1. Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ và giải quyết vấn đề kỷ luật lao động đúng pháp luật, tránh rủi ro và thông qua một vụ việc được hỗ trợ và tư vấn cụ thể - tích lũy được kinh nghiệm và hiểu biết cần thiết - để có thể tự giải quyết về sau, Công ty luật Minh Khuê giới thiệu đến Quý doanh nghiệp dịch vụ Luật sư hỗ trợ giải quyết kỷ luật lao động.

Mục đích:

- Việc người lao động vi phạm kỷ luật, có các hành vi gian dối, trục lợi, làm ảnh hưởng đến kỷ cương, quyền lợi của doanh nghiệp - cần phải xử lý kỷ luật, chấm dứt hợp đồng hoặc sa thải là điều mà tất cả mọi doanh nghiệp, dù không mong muốn, đều phải trải qua như một tất yếu. Tuy vậy, thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp do không nắm vững về các qui định của pháp luật hoặc thiếu kinh nghiệm thực tế ( dù có cán bộ phụ trách nhân sự) nên đã giải quyết không đúng về thủ tục, hình thức hoặc ban hành văn bản kỷ luật (quyết định sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động …v...v...) không đúng về hình thức, nội dung – nên mặc dù về bản chất là hoàn toàn đúng, nhưng lại dẫn đến việc bị người lao động khiếu nại, thậm chí kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại. Tình ngay lý gian, doanh nghiệp đã phải ngậm đắng nuốt cay mà tốn chi phí bồi thường hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu, làm thiệt hại và ảnh hưởng đến uy tín và kỷ cương của doanh nghiệp một cách rất đáng tiếc.

- Để hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ và giải quyết vấn đề kỷ luật lao động đúng pháp luật, tránh rủi ro và thông qua một vụ việc được hỗ trợ và tư vấn cụ thể - tích lũy được kinh nghiệm và hiểu biết cần thiết - để có thể tự giải quyết về sau, Công ty luật Minh Khuê giới thiệu đến Quý doanh nghiệp dịch vụ Luật sư hỗ trợ giải quyết kỷ luật lao động.

- Với kinh nghiệm trên 10 năm chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp, với rất nhiều các tình huống thực tế đã qua, Công ty luật Minh Khuê cam kết cung cấp đến Quí doanh nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả với chi phí thấp. Mọi doanh nghiệp hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của MKLAW FIRM.

Dịch vụ tư vấn và giải quyết các tranh chấp lao động trong doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi: 1900.6162

Dịch vụ luật sư:

Liên quan đến vấn đề giải quyết kỷ luật lao động tại doanh nghiệp, Công ty luật Minh Khuê chia làm 2 gói dịch vụ sau đây, căn cứ vào tính chất phức tạp của vụ việc.

1. Tình huống thông thường:

Các tình huống áp dụng:

- Nhân viên vi phạm kỷ luật lao động mang tính thường xuyên, bê trễ trong giờ giấc, công việc, có hành vi gian lận, thiếu trách nhiệm, làm hư hỏng tài sản của công ty, có dấu hiệu sử dụng thông tin kinh doanh, tài sản của doanh nghiệp vào mục đích cá nhân, trục lợi…vv.

- Người vi phạm bước đầu thừa nhận sai phạm, tình tiết, chứng cứ tương đối rõ ràng.

- Doang nghiệp có nhu cầu cần phải xử lý nghiêm để làm gương, ngăn chặn thiệt hại lớn hơn và có nhu cầu yêu cầu người vi phạm phải bồi thường thiệt hại.

- Có khả năng sẽ áp dụng các hình thức kỷ luật như : cảnh cáo, cách chức, chuyển vị trí công tác.

Nội dung dịch vụ:

- Tư vấn pháp luật về xử lý kỷ luật lao động ( qui định, thủ tục …)

- Lập hồ sơ xử lý kỷ luật lao động, soạn thảo Thư mời họp, Thông báo, Giấy ủy quyền xử lý kỷ luật, quyết định tạm đình chỉ công tác ...vv.

- Cử luật sư trực tiếp dự họp tại doanh nghiệp và viết Biên bản họp xử lý kỷ luật lao động – văn bản quan trọng nhất, là căn cứ để áp dụng các hình thức kỷ luật.

- Soạn thảo các quyết định xử lý kỷ luật lao động và công văn báo cáo gửi cơ quan LĐXH theo qui định (Quyết định cảnh cáo, cách chức, chuyển công tác, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, sa thải …vv).

2. Tình huống phức tạp:

Trường hợp áp dụng:

- Nhân viên là người có chức vụ, trình độ cao hoặc là người có hành vi vi phạm qui định của công ty ở mức độ nghiêm trọng, đã hoặc tiềm ẩn khả năng gây thiệt hại lớn cho doanh nhiêm. Như : mở doanh nghiệp kinh doanh riêng trùng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, sử dụng bí quyết công nghệ, kỹ thuật, thông tin kinh doanh, danh sách khách hàng của công ty, có dấu hiệu gian dối, lừa đảo, đánh cắp, chiếm đoạt tài sản (dưới mọi hình thức của công ty, thường xuyên không hoàn thành công việc được giao, thiếu trách nhiệm trong công việc …vv

- Người vi phạm không thừa nhận hoặc thừa nhận ở mức thấp hơn, tình tiết vụ việc phức tạp, cần phải xác minh, điều tra thêm.

- Cần phải giải quyết nhanh, đình chỉ công tác – vì nếu tiếp tục làm việc tại công ty sẽ gây thiệt hại hoặc tiềm ẩn khả năng gây thiệt hại lớn.

- Công ty không muốn tiếp tục sử dụng người vi phạm, nhưng không muốn áp dụng biện pháp sa thải - vì nhiều lý do.
- Cần phải sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Nội dung dịch vụ :

- Tư vấn pháp luật về xử lý kỷ luật lao động ( qui định, thủ tục …), phương án giải quyết vụ việc.

- Tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, bổ sung chứng cứ, làm việc với đương sự và các nhân chứng (nếu có) …

- Lập hồ sơ xử lý kỷ luật lao động, soạn thảo Thư mời họp, Thông báo, Giấy ủy quyền xử lý kỷ luật, quyết định tạm đình chỉ công tác ...vv.

- Cử luật sư trực tiếp dự họp tại doanh nghiệp, chứng minh sai phạm và trình bày quan điểm của doanh nghiệp với tư cách là luật sư công ty. Cử nhân sự viết Biên bản họp xử lý kỷ luật lao động – văn bản quan trọng nhất, là căn cứ để áp dụng các hình thức kỷ luật.

- Soạn thảo các quyết định xử lý kỷ luật lao động và công văn báo cáo gửi cơ quan LĐXH theo qui định (Quyết định cách chức, chuyển công tác, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, sa thải …vv).

Phương thức thực hiện dịch vụ :

1. Khi doanh nghiệp có nhu cầu, liên hệ với Công ty luật Minh Khuê qua thông tin sau: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ: (0243) 9916057Hotline: 1900.6162

Email: lienhe@luatminhkhue.vn Website: www.luatminhkhue.vn

2. Công ty luật Minh Khuê sẽ trao đổi, nắm rõ nội dung sự việc, thống nhất sơ bộ về thời gian, phương án giải quyết vụ việc và chi phí dịch vụ.

3. Hai bên ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

4. Công ty luật Minh Khuê thực hiện công việc theo thỏa thuận trong Hợp đồng.

Phí dịch vụ :

Chi phí dịch vụ ngoài việc căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc còn căn cứ vào vị trí công việc hoặc chức vụ của người vi phạm ( đối tượng xử lý kỷ luật). Theo đó, người có thu nhập càng cao, chức vụ càng lớn thì tính chất khó khăn, khả năng tranh chấp (về sau) sẽ càng cao, nên yêu cầu giải quyết càng cần phải chặt chẽ, cẩn trọng và chính xác - phí dịch vụ sẽ cao hơn.

Dưới đây là biểu phí tham khảo :

Mức lương/thu nhập của đối tượng bị xử lý kỷ luật

Tình huống thông thường

( Tình tiết, chứng cứ tương đối đơn giản, rõ ràng, người vi phạm bước đầu thừa nhận …)

Tình huống phức tạp

(Phải xác minh, điều tra thêm. Người vi phạm có chức vụ cao, áp dụng hình thức sa thải …)

Dưới 5 triệu đồng/tháng

2.000.000 VNĐ

3.000.000 VNĐ

5 -15 triệu đồng/tháng

3.000.000 VNĐ

6.000.000 VNĐ

15-40 triệu đồng/tháng

5.000.000 VNĐ

8.000.000 VNĐ

Trên 40 triệu đồng/tháng

8.000.000 VNĐ

12.000.000 VNĐ

( Lưu ý: Mức phí trên chưa gồm chi phí đi lại (nếu ngoài phạm vi TP.HCM và Hà Nội) và thuế VAT 10%).

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: .Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

2. Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam Xin giấy phép Lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là một dịch vụ cao cấp của Công ty luật Minh Khuê.Chúng tôi sẽ tư vấn và thực hiện việc xin giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Chúng tôi xin trao đổi sơ bộ về việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

1. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

- Đủ 18 tuổi trở lên;

- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

- Là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia;

Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.

- Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

- Có giấy phép lao động do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động theo mục 4 dưới đây.

>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài - Ảnh minh họa

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, gồm:

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam theo mẫu;

- Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài:

+ Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu;

+ Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;

+ Bản lý lịch tự thuật của người nước ngoài theo mẫu và có dán ảnh của người nước ngoài;

+ Giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam;

+ Bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Đối với người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý mà không có chứng chỉ, bằng công nhận thì phải có bản xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Riêng đối với cầu thủ bóng đá thì phải có bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó.

+ 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

Đối với người nước ngoài di chuyển nội bộ doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó nêu rõ thời gian người nước ngoài đã tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài cử sang.

Đối với người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các loại hợp đồng về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hoặc cung cấp dịch vụ theo hợp đồng thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài.

Đối với người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các giấy tờ nêu trên được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng.

3. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ giao kết hoặc thời hạn của phía nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam, trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc không theo hợp đồng lao động thì thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài. Đối với người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam thì thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn của giấy phép lao động đối với các trường hợp nêu trên tối đa không quá 36 (ba mươi sáu) tháng.

4. Các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động:

- Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;

- Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

- Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

- Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

- Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;

- Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định nêu trên;

- Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung trao đổi sơ bộ của chúng tôi, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi khi quý vị có nhu cầu xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc có bất kỳ yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý khác nhé.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.
Bộ phận luật sư Lao động - Công ty luật Minh Khuê