Sau 1 thời gian không thấy có dấu hiệu thông thầu hoặc tổ chức cá nhân nào có dấu hiệu khống chế mức giá đấu nhưng vẫn quyết định cho hủy kết quả đấu giá , như vậy là đúng hay sai , chúng tôi co thể khiếu nại không ?

Xin luật sư tư vấn ạ.

 

Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn từ công ty luật Minh Khuê, với cau hỏi của bạn , chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Luật đấu giá tài sản năm 2016

2. Luật sư tư vấn :

Điều 72. Hủy kết quả đấu giá tài sản

Kết quả đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây:

1. Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức;

2. Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá bị Tòa án tuyên bố vô hiệu theo quy định của pháp luật về dân sự trong trường hợp người trúng đấu giá có hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5 Điều 9 của Luật này;

3. Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản bị hủy bỏ theo quy định tại khoản 6 Điều 33 của Luật này;

4. Người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên có hành vi thông đồng, móc nối, dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản;

5. Theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp đấu giá tài sản nhà nước khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 33 của Luật này.

Vậy trong trường hợp của bạn , việc cơ quan có thẩm quyền có nghi ngờ về việc bạn có hành vi thông thầu nhưng bạn không có hành vi này và những chủ thể này cũng không có bằng chứng để chứng minh bạn có hành vi vi phạm pháp luật  thì kết quả trúng thầu vẫn phải được công nhận và không có căn cứ pháp lý để hủy thầu theo quy định tại điều 72 nêu trên .

Việc bạn trả giá gấp  1,5 lần giá khởi điểm và là người trả giá cao nhất thì bạn được công nhận là người trúng đấu giá.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn đấu giá quyền sử dụng đất ? Các trường hợp được và không được đấu giá quyền sử dụng đất ?

Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan có thẩm quyền để được xem xét , giải quyết vấn đề này .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tài sản bảo lãnh của bên thứ ba ngân hàng có được xử lý hay không ?