1. Đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào theo luật giao thông ?

Thưa luật MinH Khuê, xin Luât sư cho em hỏi e chạy xe máy mà vi phạm luật đi sai làn đường và quá tốc độ quy định 77/40. Vậy tổng số tiền bị phạt của em là bao nhiêu ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn nói thì bạn chạy quá tốc độ là 77/40km/h và đi sai làn đường thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định sau đây

Theo quy định tại khoản 7a Điều 5Nghị định 171/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (văn bản thay thế: Nghị định 46/2016/NĐ-CP):

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Và quy định tại

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố

Theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy nếu không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thì bạn sẽ phải nộp mức trung bình của khung hình phạt

Như vậy tổng mức hình phạt của bạn sẽ là= 7.500+ 300 = 7,8 triệu

Thưa luật sư, Em bị sử phạt đi sai làn đường ngày 3/7/2012, mức phạt là 150,000. Anh(chị) cho em hỏi đến nay 2016 e có được nộp phạt và lấy lại giấy phép lái xe không ?

Trả lời:

Theo quy định tại khỏa 1, 2, điều 4 Thông tư 153/2013/TT-BTC thì:

“1. Việc thu tiền phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực.

2. Khi nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt với Kho bạc Nhà nước nơi đến nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và phải nộp tiền phạt theo đúng số tiền, thời hạn ghi trong quyết định xử phạt.”

Như vậy, khi tới nộp phạt vi phạm hành chính, bạn chỉ cần xuất trình quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Khoản 1 điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định:

“Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.”
Số ngày nộp chậm được tính như sau:

Khoản 4 điều 1 Thông tư số 105/2014/TT-BTC sửa đổi thông tư 153/2013Quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính quy định:

“a) Trường hợp quyết định xử phạt được giao trực tiếp thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày giao nhận quyết định xử phạt theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính;

b) Trường hợp quyết định xử phạt được gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Luật bưu chính.

c) Trường hợp tổ chức, cá nhân bị xử phạt không có xác nhận ngày giao nhận quyết định xử phạt, không xuất trình được ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ theo quy định tại điểm a, b khoản này, nhưng không thuộc trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt theo quy định tại điểm d khoản này thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 12 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày ra quyết định xử phạt. Trường hợp người nộp phạt chứng minh được ngày nhận quyết định xử phạt và việc chứng minh là có cơ sở thì Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt sau 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà người nộp phạt đã chứng minh;

d) Đối với các trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt thì thực hiện theo quy định tại Điều 70 Luật xử lý vi phạm hành chính. Cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt về thời điểm được coi là giao quyết định xử phạt để Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền chậm nộp phạt.

đ) Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình không nộp tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt, thì các đơn vị Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trên quyết định xử phạt; đồng thời, vẫn tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt và ghi rõ trên biên lai thu phạt số tiền chậm nộp tính đến ngày nộp tiền mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt chưa nộp”.

>> Như vậy khi bạn nộp tiền theo quyết định xử phạt bạn phải nộp cả tiền lãi tính trên số tiền nộp chậm đó mỗi ngày nộp chậm = 0.05 % tiền phạt.

Thưa luật sư, Cháu tên quỳnh anh. Năm nay 28t. Hiện đang làm công nhân tại khu công nghiệp Visip Bắc Ninh. Vào chiều ngày 23/2/2016 vừa qua. Khi cháu đang điều khiển xe từ hà nội lên bắc ninh trên đường cao tốc quốc lộ 1 để đi làm thì bị csgt thổi phạt. Với lỗi đi sai làn đường dành cho xe oto với mức phạt là 1t400k. Cháu có thắc mắc về mức xử phạt và đc csgt trả lời như vậy. Chú csgt còn nói thêm là nếu k nộp phat thì sẽ bj giu xe. Rát mong luật sư giúp cháu biết mức xử phạt?

Theo quy định tại khoản 4c Điều 5 Nghị định 171/2013

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;

Như vậy nếu không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thì bạn sẽ phải chịu phạt bằng mức trung bình là 1 triệu đồng

ngoài ra thì bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là khoản 11 b Điều 5

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

Như vậy công an yêu cầu bạn nộp 1 triệu 4 và không nộp sẽ bị giữ xe là sai.

Thưa luật sư,hnay tôi bị phạt vì lỗi đi sai làn đối với xe máy. Đó là khi tôi dừng chờ đèn đỏ ở cầu Mai Động,đến khi đèn xanh thì tôi xi nhan,trẽ trái,nhưng lại bị phạt vì CSGT nói " đáng lẽ phải đi hết vạch trắng mới được trẽ" và phạt tôi 600 nghìn,và cả nói giữ bằng 30 ngày thì phải (tất nhiên là tôi "nộp phạt"và không bị giữ bằng). Xin hỏi luật sư,có phải tôi vi phạm lỗi sai làn,và mức phạt như thế có đúng không? Xin cảm ơn luật sư.

Theo quy định tại khoản 4c Điều 5 Nghị định 171/2013

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;

ngoài ra thì bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là khoản 11 b Điều 5

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

Như vậy tổng hợp mức phạt của bạn là bị phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng

Thưa luật sư, Vừa qua thì anh em chạy xe máy trên làn đường bê tông có va chạm với xe máy của người khác, khi va chạm thì anh em đang vượt xe nên bị ngã bên làn đường bên trái, nhưng trong người bị va chạm có hơi mem rượu, vậy ai là người có lỗi và bị phạt bao nhiêu tiền? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ thì khi vượt xe người điều khiển xe xin vượt phải thực hiện theo các quy định sau:

- Có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

- Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

+ Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

+ Khi xe điện đang chạy giữa đường.

+ Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Trường hợp không được vượt xe

Theo quy định, không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

- Không bảo đảm các quy định về chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải;

- Trên cầu hẹp có một làn xe;

- Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

- Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

- Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

- Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

NHư vậy bạn phải căn cứ xem trường hợp mình vượt xe đúng quy định chưa đã đảm bảo đủ an toàn để được vượt xe chưa nếu bạn vượt đúng quy định thì bạn sẽ không phải chịu phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi "Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt".

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi "Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép".

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vượt bên phải trong các trường hợp không được phép.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

>> Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được xử phạt lỗi sai làn khi không có biển báo phân làn không ?

2. Tư vấn pháp luật về đi sai làn đường là như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi có câu hỏi về luật giao thông như sau: Hôm trước Tôi đi theo đường Nguyễn Văn Cừ lên cầu Chương Dương đang đi thì bị CSGT gọi lại. Tôi hỏi vi phạm lỗi gì thì họ bảo do đi sát bên phía bên phải vạch trắng làn đường dành cho xe máy (Tôi vẫn đi đúng làn). Vậy lỗi đó có đúng không?
Người gửi: Vu Hung

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau:

" Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn."

Đồng thời, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

" Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Như vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Căn cứ vào các quy định trên thì xe máy được đi ở làn đường bên trái, khi đến ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Vì bạn không nói rõ là bạn điều khiển xe máy hay ô tô nên chúng tôi phân tích như sau:

- Nếu bạn đi xe máy, đi sát bên phía bên phải vạch trắng làn đường dành cho xe máy, không lấn sang làn đường dành cho phương tiện khác thì bạn không phạm lỗi đi sai làn đường. Việc Cảnh sát giao thông xác định lỗi như vậy là sai.

- Nếu bạn đi ô tô, lấn vạch kẻ phân làn đường vào phần đường dành cho xe máy thì bạn vi phạm lỗi đi sai làn đường. Cảnh sát giao thông xác định lỗi cảu bạn như vậy là đúng theo quy định pháp luật.

- Nếu bạn đi ô tô, chỉ đi sát phần đường dành cho xe máy mà không lấn sang thì bạn không phạm lỗi đi sai làn đường. Do đó, Cảnh sát giao thông xác định lỗi như vậy là sai.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ? Quy định về phân làn đường

3. Tư vấn quy định pháp luật về xử lý lỗi đi sai làn đường ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp về lỗi đi sai làn đường trong luật giao thông đường bộ và mức xử lý hành chính như sau:

Tôi đang đi trên đoạn đường 5 thuộc tỉnh Hải Dương gần Thành phố Hải Dương, tôi đi làn trong cùng bị CA bắt lỗi đi sai làn nhưng tai sao CA lại nói nỗi này là 800.000VND, theo luật thi cao nhất mới là 400? Đi đúng làn thì là làn của xe tải, vậy khi tôi muốn vượt có được đi ra làn của xe con không ?

Xe tải chạy 80km xe máy chạy 60km vậy khi xe tải vượt xe máy xe tải cứ chạy thẳng làn của mình vậy xe máy tránh vào đâu đi vào trong cho xe tải vượt thì bị pham luật, mà lúc này không phải lỗi của người điều khiển xe máy khi bị CA phạt thì phải làm sao ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.X.T

Trả lời:

Việc công an bắt lỗi của anh và anh nói công an phạt sai.Tôi xin phép được trích dẫn cơ sở pháp lý quy định của pháp luật tại nghị định 107/2014/NĐ - CP sửa đổi,bổ sung một số điều của nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo như điểm c, khoản 4, điều 5 Nghị định 171/2013 (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 107/2014/NĐ - CP) quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm:

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định''.

Theo như quy định tại điểm g khoản 4 điều 6 Nghị định 171/2013 NĐ - CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 107/2014/NĐ - CP) quy định mức phạt tiền từ từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm:'' Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố ''.

Như vậy chúng tôi không được rõ rằng là xe anh điều khiển là loại xe ô tô hay xe gắn máy nên có thể phân tích như sau:

Thứ nhất: Nếu xe của anh là xe gắn máy, loại xe tương tự xe gắn máy thì việc công an xử phạt như thể là sai quy định theo như điểm g khoản 4 điều 6 nghị định này;

Thứ hai: Nếu xe của anh là xe ô tô hoặc là xe tương tự xe ô tô thì công an xử phạt như vậy là đúng theo như quy định tại điểm c khoản 4 điều 5 nghị định này.

Theo như Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định vượt xe phải đảm bảo yêu cầu sau:

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy nếu anh muốn vượt vào làn xe con thì phải đáp ứng được một trong những khoản quy định tại điều 14 Luật này.

Ở câu hỏi thứ hai xe tải chạy 80km xe máy chạy 60km. Khi xe tải vượt xe máy xe tải cứ chạy thẳng làn của mình vậy xe máy tránh vào đâu đi vào trong cho xe tải vượt thì bị pham luật.

Về câu hỏi này anh áp dụng theo như quy định tại điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về ''Vượt xe'';

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Tư vấn xác định lỗi đi sai làn đường, đỗ xe trên vỉa hè và mức xử phạt hành chính theo luật giao thông ?

4. Thắc mắc về đi sai làn đường ?

Kính chào luật sư, tôi có vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Thắc mắc về đi sai làn đường?

Thắc Mắc về đi sai làn,nhường đường bị bắt lỗi sai làn thường gặp:

1. Tôi đi xe oto trên đường 1 chiều có 3 làn. 2 làn bên trái dải phân cách và làn bên phải giành cho xe máy. Nói cho dễ hiểu là làn 1, 2 và 3 tình từ dải phân cách sang đến làn xe may (làn 3).

- Trường hợp 1 : tôi đang đi làn 1, có thể đánh đèn báo sang làn 2 để đi tiếp có vi phạm sai làn hay không?

- Trường hợp 2: đang đi làn 1, xe sau có tín hiệu xin vượt trong điều kiện an toàn, ko có biển cấm vượt, tôi đánh đèn báo và chuyển làn 2 để xe sau vượt và bị CSGT thổi phạt sai làn là đúng hay sai?

- Lưu ý 2 trường hợp trên không có biển báo phân làn giành cho các loại xe, nếu 2 trường hợp trên tôi đều sai thi cho tôi xin 1 lời giải thích đúng. Và nếu tôi sai hoàn toàn thì trong trường hợp trên là không được nhường cho xe khác vượt và gặp bất cứ đoạn đường nào phân 3 làn như vậy đều phải chạy cố định theo các lạo xe hay sao?

2. Tiếp tục với trường hợp 2 ở trên nếu có biển phân làn cho xe chạy cố định thì xe sau muốn vượt thì làm sao mình có thể đánh sang làn 2 để cho xe đằng sau vượt.truong hop nay minh phải làm sao, nếu nhường mà gặp CSGT la bị bat lỗi sai làn?

Và thắc mắc cuối cùng là : trong luat phat vi pham giao thông nếu không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn thì bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000đồng. vậy trong 2 trường hợp trên nếu gặp CSGT thì vẫn mất tiền như chơi sao? kiểu nào CSGT cũng vặn vẹo được.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lê Sang

>> Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính. Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Trường hợp 1 : Bạn đang đi làn 1, đánh đèn báo sang làn 2 để đi tiếp có vi phạm sai làn hay không? Nếu đây là làn đường dành cho xe ô tô thì hoàn toàn không có vi phạm, tuy nhiên nếu đó làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

- Trường hợp 2: Bạn đang đi làn 1, xe sau có tín hiệu xin vượt trong điều kiện an toàn, ko có biển cấm vượt, tôi đánh đèn báo và chuyển làn 2 để xe sau vượt và bị CSGT thổi phạt sai làn là đúng hay sai?

Điều 14 Luật giao thông quy định:

"Luật giao thông đường bộ quy định về việc vượt xe:
1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải."
3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt."

Như vậy nếu xe của bạn không thực hiện đúng như quy định trên thì sẽ bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Như vậy, người điều khiển ô tô khi đi sai làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

2. Tiếp tục với trường hợp 2 ở trên nếu có biển phân làn cho xe chạy cố định thì xe sau muốn vượt thì làm sao mình có thể đánh sang làn 2 để cho xe đằng sau vượt.truong hop nay minh phải làm sao, nếu nhường mà gặp CSGT la bị bắt lỗi sai làn?

Đối với trường hợp này bạn cần điều khiển phương tiện giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

>> Xem thêm:  Xe tải 3,5 tấn sử dụng còi công suất lớn và đèn cảnh báo led rất sáng có bị vi phạm luật hay không ?

5. Đi sai làn đường thì bị xử phạt như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: tôi đi trên đường Yên Phụ đến ngã tư giao với đường Thanh Niên. Do mới đi lần đầu tiên nên tôi không để ý có phân làn đường.
Tôi chờ đèn đỏ ở làn rẽ phải, hết đèn đỏ tôi đi thẳng. Khi bị CSGT ra hiệu dừng xe tôi dừng lại và xuất trình giấy tờ đầy đủ (có đội mũ bảo hiểm) và CSGT nói lỗi của tôi là lỗi đi sai làn, phạt từ 200 000 đến 400 000 đồng. Vậy tôi sẽ chịu phạt bao nhiêu, và lỗi như thế nào thì phạt 200 000 đồng; lỗi như thế nào thì phạt 400 000 đồng?
Xin cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Nhân Lê.

>> Luật sư tư vấn luật giao thông gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về Sử dụng làn đường như sau:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Căn cứ vào các quy định trên thì xe máy được đi ở làn đường bên trái, khi đến ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Đối với hành vi đi sai làn đường của bạn thì sẽ phải chịu mức phạt quy định tại Điểm a Khoản 2, Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể là:

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;

Về vấn đề xác định mức tiền phạt cụ thể:

- Trường hợp bình thường khi vi phạm thì sẽ bị phạt theo mức trung bình. Nghĩa là bị phạt 90 000 hoặc 300 000 đồng.

- Tùy theo từng trường hợp và mức độ vi phạm thì sẽ áp dụng mức phạt cao nhất hoặc thấp nhất.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công an xử phạt bao nhiêu tiền khi đi trái đường trong đường 1 chiều?