1. Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đi xe máy vi phạm giao thông , lỗi của tôi là đi ngược chiều và không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ. Mức phạt của tôi là bao nhiêu tiền?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Thứ nhất là căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ - CP

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài ra Người điều khiển còn bị áp dụng hình thức xư phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng chi tiết tại Điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Bên cạnh đó, còn phải áp dụng các biện pháp thực hiện hình phạt bổ sung theo quy định tại Điểm b Khoản 12 của Nghị định số: Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Phạt nguội là gì ? Tìm hiểu quy định hiện hành về phạt nguội

2. Tư vấn về xử phạt lỗi đi ngược chiều ?

Kính chào luật sư! Tôi có thắc mắc sau muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi di chuyển từ Thanh Xuân đến ngã tư sở, đến đoạn Royal City tôi rẽ trái sang bên kia đường (có báo hiệu đèn rẽ trái). Công an phường đã xử lý anh tôi vi phạm lỗi đi ngược chiều. Việc bắt lỗi như vậy là đúng hay sai?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Q.D

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, về vấn đề của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì việc chuyển hướng xe được thực hiện như sau:

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Anh Dũng tham gia giao thông và thực hiện chuyển hướng xe tại khu vực có biển báo cấm đi ngược chiều và biển báo phải đi vòng chương ngại vật. Trường hợp này, được hiểu như sau:

Biển báo cấm đi ngược chiều: Biển số 102 cấm tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Biển báo phải đi vòng chướng ngại vật: Biển số 302a và 302b báo các loại xe cơ giới và thô sơ hướng đi để qua một chướng ngại vật. Biển được đặt trước chướng ngại vật và tùy theo hướng đi vòng sang phải hay vòng sang trái mà lựa chọn theo kiểu biển cho phù hợp. Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe phỉ đi vòng chướng ngại vật theo hướng mũi tên chỉ.

Cá nhân khi tham gia giao thông nói chung và anh Dũng trong trường hợp này phải tuân thủ theo hiệu lệnh và chỉ dẫn tại hai biển báo nêu trên. Trường hợp không tuân thủ thì người tham gia giao thông có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tạiNghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Vì trong câu hỏi của anh Dũng không nêu rõ anh tham gia giao thông bằng phương tiện gì nên chúng tôi tư vấn cho anh như sau:

Nếu anh Dũng tham gia giao thông bằng xe gắn máy:

Đối với lỗi chuyển hướng xe và lỗi đi ngược chiều (theo như anh Dũng cung cấp) thì được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;

đ) Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;....

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Nếu anh Dũng tham gia giao thông bằng ô tô:

Lỗi chuyển hướng và đi ngược chiều được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 2; điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm l, điểm o, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm I khoản 4; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; điểm a, điểm c khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

b) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;

c) Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;

Đối với trường hợp của anh Dũng, khi công an phường xử phạt anh về lỗi đi ngược chiều, thì anh cần xác định:

1. Thời điểm anh bị công an phường yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ thì phương tiện tham gia giao thông của anh đang di chuyển theo hướng nào, thuộc phần đường nào, anh đã thực hiện đúng theo hiệu lệnh trên các biển báo hiệu giao thông hay chưa…

2. Tại biên bản vi phạm giao thông thể hiện thông tin người vi phạm giao thông có đúng với dấu vết để lại trên hiện trường hay không. Ví dụ như thông tin về tốc độ khi chuyển hướng, phần đường đang lưu thông, hướng lưu thông trước và sau khi chuyển hướng, việc báo hiệu hướng rẽ bằng đèn báo hiệu được thực hiện có đúng không?…

Trường hợp các thông tin ghi nhận tại biên bản vi phạm giao thông không đúng với hiện trường thì việc công an phường bắt lỗi anh Dũng đi ngược chiều là chưa chính xác. Anh cần thực hiện quyền khiếu nại của mình theo quy định của Luật Khiếu nại 2011.

Anh Dũng có thể sử dụng biên bản vi phạm giao thông, các hình ảnh mà anh chụp được tại thời điểm anh bị công an yêu cầu dừng xe và lập biên bản vi phạm hoặc camera hành trình để làm chứng cứ chứng minh anh không vi phạm lỗi “đi ngược chiều” theo như kết luận của công an phường.

Như vậy, anh Dũng nên gặp trực tiếp cán bộ cơ quan công an phường (nơi đã lập biên bản vi phạm giao thông đối với anh) để cung cấp chứng cứ và yêu cầu giải quyết. trường hợp cớ quan công an giải quyết không thỏa đáng, anh có thể khiếu nại lên cơ quan cấp trên. Trình tự thủ tục khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

3. Đi ngược chiều sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền ?

Em chào luật sư! Em rất mong luật sư tư vấn giúp em.Em điều khiển xe moto đi ngược chiều thì mức phạt là bao nhiêu.Em có gặp 3 anh cảnh sát mặc quân phục màu xanh và không anh nào gặp dân chào cả mà chỉ lập biên bản rồi cho e ký và giữ lại bằng lái xe ? Em không thấy các anh đưa biên bản cho em vậy em làm cách nào để lấy lại được bằng lái xe ạ ?
Em cám ơn !

Trả lời:

Thứ nhất, về mức phạt đối với người điều khiển xe moto đi ngược chiều được quy định tại điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

" Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển " Cấm đi ngược chiều"

Thứ hai là về việc bên cảnh sát giao thông không đưa biên bản cho bạn thì đây việc làm không đúng vì theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì lập biên bản vi phạm hành chính phải được làm đúng theo quy định tại Điều 58 như sau:

" Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.

Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó."

Theo đó cảnh sát giao thông phải giao 1 biên bản cho bạn, bên cạnh đó nếu mức phạt bên cảnh sát đưa ra cho bạn từ 250.000 đồng trở xuống thì họ không được lập biên bản xử phạt mà phải ra quyết định xử phạt tại chỗ luôn. Bạn có thể đến cơ quan giao thông để yêu cầu họ giải quyết cho mình.

Chào Luật sư! Tôi lái xe ô tô mà đi qua 1 phần đường bên kia đồng thời có xe máy đi ngược chiều mà say rượu tung vào xe tôi. Nhờ luật sư tư vấn dùm và đưa ra hướng giải quyết, mức độ vi phạm của mỗi bên thế nào? Trân trọng cảm ơn!

>> Vấn đề bồi thường trong trường hợp này thì phụ thuộc và mức độ lỗi của hai bên trong việc gây ra tai nạn này, việc này còn phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn về giao thông đường bộ nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được là bạn có lỗi hay không, thông thường việc xác định lỗi này sẽ được căn cứ vào quyết định của công an giao thông sau khi tiến hành đo đạc hiện trường

Về nguyên tắc bồi thường thì được quy định trong Bộ luật dân sự như sau:

" Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Việc bồi thường trên sẽ được thực hiện tương ứng với mức độ lỗi của hai bên. Nếu lỗi hoàn toàn do bạn thì bạn phải tiến hành bồi thường toàn bộ, còn nếu bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường, trường hợp cả hai bên đều có lỗi thì bạn sẽ bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của mình.

>> Xem thêm:  Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?

4. Xe cứu hỏa đi ngược chiều có phạm luật ?

Xin chào Luật Minh Khuê, ngày 18/3 trên đường cao tốc Pháp Vân, Cầu Giẽ có xảy ra 1 vụ tai nạn giữa 1 xe khách và 1 xe cứu hỏa đi ngược chiều khiến 1 người thiệt mạng. Xin hỏi luật sư, liệu xe cứu hỏa có được đi ngược chiều trên đường cao tốc hay không? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, điều 20 Luật Giao thông đường bộ 2008 về quyền ưu tiên của một số xe như sau:

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự :

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đang làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

e) Đoàn xe tang;

g) Các xe khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2, điều 20 Luật Giao thông đường bộ:

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều này đi làm nhiệm vụ khẩn cấp phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Như vậy, Luật Giao thông đường bộ đã quy định xe cứu hỏa là xe ưu tiên số 1, bất kể trường hợp nào cũng phải ưu tiên nhường đường cho xe này. Trong trường hợp khẩn cấp vẫn được đi ngược chiều trên đường cao tốc hay đường 1 chiều nhưng phạt bận đèn tín hiệu để các phương tiện khác nhận biết được.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

5. Bật đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều ?

Thưa luật sư: Không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu; bật đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền ? Cám ơn nhiều !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy đinh:

Điều 6. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời Tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

d) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ Điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” phạt bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ - CP về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Câu hỏi: Chuyển hướng xe phải làm gì?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì việc chuyển hướng xe được thực hiện như sau:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Câu hỏi: Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ bị phạt bao nhiêu?

Trả lời:

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;

đ) Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;....