Hiện nay có 1 gia đình muốn bán đất và có tới gặp 5 gia đình còn lại nhờ kí vào giấy cam kết với mục đích là không mua bán hay tranh chấp với miếng đất của họ để họ thực hiện kí kết giấy ủy quyền toàn quyền cho người mua đất mới. Nhưng tờ giấy cam kết viết chung chung nên không gia đình nào kí(mọi người sợ mất tài sản hay ảnh hưởng đến quyền lợi của mình). Xin tư vấn giúp em nội dung bản cam kết cần có những nội dung gì, quyền lợi và nghĩa vụ cho mọi người như thế nào ạ ? 

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Ngọc Luyên

 

Luật sư trả lời:

Do 6 hộ gia đình cùng là đồng sở hữu trên 1 miếng đất nên những ngươi đồng sở hữu với người có miếng đất cần bán có quyền ưu tiên mua.

Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 218. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần phải gửi thông báo về việc bán tài sản, nội dung thông báo thể hiện việc bạn định bán phần đất của mình với giá bao nhiêu, phương thức và thời hạn thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên... trước ít nhất 03 tháng tính đến ngày bạn bán cho người khác.

Nếu sau khi bạn thông báo 5 hộ còn lại không có nhu cầu mua phần đất của bạn thì bạn soạn sẵn văn bản từ chối mua tài sản với nội dung những người này từ chối mua phần đất này và đồng ý để bạn bán cho người khác, nhờ những đồng sở hữu này ký. Nếu bạn đề nghị nhưng họ không ký thì sau 3 tháng mà 5  đồng sở hữu này không có văn bản trả lời thì bạn có quyền bán cho người khác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xây nhà sai giấy phép có thể hoàn công được không?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp đất đai có bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường ?