1. Điền sai thông tin khi đi làm thủ tục cắt khẩu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi cắt khẩu cho anh trai của mình do tôi là chủ hộ, khi đi làm thủ tục do sơ suất địa chỉ nơi cắt đến sai với địa chỉ cần đến. Vậy tôi phải lam thế nào để cắt khẩu lai cho anh tôi ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.A

Điền sai thông tin khi đi làm thủ tục cắt khẩu ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Câu hỏi của bạn không nêu rõ ràng là " cắt khẩu" đến địa chỉ cùng thuộc xã, thị trấn, huyện, quận, thị xã nơi bạn sinh sống hay là đến địa chỉ thường trú ngoài phạm vi bạn sinh sống.

Thuật ngữ pháp lý của từ cắt khẩu nghĩa là xóa đăng ký thường trú. Trường hợp của bạn, nếu anh bạn chuyển đến xã, thị trấn, huyện, quận, thị xã khác thì phải làm thủ tục chuyển khẩu quy định tại khoản 2 điều 28 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

"2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Còn nếu anh bạn chuyển đến địa chỉ mới mà trong phạm vi xã, thị trấn, huyện, quận, thị xã bạn sinh sống thì không cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu căn cứ điểm a khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006:

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh".

Sau đó làm thủ tục xóa đăng ký thường trú

"Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ".

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến. Nếu tại nơi chuyển khẩu đến địa chỉ đăng ký thường trú mới mà điền sai thông tin thì phải thông báo ngay cho cơ quan Công an tại nơi đăng ký để chỉnh sửa hoặc nếu cần phải hủy bỏ để thực hiện chuyển khẩu và xóa đăng ký thường trú lại.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Viên chức có được đứng tên trên sổ hộ khẩu không ?

Chào luật sư, Hiện nay vợ chồng tôi là viên chức nhà nước, làm nghề giáo viên. Gia đình tôi sống tại địa phương, vậy tôi có được làm và đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu gia đình không? Tôi hỏi chính quyền địa phương, một số người nói là: Viên chức nhà nước không được làm sổ hộ khẩu tại địa phương, càng không được đứng tên là chủ hộ. Điều đó đúng hay sai, quy định tại văn bản nào?
Rất mong được tổng đài tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 24, 25 Luật cư trú năm 2006 (Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 số 36/2013/QH13):

"Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc."

"Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Theo đó không có quy định nào của pháp luật cấm viên chức được đứng tên trên sổ hộ khẩu cấp cho gia đình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà ở xã hội (nhà thu nhập thấp) ?

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

3. Tư vấn việc vợ chồng tách hộ khẩu ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi mới mua đất nông nghiệp để xây nhà và vợ chồng tôi hiện tại đang nhập hộ khẩu nhờ vào khẩu của dì bên chồng tôi tại phường Thắng Nhất - Thành phố Vũng Tàu. Vậy giờ gia đình tôi muốn tách khẩu thì có được không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: P.H

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) về tách hộ khẩu thì:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Như vậy, trường hợp của bạn, vợ chồng bạn muốn tách khẩu thì hoàn toàn được nếu có sự đồng ý bằng văn bản của Dì bên chồng nhà bạn và bạn phải làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

Bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Vũng Tàu thì bạn phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đây:

1- Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương

2- Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương

3- Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Nếu bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Vũng Tàu.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

4. Thủ tục nhập hộ khẩu cho chồng là người gốc Việt như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: chồng tôi là việt kiều nhưng chưa có quốc tịch mỹ vẩn còn quốc tịch việt nam,chồng tôi sống ở việt nam nhiều hơn ở mỹ nên tôi muốn nhập khẩu cho chồng tôi vào hộ khẩu của tôi có được không thưa luật sư.nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào ?
Kính nhờ luật sư tư vấn giúp.mông sớm nhận được phản hồi, cám ơn luật sư nhiều ạ.

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Nếu như bạn muốn nhập khaari cho chồng bạn tại tỉnh thì chỉ cần đáp ứng điều kiện theo Điều 19 (Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội; Luật cư trú sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội):

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

(Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.)

- Nếu như đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải đáp ứng điều kiện theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013.

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô".

- Nếu như đăng ký thường trú vào nội thành thủ đô Hà Nội thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

Luật thủ đô số 25/2012/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê".

Như vậy, chồng bạn có thể nhập khẩu theo diện chồng về ở với bạn nếu bạn đã có hộ khẩu hợp pháp.

Thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1- Hồ sơ đăng ký thường trú:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, hộ khẩu của bạn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 bạn.

2- Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí:
+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;

Thưa luật sư, tôi có vài câu hỏi xin luật sư tư vấn hiện tại hộ khẩu tôi đang ở tổ 6 khu phố 2 thị trấn chơn thành huyện chơn thành tỉnh bình phước .(chung hộ khẩu với bố mẹ ) bố mẹ tôi có cho tôi 1 miếng đất ở tổ 1 khu phố 3 thị trấn chơn thành huyện chơn thành tinh bình phước. và hiện tại miếng đất này tôi đang đứng tên. giờ tôi muốn bán miếng đất tôi đang đứng tên thì có bán được không ? tôi có cần lấy chữ ký của bố mẹ tôi hay không ? xin tư vấn giúp .

Nếu như bố mẹ bạn đã tặng cho bạn và bạn đã là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có ràng buộc nào khác, bạn hoàn toàn có quyền bán đất nếu đủ các điều kiện như:

a) Có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ khác hợp lệ.

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

...

Bạn không cần sự đồng ý của bố mẹ vì bố mẹ đã chuyển quyền sử dụng đất cho bạn rồi.

Cháu xin chào luật sư minh khuê !cháu muốn hỏi là .nhà cháu có bán cho người ta một miếng đất nhưng từ ngày xưa nên không có hợp đồng chỉ có giấy viết tay, mấy hôm trước người mua đất của nhà cháu có mời công chứng viên đến để công chứng quyền sử dụng đất ( hay là giấy gì cháu cũng không nhớ)nhưng đại loại là trong đó gồm có : bản sao sổ hộ khẩu ,2 bản sao CMT của bố và mẹ cháu . bản sao giấy đăng kí kết hôn của bme.vậy khi bên mua có chữ kí cái giấy ủy quyền của bên bán rồi họ muốn làm sổ hộ khẩu có cần chữ kí sang tên của bên bán không vậy ạ ??

Theo quy định pháp luật cư trú thì để làm sổ hộ khẩu cần chứng minh được có chỗ ở hợp pháp, tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bên mua cần làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó tiến hành làm sổ hộ khẩu.

Gửi luật Minh Khuê mình đang có ý định mua xe máy, mình mới mua nhà được 1 năm, có sổ tạm trú được 1 năm, nghe nói phải 2 năm mới được làm hộ khẩu thành phố. Cho mình hỏi là: 1- muốn lấy bảng số xe thành phố 2- có phải 2 năm mới làm được hộ khẩu không? và thủ tục như thế nào? 3- mình muốn lấy tên công ty mình đanh làm( cty tnhh) mua xong làm hợp đồng cho tặng lại xe, như vậy xe mua đứng tên công ty là bảng số xe thành phố xin tư vấn dùm như vậy có được không xin chân thành cảm ơn và mong hồi âm sớm Sent from my iPad

Theo như nội dung bạn đưa ra thì chúng tôi suy đoán bạn đang muốn hỏi về các thủ tục đối với thành phố trực thuộc trung ương, do vậy, câu trả lời dưới đây là đối với đối tượng tại thành phố trực thuộc trung ương.

1. Điều kiện có biển số xe thành phố

Phải có 1 trong các giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. -> tức là trường hợp này có hộ khẩu thường trú tại nơi muốn cấp biển số xe.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Do vậy, nếu bạn không phải học viên, sinh viên tại thành phố, cũng không phải đang công tác trong các đơn bị công an, quân đội thì bạn phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố mới được cấp biển số cho xe mới.

2 - Điều kiện nhập khẩu thành phố trực thuộc trung ương.

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô".

- Nếu như đăng ký thường trú vào nội thành thủ đô Hà Nội thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

Luật Thủ đô 2012 quy định:

"Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê".

Như vậy, nếu bạn muốn nhập khẩu nội thành Hà Nội thì phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, với quận của các thành phố trực thuộc trung ương khác là 2 năm, ngoại thành Hà Nội, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương là 1 năm.

Thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1- Hồ sơ đăng ký thường trú:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, hộ khẩu của bạn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 bạn.

2- Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3 - Có thể dùng tên công ty mua xe sau đó sang nhượng lại không?

Các quy định về điều kiện cấp biển số chỉ áp dụng với cấp mới biển số. Đối với chuyển nhượng, sang tên xe, pháp luật không quy định phải đổi biển số mà biển số vẫn giữ nguyên như cũ (đối với biển 5 số). Do vậy, bạn có thể có xe biển thành phố theo cách này nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục sang nhượng, nộp thuế và lệ phí đầy đủ.

5. Có được bán nhà khi bố mẹ cho tiền xây nhà không?

Thưa luật sư, Bố mẹ cho tiền tôi xây nhà khi tôi bán nhà có cần sự đồng ý của bố mẹ không. Sổ đỏ đứng tên tôi, trong sổ hộ khẩu có tên của bố mẹ tôi ? Cảm ơn!

Nếu như bố mẹ bạn đã tặng cho bạn tiền và bạn đã là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chứ không phải hộ gia đình) mà không có ràng buộc nào khác, bạn hoàn toàn có quyền bán đất nếu đủ các điều kiện như:

a) Có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ khác hợp lệ.

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất. ...

Bạn không cần sự đồng ý của bố mẹ vì sổ đó đứng tên cá nhân bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?