1. Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm kiến trúc

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ Bảo hộ bản quyền trong đó có dịch vụ bảo hộ bản quyền kiến trúc. Chúng tôi không ngừng phát triển dịch vụ và nâng cao chất lượng phục vụ trong lĩnh vực đăng ký bản quyền. Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền tại Cục bản quyền tác giả vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp:

Tác phẩm kiến trúc theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện hành là các bản vẽ thiết kế dưới bất kỳ hình thức nào thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình xây dựng, quy hoạch không gian (quy hoạch xây dựng) đã hoặc chưa xây dựng. Tác phẩm kiến trúc bao gồm các bản vẽ thiết kế về mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh, thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình, tổ hợp công trình kiến trúc, tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của một vùng, một đô thị, hệ thống đô thị, khu chức năng đô thị, khu dân cư nông thôn.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 0986.386.648

Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm kiến trúc

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Mô hình, sa bàn về ngôi nhà, công trình xây dựng hoặc quy hoạch không gian được coi là tác phẩm kiến trúc độc lập.

1. Các vấn đề bạn được tư vấn

- Chúng tôi tư vấn cho bạn toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến Bản quyền tác giả tác phẩm kiến trúc;

- Tư vấn hồ sơ tài liệu chuẩn Bảo hộ bản quyền tác phẩm kiến trúc;

- Tư vấn cách đàm phán tiến hành việc chuyển nhượng, cho phép sử dụng, chuyển thể, sao chép tác phẩm;

- Tư vấn cho bạn phương pháp viết nội dung tác phẩm;


2. Công ty luật Minh Khuê tiến hành soạn thảo hồ Đăng ký bản quyền:

- Biên bản cam đoan của tác giả;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả tác phẩm kiến trúc;

- Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm kiến trúc tạo ra trên cơ sở giao việc;

- Tiến hành hoàn thiện tờ khai Đăng ký Bản quyền tác giả tác phẩm kiến trúc;


3. Các thủ tục Công ty luật Minh Khuê tiến hành:

- Đại diện trên Cục Bản quyền để nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền tác phẩm kiến trúc;

- Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời của Cục Bản quyền;

- Nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền;

- Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (Nếu có);

4. Tài liệu bạn cung cấp cho chúng tôi

- 03 mẫu tác phẩm;

- 03 bản giải trình về nội dung tác phẩm (nếu cần)

- Thông tin liên quan đến tác phẩm: Tên Tác phẩm, đã công bố hay chưa công bố; thời gian công bố;

- ý tưởng của tác giả sáng tạo tác phẩm (nếu cần);

- Bút danh của tác giả (nếu có);

- Thông tin cụ thể về tác giả: Nơi thường trú, Số điện thoại, Email; Fax;

- Giấy phép thành lập hợp pháp photo công chứng của tổ chức là chủ sở hữu tác phẩm (nếu có);

4. Chương trình hậu mãi sau dịch vụ

- Tặng 10% giảm giá cho dịch vụ tiếp theo mà bạn sử dụng;

- Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí thường xuyên theo quy cầu

- Tư vấn miễn phí qua site: https://luatminhkhue.vn/ , chúng tôi sẽ đăng tải bài giới thiệu về tác phẩm kiến trúc của bạn trên website của chúng tôi nếu được sự đồng ý của khách hàng;

- Đăng tải và quảng cáo thương hiệu của công ty trên hệ thống website của MKLAW FIRM./.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

2. Đăng ký bản quyền tác phẩm thiết kế nội thất, sản phẩm đồ gỗ nội thất ?

Xin chào luật minh khuê, Tôi có người bạn có 1 xưởng chế biến gỗ chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ. Chúng tôi có những băn khoăn sau khi khách hàng gửi mẫu cho chúng tôi yêu cầu chúng tôi sản xuất theo mẫu những hình ảnh đó (những ảnh quảng cáo về mẫu mã nội thất các loại được tìm thấy trên mạng internet):

1. Hiện nay có quy định nào về việc bảo hộ bản quyền những thiết kế nội thất này hay không. (những hình ảnh được thấy trên mạng) và nếu chúng tôi làm theo yêu cầu khách hàng, sản xuất ra những sản phẩm có mẫu mã này để bán cho họ, thì việc đó có gì sai hay không ?

2. Nếu chúng tôi tự tìm hiểu và tham khảo các mẫu mã thiết kế nội thất trên mạng, và tự sản xuất ra chúng để bán cho khách hàng, thì có quy định nào cấm việc này hay không. (thực tế chỉ cần gõ 1 vài từ khóa như "nội thất gỗ" lên google là chúng ta có thể thấy rất nhiều hình ảnh, thiết kế khác nhau về nội thất. ) ?

Xin cảm ơn.

Tư vấn về đăng ký bản quyền tác phẩm thiết kế nội thất hoặc kiểu dáng công nghiệp với sản phẩm đồ gỗ nội thất ?

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền, gọi: 0986.386.648

Luật sư trả lời:

Các mẫu thiết kế nội thất có thể được đăng ký bảo hộ dưới 2 hình thức khác nhau là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoăc kiểu dáng công nghiệp.

Trong trường hợp là tác phẩm mỹ thật ứng dụng: Quyền tác giả sẽ phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Như vậy, tác giả của tác phẩm mỹ thuật nội thất gỗ không cần thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả thì vẫn sẽ được bảo hộ tự động.

Theo quy định của Văn bản hượp nhất hướng dẫn lật sở hữu trí tuệ

"Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của minh;

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

3. Các quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.”

Do đó, bạn có thể sử dụng tác phẩm mẫu thiết kế nội thất gỗ đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao trong trường hợp thiết kế nội thất gỗ đó là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Trong trường hợp thiết kế nội thất gỗ là tác phẩm đã đăng ký bản quyền đối với kiểu dáng công nghiệp thì quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục sở hữu trí tuệ. Bạn có thể tra cứu trên trang thông tin của Cục để biết được các kiểu dáng công nghiệp về đồ nội thất đang được bảo hộ. Và nếu bạn muốn sử dụng các bản thiết kế này thì phải xin phép và trả tiền cho tác giả nếu không ở đây sẽ có hành vi xâm phạm quyền tác giả hoặc xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn tham khảo các mẫu mã thiết kế nội thất trên mạng và tự thiết kế ra kiểu dáng mới thì sản phẩm này của bạn phải đáp ứng được các điều kiện về tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc tác phẩm được bảo hộ là kiểu dáng công nghiệp được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2013:

"Điều 13. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại các điều từ Điều 37 đến Điều42 của Luật này.

2. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1 Điều này gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên."

"Điều 63. Điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Có tính mới;

2. Có tính sáng tạo;

3. Có khả năng áp dụng công nghiệp."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0986.386.648 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm kiến trúc

Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm kiến trúc như sau:

- Soạn thảo bộ hồ sơ phục vụ cho việc đăng ký bản quyền tác giả.

- Nộp và theo dõi hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả.

- Thay mặt Quý Khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan có thẩm quyền cho đến khi Quý Khách hàng g được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả .

Thời hạn để Quý Khách hàng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là từ 10 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ

2. Các tài liệu cần thiết để nộp đơn:

+ Tài liệu chứng minh quyền tác giả, bao gồm nhưng không giới hạn bởi các tài liệu: Tuyên bố về tác giả và chủ sở hữu; Quyết định giao nhiệm vụ của Công ty và cam đoan của tác giả; Hợp đồng sáng tạo/thiết kế tác phẩm (tuỳ từng trường hợp cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý Khách hàng các mẫu tài liệu này);

+ 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu tác phẩm và đơn vị thiết kế (nếu có);

+ 02 bản sao chứng minh nhân dân của tác giả (hoặc các đồng tác giả);

+ Bản sao tác phẩm cần đăng ký (2 bản) và giải trình về tác phẩm (2 bản)

+ Giấy Ủy quyền (Cung cấp sau khi nhận được yêu cầu);

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:0986.386.648 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Xây dựng một quán ăn theo kiến trúc một quán ăn ở tỉnh khác có vi phạm bản quyền kiến trúc không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi nếu muốn xây dựng một quán ăn theo kiến trúc giống quán ăn ở 1 tỉnh khác thì tôi có vi phạm bản quyền không?
Xin cảm ơn.

Xây dựng một quán ăn theo kiến trúc một quán ăn ở tỉnh khác có vi phạm bản quyền kiến trúc không?

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về bản quyền kiến trúc, gọi: 0986.386.648

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Điều 17 Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định về tác phẩm kiến trúc như sau:

Tác phẩm kiến trúc quy định tại điểm i khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là các bản vẽ thiết kế dưới bất kỳ hình thức nào thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình xây dựng, quy hoạch không gian (quy hoạch xây dựng) đã hoặc chưa xây dựng. Tác phẩm kiến trúc bao gồm các bản vẽ thiết kế về mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh, thể hiện ý tưởng sáng tạo về ngôi nhà, công trình, tổ hợp công trình kiến trúc, tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của một vùng, một đô thị, hệ thống đô thị, khu chức năng đô thị, khu dân cư nông thôn.

Mô hình, sa bàn về ngôi nhà, công trình xây dựng hoặc quy hoạch không gian được coi là tác phẩm kiến trúc độc lập.

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005thì tác phẩm kiến trúc thuộc một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Pháp luật Sở hữu trí tuệ không quy định việc bắt buộc phải đăng ký quyền tác giả thì mới được hưởng những quyền tác giả và những quyền liên quan. Quyền tác giả đối với tác phẩm phát sinh tại thời điểm tác phẩm sáng tạo được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định, không phân biệt tác phẩm đã công bố hoặc chưa công bố, đã đăng ký bảo hộ hoặc chưa đăng ký bảo hộ.

Theo quy định tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định về các hành vi xâm phạm quyền tác giả:

1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Mạo danh tác giả.

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.

7. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.

8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

9. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

11. Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

12. Cố ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

13. Cố ý xoá, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.

14. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

15. Làm và bán tác phẩm mà chữ ký của tác giả bị giả mạo.

16. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả được quy định chung đối với các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả quy định tại Điều 14 luật này (Luật sở hữu trí tuệ 2005) và trong đó bao gồm loại hình tác phẩm kiến trúc. Do đó các hành vi xâm phạm trên cũng là các hành vi xâm phạm đến quyền tác giả về tác phẩm kiến trúc. Do bạn có nói là bạn muốn xây dựng quán ăn theo kiến trúc của quán ở tỉnh khác mà không có thêm thông tin nào. Chúng tôi sẽ hiểu đây là bạn lấy ý tưởng kiến trúc của người khác để áp dụng cho mình. Vậy nên bạn đã xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm kiến trúc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 0986.386.648 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê