nắm bắt được các quy trình, trình tự, thủ tục một cách rõ ràng nhất để có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, nhằm tạo điều kiện và thực hiện quyền được kinh doanh của mỗi cá nhân, pháp luật đã có các quy định nhằm giảm thiểu các thủ tục liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cũng như thực hiện được đúng theo quy định của pháp luật về việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, việc tiến hành lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên góp phần rất lớn trong việc xác định và chuẩn bị các bước để tiến hành thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên một cách có hiệu quả.

- Ngoài ra, việc lập đề án công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên còn góp phần giúp các cá nhân, tổ chức có các định hướng cụ thể trong việc quản lý cũng như vận hành và thực hiện các chính sách sao cho phù hợp để có thể phát triển tốt nhất hoạt động quản lý của công ty trong quá trình hoạt động về sau. Đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên các chi tiết càng góp phần vào việc hạn chế được những rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình thành lập cũng như hoạt động của công ty. Bởi về cơ bản, các vấn đề được nêu trong đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn  một thành viên là sự phân tích về mặt pháp lý có liên quan đến các hoạt động cũng như sự thành lập của công ty. Do đó, bản đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên càng cụ thể và càng chi tiết càng góp phần giúp hạn chế các rủi ro liên quan đến các vấn đề pháp lý sau này cũng như việc tiến hành thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thực hiện đúng theo các quy trình, thủ tục mà pháp luật quy định, tránh được những sự phiền toái không đáng có trong quá trình thành lập doanh nghiệp cũng như vận hành doanh nghiệp về sau.

2. Một số nội dung trong đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trong đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần chú ý một số các vấn đề pháp lý cơ bản sau:

- Về bản chất, theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật doanh nghiệp 2020 có định nghĩa "Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty." Theo quy định của pháp luật hiện nay, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, pháp luật cũng có quy định Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Pháp luật không cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thực hiện pháp hành cổ phiếu nhưng lại cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thực hiện pháp hành trái phiếu theo quy định của pháp luật.

- Về các vấn đề liên đến việc góp vốn thành lập công ty: 

+ Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Như vậy, vốn điều lệ công ty được hiểu được hiểu là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty.

+ Theo quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật doanh nghiệp 2020 về vấn đề vốn góp, chủ sở hữu công ty phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết. 

+ Về vấn đề trách nhiệm, khi lập đề án cần phải lưu ý, theo quy định của pháp luật hiện nay, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ theo quy định tại Điều 75 Luật doanh nghiệp 2020.

3. Dịch vụ lập đề án công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại công ty Luật Minh Khuê

Việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần phải được tiến hành dựa trên sự phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề pháp lý nội dung liên quan đề việc thành lập doanh nghiệp cũng như sự quản lý, vận hành công ty. Do đó, để có thể tạo được một đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần có sự hiểu biết nhất định về các nội dung pháp lý. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức có thể cân nhắc việc sử dụng dịch vụ lập đề án thành lập tại Công ty Luật Minh Khuê, bởi:

- Công ty Luật Minh Khuê là công ty đã có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn các vấn đề pháp lý về hoạt động của các doanh nghiệp nói chung.

- Tại công ty Luật Minh Khuê, các dịch vụ liên quan đến thành lập doanh nghiệp cũng như các dịch vụ về việc xin các loại giấy phép hoạt động kinh doanh đều được thực hiện một cách uy tín và đảm bảo chất lượng và nhận được rất nhiều sự hài lòng và đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

Trên đây là một số vấn đề về việc lập đề án thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề liên quan đến nội dung pháp lý về các vấn đề trên, tham khảo: Đề án thành lập công ty cổ phần tư vấn công nghệ và nhân lực Đại học quốc gia Hà Nội.

Mọi thắc mắc liên hệ 19006162 hoặc email lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp chi tiết.

Trân trọng