1. Hiểu thế nào về kinh doanh bất động sản?

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 3 trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, kinh doanh bất động sản được xác định là một hoạt động đòi hỏi việc đầu tư vốn kỹ thuật và tài chính, nhằm thực hiện một loạt các hình thức kinh doanh phức tạp và đa dạng. Các hình thức này bao gồm xây dựng, mua bán và chuyển nhượng bất động sản; cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản; cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản; cung cấp dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản. Tất cả những hoạt động này đều hướng đến mục tiêu chính là tạo ra lợi nhuận từ bất động sản, trong một ngữ cảnh kinh doanh đầy thách thức và cạnh tranh. Việc đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, quy định pháp luật, quản lý tài sản, và khả năng đưa ra các quyết định chiến lược để tối đa hóa lợi ích kinh tế từ việc sở hữu và giao dịch bất động sản

 

2. Điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định 

Các điều kiện kinh doanh bất động sản, được quy định trong Nghị định 02/2022/NĐ-CP. Nghị định này quy định rằng, kể từ ngày 01/3/2022, cá nhân và tổ chức có các điều kiện kinh doanh bất động sản sau đây:

- Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp này phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Lưu ý rằng Nghị định 02/2022/NĐ-CP đã bỏ điều kiện về vốn pháp định của doanh nghiệp, khác với Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Sự loại bỏ điều kiện này nhằm điều chỉnh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, đã được sửa đổi theo Luật Đầu tư 2020.

- Yêu cầu công khai thông tin trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo đó, các doanh nghiệp phải công khai các thông tin sau đây trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), và tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản):

+ Thông tin về doanh nghiệp: Cần công khai tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc và tên người đại diện theo pháp luật.

+ Thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh: Cần công khai thông tin về bất động sản được đưa vào hoạt động kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản.

+ Thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có): Nếu có việc thế chấp các tài sản như nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản để đảm bảo hoạt động kinh doanh, thông tin về việc này cũng cần được công khai.

+ Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm bất động sản còn lại đang tiếp tục kinh doanh: Doanh nghiệp phải công khai thông tin về số lượng và loại sản phẩm bất động sản đang được kinh doanh, số lượng và loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cũng như số lượng và loại sản phẩm bất động sản còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

- Điều kiện về loại bất động sản được kinh doanh: Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh các loại bất động sản khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 9 và Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Tóm lại, nội dung trên phân tích các yêu cầu cụ thể về việc công khai thông tin trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Các doanh nghiệp cần công khai thông tin về doanh nghiệp, bất động sản, việc thế chấp tài sản (nếu có), cũng như thông tin về sản phẩm bất động sản và hoạt động kinh doanh liên quan

 

3. Nguyên tắc kinh doanh bất động sản

Các nguyên tắc quan trọng trong hoạt động kinh doanh bất động sản dựa trên Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể về từng nguyên tắc:

- Bình đẳng trước pháp luật: Các hoạt động kinh doanh bất động sản phải được đối xử công bằng và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của các bên. Điều này đảm bảo sự tự do thỏa thuận qua các hợp đồng, miễn là không vi phạm quy định của pháp luật.

- Điều kiện kinh doanh bất động sản: Bất động sản được đưa vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Điều này nhằm đảm bảo tính hợp pháp và chất lượng của các giao dịch bất động sản.

- Công khai, minh bạch và trung thực: Hoạt động kinh doanh bất động sản phải được thực hiện công khai, minh bạch và trung thực. Điều này đảm bảo rằng thông tin liên quan đến giao dịch bất động sản, giá trị, chất lượng và điều kiện giao dịch đều được công bố rõ ràng, giúp tạo niềm tin và sự công bằng trong thị trường bất động sản.

- Quyền kinh doanh bất động sản: Cá nhân và tổ chức được phép kinh doanh bất động sản ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này giới hạn việc kinh doanh bất động sản trong các giới hạn quy hoạch và bảo đảm tuân thủ các quy định của nhà nước.

Tóm lại, nội dung trên phân tích các nguyên tắc quan trọng trong hoạt động kinh doanh bất động sản, bao gồm sự bình đẳng trước pháp luật, các điều kiện kinh doanh, công khai và minh bạch, cũng như quyền kinh doanh bất động sản trong các giới hạn quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất

 

4. Kinh doanh bất động sản bao gồm những loại bất động sản nào?

Các loại bất động sản được đưa vào hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể về từng loại bất động sản:

- Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân: Đây là các nhà, công trình xây dựng đã tồn tại và thuộc sở hữu của các tổ chức hoặc cá nhân. Chủ sở hữu có quyền đưa chúng vào hoạt động kinh doanh bất động sản.

- Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân: Đây là những nhà, công trình xây dựng sẽ được xây dựng và hoàn thiện trong tương lai bởi các tổ chức hoặc cá nhân. Chủ sở hữu có quyền đưa chúng vào hoạt động kinh doanh bất động sản sau khi xây dựng hoàn thành.

- Nhà, công trình xây dựng là tài sản công: Đây là những nhà, công trình xây dựng thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước có thể cho phép đưa chúng vào hoạt động kinh doanh bất động sản.

- Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất: Đây là các loại đất được pháp luật về đất đai cho phép chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất. Các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất này có thể được đưa vào hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tóm lại, nội dung trên phân tích về các loại bất động sản đưa vào hoạt động kinh doanh, bao gồm nhà, công trình xây dựng có sẵn, nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, nhà, công trình xây dựng là tài sản công và các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về chủ đề điều kiện để kinh doanh bất động sản theo quy định mới mà Luật Minh Khuê cung cấp tới quý khách hàng. Ngoài ra quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Kinh doanh bất đ ộng sản là gì? Điều kiện kinh doanh bất động sản? của Luật Minh Khuê.

Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quy khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật kinh doanh bất động sản trực tuyến qua tổng đài 24/7, gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết yêu cầu cụ thể tới trực tiếp địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua email để nhận được sự tư vấn, được hỗ trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.