1. Đe dọa đòi quan hệ tình dục, hình phạt ra sao ?

Tôi có một vấn đề thắc mắc rất mong nhận được tư vấn của Luật sư như sau: A 22 tuổi, M 21 tuổi 2 người yêu nhau. A và M nhiều lần có hành vi quan hệ tình dục, A cũng nhiều lần dùng điện thoại chụp ảnh, quay video làm kỉ niệm.

Khi chia tay nhau M yêu cầu xóa toàn bộ ảnh, phim và những gì liên quan đến kỉ niệm của 2 người. Khi gặp M, A đòi M cho quan hệ tình dục, M không đồng ý liền bị A dọa đưa ảnh khỏa thân của M lên internet, M lo lắng và đành chấp nhận, sau đó A đe dọa, yêu cầu M phải gửi vào tài khoản hắn 40 triệu đồng "coi như mua đứt số phim, ảnh". M sợ hãi đành chấp nhận theo yêu cầu. Một lần A gặp M ở dọc đường yêu cầu M vào nhà nghỉ với hắn, M không đồng ý liền bị A đánh đập, giật điện thoại, túi xách của M rồi bỏ đi (tổng trị giá 7 triệu). M tố cáo hành vi của A trước công an và A bị bắt. Hỏi:

1. Xác định tội danh của A ?

2. Xác định khung hình phạt với những tội danh mà A đã phạm ?

3. Giả sử trong quá trình điều tra cơ quan điều tra phát hiện: sau khi chia tay M, A có quan hệ yêu đương với X 15 tuổi, có hành vi quan hệ tình dục nhiều lần. Tội danh của A có thay đổi không ? Vì sao ?

4. Giả sử trước khi A bị bắt do sợ M sẽ tố cáo hành vi phạm tội của A nên A đã gặp M và ép buộc M uống cốc nước có thuốc độc mà A pha sẵn nhưng M cảnh giác nên từ chối. Vụ việc bị phát hiện, hành vi của A bị coi là phạm tội gì ? Xác định tình tiết tăng nặng định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của A?

Luật sư tư vấn:

1.1. Xác định tội danh của A

- Hành vi 1: "A đòi M cho quan hệ tình dục, M không đồng ý liền bị A dọa đưa ảnh khỏa thân của M lên internet, M lo lắng và đành chấp nhận" đã cấu thành tội phạm tội cưỡng dâm, quy định tại Khoản 1, Điều 143 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Chủ thế của tội phạm là A, công dân nam 22 tuổi, có hành vi dùng thủ đoạn là đe dọa đưa ảnh khỏa thân của M lên Internet, trong tình trạng quẫn bách vì lo sợ những thông tư đời tư bị công bố, M đã miễn cưỡng giao cấu với A, dấu hiệu bắt buộc là hành vi giao cấu đã xảy ra, vì vậy đã cấu thành tội cưỡng dâm.

- Hành vi 2: "A đe dọa, yêu cầu M phải gửi vào tài khoản hắn 40 triệu đồng (coi như mua đứt số phim, ảnh)" đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

- Hành vi 3: "A đánh đập, giật điện thoại, túi xách của M rồi bỏ đi (tổng trị giá 7 triệu)" đã cấu thành tội cướp tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

1.2. Xác định khung hình phạt với những tội danh mà A đã phạm

- Hành vi 1: không có tình tiết tăng nặng nào với tội phạm này của A nên A sẽ phải chịu khung hình phạt tại Khoản 1 Điều 143 là phạt tù tù 6 tháng đến 5 năm.

- Hành vi 2: không có tình tiết tăng nặng nào với tội phạm này của A nên A sẽ phải chịu khung hình phạt tại Khoản 1 Điều 170 là phạt tù từ một năm đến năm năm.

- Hành vi 3: không có tình tiết tăng nặng nào với tội phạm này của A nên A sẽ phải chịu khung hình phạt tại Khoản 1 Điều 168 là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

1.3. Giả sử trong quá trình điều tra cơ quan điều tra phát hiện: sau khi chia tay M, A có quan hệ yêu đương với X 15 tuổi, có hành vi quan hệ tình dục nhiều lần. Tội danh của A có thay đổi không? Vì sao?

Trong trường hợp này, những tội danh nêu trên của A không thay đổi, mà hành vi giao cấu với X 15 tuổi của A sẽ cấu thành tội danh mới là tội giao cấu với trẻ em, quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

...."

Vì người bị hại trong trường hợp này là người khác, cấu thành tội phạm khác nhau, có thể gộp 2 vụ án này vào 1 nếu không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết của vụ án trước đó, hành vi này có tình tiết tăng nặng là "phạm tội từ 02 lần trở lên", với hành vi này A phải chịu khung hình phạt là 3 năm đến mười năm.

1.4. Giả sử trước khi A bị bắt do sợ M sẽ tố cáo hành vi phạm tội của A nên A đã gặp M và ép buộc M uống cốc nước có thuốc độc mà A pha sẵn nhưng M cảnh giác nên từ chối. Vụ việc bị phát hiện, hành vi của A bị coi là phạm tội gì ? Xác định tình tiết tăng nặng định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của A?

"Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

....."

A có mục đích giết M, mặc dù M cảnh giác nên tính mạng không bị xâm hại, nhưng hành vi này của A đã đủ các điều kiện cấu thành tội giết người không thành. Với tình tiết tăng nặng là: Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác, khung hình phạt A phải chịu là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Lẻn vào phòng bạn gái cũ đe dọa để quan hệ có phạm tội hiếp dâm không ?

Thưa luật sư, Tôi hiếp dâm bạn gái trên 18 tuổi và tôi cũng đe dọa 1 chút nhưng không có bạo lực. Trước kia khi yêu nhau tôi và cô ây cũng có nhiều lần quan hệ cô ấy điều tình nguyện. Rồi sau đó tôi với cô ấy chia tay và tôi có lẻn vào phòng để quan hệ nhưng cô ấy không cho tôi cũng có dùng từ đe dọa. Vậy tôi có ở tù không

Luật sư tư vấn:

Mặc dù trước đó 2 bạn đã từng yêu nhau và có quan hệ là hoàn toàn tự nguyện. Nhưng hiện nay hai bạn đã chia tay và bạn đã lẻn vào phòng và có hành vi đe dọa để giao cấu trái với ý muốn của bạn gái thì trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

....."

3. Bị đe dọa khi yêu người đàn ông đã có vợ?

Tôi là một công chức nhà nước, trong khi làm việc giao tiếp tôi có quen một anh đã có gia đình vợ con. Tôi và anh có nói chuyện và qua lại một vài lần. Tôi khuyên anh hãy rời xa tôi, nên hiện giờ tôi và anh ấy đã chấm dứt mọi mối quan hê.

Tôi nhận được thông tin vợ anh ta đã loan tin đến cơ quan tôi. Vợ anh có viết đơn gửi đến cơ quan, cơ quan đã gọi tôi nói chuyện nhưng không cho tôi xem đơn. Nội dung đơn tôi nghe lại mà vợ anh viết là: anh ấy ép vợ chia tay để lấy tôi, tôi có nợ vật chất, có thai và đã phá. Sự thật tôi không nợ vật chất, tôi không có thai, phá thai bao giờ và cũng không bao giờ có ý định lấy anh nên tôi không nhân gì cả. Chị ấy dọa sẽ loan tin và mang hình ảnh, video của tôi cho mọi người cơ quan tôi biết. Kính mong văn phòng Luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Tôi phải làm gì bây giờ? Việc làm của chị này có trái pháp luật hay không?

Trả lời:

Căn cứ theo những thông tin bạn đưa ra thì vợ của người đàn ông trước đây bạn quen biết đã phạm 2 tội là tội làm nhục người khác và tội vu khống được quy định tại các điều 155 và 156 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

..."

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

..."

Như vậy, theo quy định trên thì vợ của người đàn ông mà bạn quen có thể phạm phải 2 tội trên căn cứ theo tình tiết thực tế của chị ta đã làm với bạn.

4. Xử phạt người chồng có hành vi đe dọa, bảo hành vợ và con cái

Bố cháu là người hay đánh lô,đề và vay nợ.Về nhà bắt vợ đưa tiền để trả nợ,còn tự ý lấy sổ đất của bác cháu để cầm cố lấy tiền sử dụng khi mẹ cháu phát hiện ra thì mẫu thuẫn gia đình xảy ra,khi thấy 3 chị em cháu đứng về phía mẹ cháu thì bố cháu quay ra cầm dao đòi giết chị em cháu, cháu đã gọi công an nhờ họ can thiệp và khuyên giải bố cháu khi công an tới bố cháu còn hung hăng gây sự với công an nên bị họ đưa về đồn,mẹ con cháu lên đồn lấy lời khai, bố cháu còn đánh và lấy ghế phang công an nên bị mấy chú công an đánh lại, và mấy chú công an khuyên mẹ con cháu nên lánh đi một thời gian, vì do bị ức chế bao nhiêu năm nay, và do sợ bị bố cháu giết nên mẹ cháu phải nhập viện, bác sĩ nói mẹ cháu bị tâm thần giai đoạn đầu và phải điều trị viện 10 ngày thì bác sĩ cho mẹ cháu đơn thuốc về điều trị tại nhà.

Mẹ cháu muốn được về ngôi nhà mẹ cháu ở bao nhiêu năm nay để điều trị và để sống nhưng bố cháu tuyên bố với hàng xóm và được mọi người nói lại rằng mẹ cháu muốn quay về nhà thì phải quỳ xuống xin lỗi, bò từ ngoài đường bò vào nhà và phải lạy sống bố cháu 3 cái thì bố cháu mới cho bước vào nhà nên 3 chị em cháu ngăn cản không cho mẹ cháu về nhà mà thuê nhà trọ mấy mẹ con ở, trong khi nhà đó là do công lao mẹ cháu làm nhiều hơn bố cháu hơn nữa mẹ cháu không có lỗi gì cả, luật sư cho cháu hỏi với hành vi bắt quỳ và bò như vậy có cấu thành tội gì không ạ?

Xử phạt người chồng có hành vi đe dọa, bảo hành vợ và con cái ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi:1900.6162

Trả lời:

4.1. Hành vi bắt mẹ bạn quỳ và bò như vậy có cấu thành tội gì không

The quy định điều chỉnh của pháp luật hình sự thì đối với hành vi này chưa đủ cấu thành tội phạm, tuy nhiên tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định xử phạt đối với hành vi này, cụ thể:

"Điều 52. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đình."

Thực tế, sau khi bố bạn bị công an mời lên làm việc thì đã có hành vi bắt mẹ bạn quỳ và xin lỗi thì mới được vào nhà. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được trong khi nhà cửa là của chung của tất cả các thành viên trong gia đình, thận chí mẹ bạn còn có công sức đóng góp nhiều hơn trong việc xây dựng nhà cửa, chăm sóc cả gia đình.

Bên cạnh đó, mặc dù bạn không nêu rõ bố bạn có hành vi đánh đập mẹ bạn hay không tuy nhiên đã dẫn ảnh hưởng sức khỏe và phải nhập viện mất 10 ngày và về điều trị tại gia. Đồng thời, hay lấy tài sản gia đình đi đánh bạc, đánh lô đề... Như vậy, nếu có căn cứ nêu dưới dây thì bố bạn có thể bị xử phạt thêm các hành vi theo điều 49 và điều 59NĐ này.

4.2. Đối với hành vi bố mẹ gọi điện cho chị gái bố là sau khi về sẽ giết cả bạn và em


Trong trường hợp này, hành vi của bố bạn có thể được coi là tội đe dọa giết người nếu thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội phạm này theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

..."

5. Tư vấn về hành vi đe dọa tung ảnh ép quan hệ tình dục ?

Kính thưa luật sư. Cách đây hai tuần, bạn gái tôi có đi chơi với một nhóm bạn và xảy ra chuyện không may, mong được các luật sư tư vấn cách giải quyết. Nhóm bạn này gồm một người gái và hai người con trai, nhưng người con gái kia có hiềm khích với bạn gái tôi từ trước mà bạn gái tôi không biết. Sau một lúc đi chơi ở trung tâm thương mại thì những người đó rủ bạn gái tôi vào bar, bạn gái tôi đi theo thì người con gái kia nói là lên khách sạn của bạn trai lấy đồ, nói bạn gái tôi chờ phía dưới, sau đó lại gọi điện thoại cho bạn gái tôi cho số phòng nhờ lên phòng kéo dùm dây áo.

Bạn gái tôi tin người nên lên trên đó thì bị một thanh niên đi chung nhóm từ trước đó xuất hiện đẩy vào phòng giở trò đồi bại, có sàm sỡ và chụp ảnh lại, do hắn ta quá mạnh nên bạn gái tôi không chống cự được buộc phải thuận theo để cho hắn ta sàm sỡ vùng trên, khi hắn ung dung đi tắm vì nghĩ bạn gái tôi không dám bỏ trốn, khi đó ban gái tôi đã thủ sẵn móc khoá của hắn và khi hắn định giỏ trò thì bạn gái tôi đã dùng móc khoá đâm và chạy thoát. Nhưng hắn không dừng ở đó, mấy ngày nay liên tục nhắn tin và gọi điện đe dọa sẽ tung những tấm ảnh kia cho tôi và mọi người biết hòng ép bạn gái tôi quan hệ tình dục với hắn (hắn và những người đi chung gài bẫy bạn gái tôi), nay bạn gái tôi bị hoảng loạn, ảo giác và hoảng sợ. Vậy xin hỏi luật sư là những người đó có thể phạm tội gì, khung hinh phạt là như thế nào, có đủ yếu tố để khởi tố hình sự không, cần những bằng chứng gì. Kính mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, nếu như người này thực hiện hành vi sàm sỡ bạn gái bạn và đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội. Người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi làm nhục người khác.

Căn cứ Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

..."

Ngoài ra Điều 17 quy định:

"Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

...."

Người con gái kia và người thực hiện hành vi đồi bại được coi là những người đồng phạm. Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó (Điều 53 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bạn gái bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau: Cơ quan điều tra, Viện kiếm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức...

Do vậy, bạn gái bạn có thể đến cơ quan công an nơi người đó đang cư trú và làm việc để tố cáo về hành vi này.