Nhưng cụ nội em hồi xưa có nghi án theo giặc và bị mang ra chém đầu ở đình làng việc đó đã ảnh hưởng đến ông nội em không được nhà nước cho đi bộ đội dù tình nguyện đi còn bố và các bác em vẫn được đi bộ đội và hoàn thành nghĩa vụ nhưng khi về xã xin vào giấy xác nhận thì họ không cho vào Đảng vì có nghi án từ đời cụ. Vậy việc cụ em như trên em có đủ điều kiện lấy chồng làm trong ngành Công An không ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật công an nhân dân năm 2014

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để lấy chồng trong ngành công an

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi chồng cục cằn, không biết lắng nghe vợ ?

Trước khi tìm hiểu đến điều kiện riêng biệt để lấy chồng ngành công an, hai bạn cần đáp ứng các điều kiện theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn chung đó là:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Pháp luật hôn nhân hiện nay mặc dù không ngăn cấm nhưng cũng không công nhận hôn nhân đồng giới. Đồng thời, hai bạn để được kết hôn cũng cần không thuộc các trường hợp cấm kết hôn quy định cụ thể như sau:

  • Kết hôn giả tạo; tảo hôncưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, để kết hôn với công an là một ngành đặc thù liên quan đến bí mật nhà nước và an ninh quốc gia nên về cơ bản, lý lịch ba đời không được rơi vào các trường hợp sau:

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy, trường hợp của bạn việc cụ nội bạn hồi xưa có nghi án theo giặc và bị mang ra chém đầu ở đình làng việc đó đã ảnh hưởng đến ông nội em không được nhà nước cho đi bộ đội dù tình nguyện đi còn bố và các bác bạn vẫn được đi bộ đội và hoàn thành nghĩa vụ nhưng khi về xã xin vào giấy xác nhận thì họ không cho vào Đảng vì có nghi án từ đời cụ, tuy nhiên, vì đời của cụ bạn tính đến bạn đã là đời thứ tư nên nếu bạn kết hôn với chồng làm trong ngành công an thì sẽ thẩm tra trong ba đời là đời ông nội, ngoại, bố mẹ bạn và bạn mà không thẩm tra đến đời của ông cụ bạn. Do đó, đó sẽ không còn là vướng mắc khi bạn kết hôn với người trong ngành công an.

Hoạt động của Công an nhân dân phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân." Mà theo quy định của ngành công an nhân dân, mỗi cán bộ chiến sĩ khi xây dựng gia đình phải có lập trường, tư tưởng vững vàng, xác định tương lai hạnh phúc của mình thật sự chín chắn để quyết định đi đến hôn nhân. Nếu đã xác định lập trường tư tưởng thì mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tự viết đơn xin tìm hiểu gia đình, viết hai đơn, một đơn nộp cho đơn vị công tác, một đơn nộp cho Phòng tổ chức cán bộ. Thời gian tìm hiểu từ ba đến sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ tình cảm của hai bên. Qua thời gian tìm hiểu và quyết định đi đến hôn nhân thì bản thân phải tự viết đơn xin xây dựng gia đình như trình tự trên. Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải động viên người bạn đời của mình kê khai lý lịch cho thật đầy đủ. Trong lý lịch phải khai cả ba đời; quá trình hoạt động của ba đời trước và sau năm 1975; có ai theo "chế độ cũ" không? Có thân nhân xuất cảnh không? Có theo tôn giáo nào không?... Phòng Tổ chức cán bộ sẽ thẩm tra, xác minh người sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng, nếu không có gì trở ngại thì Phòng Tổ chức cán bộ sẽ gửi Thông báo cho phép xây dựng gia đình đến đơn vị công tác, lúc đó các bên mới tiến hành đăng ký kết hôn và tổ chức cưới.

>> Xem thêm:  Làm gì khi chồng thường chỉ trích, không tôn trọng vợ ?

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người trong ngành công an

Thẩm quyền ở đây không có sự khác biệt với các trường hợp thông thường, Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, các bạn có thể lựa chọn nơi đăng ký kết hôn là UBND xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của một trong hai bên, có thể lựa chọn nơi thuận tiện cho việc đi lại.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn, hồ sơ cần chuẩn bị những tài liệu sau đây

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
  • Sổ hộ khẩu của hai bên;
  • Chứng minh nhân dân (bản chính);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  • Xác nhận của thủ trưởng đơn vị của người làm công an về việc đủ điều kiện kết hôn;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẹ tôi hẹn hò với người đàn ông đã có gia đình

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi chồng thường nhắc lại chuyện quá khứ ?