1. LPG, LNG, LPQ được hiểu như thế nào?

- LPG là một loại sản phẩm hydrocacbon được chiết xuất từ dầu mỏ, chủ yếu bao gồm propan (C3H8) và butan (C4H10), hoặc hỗn hợp của cả hai. Trong tiếng anh nó được gọi là Liquefied Petroleum Gas. Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thông thường, LPG tồn tại dưới dạng khí, nhưng khi nén áp suất hoặc làm lạnh đạt đến nhiệt độ cụ thể, nó sẽ chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng

- LNG là một sản phẩm hydrocacbon tồn tại ở dạng lỏng, được chiết xuất từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là metan. LNG  được tạo thành thông qua quá trình làm lạnh khí tự nheien đến mức nhiệt độ nhất định dưới áp suất bình thường khiến nó từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng. Quá trình chuyển đổi này đòi hỏi sử dụng các hệ thống làm lạnh chuyên dụng để giảm nhiệt độ của khí tự nhiên xuống mức cần thiết. Trong trạng thái lỏng, LNG có thể được vận chuyển dễ dàng và hiệu quả hơn qua các phương tiện vận tải và hệ thống ống dẫn. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp  cạn và mở rộng các nguồn cung cấp khí tự nhiên từ các nguồn tập trung đến các khu vực tiêu thụ xa hơn.

Sản phẩm LNG có tính năng an toàn cao, do chỉ bốc hơi và biến mất vào không khí nếu xảy ra rò rỉ hoặc tai nạn không để lại các chất gây ô nhiễm hay các hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Điều này cũng giúp LNG trở thành một lựa chọn sạch và bền vững trong việc áp dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp và dân sự.

Bên cạnh việc sử dụng các năng lượng truyền thông như điện lực và sưởi ấm, LNG cũng đang nàng càng được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện giao thông và tàu biển. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính và giúp thúc đẩy chuyển đổi các nguồn năng lượng thân thiện và môi trường. Với tiềm năng khai thác khổng lồ và lợi ích đa dạng, LNG đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống năng lượng toàn cầu và hứa hẹn sẽ rất phát triển trong tương lai.

- CNG: là một loại sản phẩm hydrocacbon ở dạng khí, được nén áp suất cao từ 200 đến 250 bar. Nó được chiết xuất từ nguồn khí tự nhiên chủ yếu chứa thành phần metan.

2. Điều kiện đối với trạm nạp LPG vào chai, trạm nạp LPG vào xe bồn, trạm nạp LPG/ LNG/ CNG vào phương tiện vận tải

Quy định về điều kiện áp dụng cho trạm nạp LPG vào chai, trạm nạp LPG vào xe bồn và trạm nạp LPG/LNG/CNG vào phương tiện vận tải đã được chi tiết và rõ ràng trong điều 11 nghị định 87/2018/NĐ-CP. Các tiêu chuẩn cụ thể cần tuân thủ bao gồm:

- Thương nhân phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật trước khi được phép điều hành trạm nạp

- Trạm nạp phải nhận được giấy phép đầu tư xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền trước khi thực hiện việc xây dựng và vận hành

- Phải đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho cả trạm nạp và môi trường xung quanh.

Những quy định nêu trên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động an toàn , bền vững và tuân thủ pháp luật cho trạm nạp LPG và nạp khí trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển khí đốt. Chúng đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát và giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan đến việc lưu trữ, nạp và vận chuyển các loại khí này, nhằm bảo vệ an toàn cho cộng đồng và môi trường xung quanh. Các chủ thể liên quan đến việc cần chú trọng để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật trong quá trình vận hành trạm nạp, nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo sự uy tín và đáng tin cậy trong ngành công nghiệp này.

3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào chai, trạm nạp LPG vào xe bồn, trạm nạp LPG/LNG/CNG vào phương tiện vận tải

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận:

Hồ sơ cần có để đề nghị cấp giấy chứng nhận đầy đủ đủ điều kiện trạm nạp là một tập hợp các giấy tờ và tài liệu quan trọng đóng vai trò quyết định trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận này. Các thành phần chính bao gồm:

- Giấy đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp theo mẫu số 07 tại phụ lục kèm theo nghị định 87/2018/NĐ-CP: đây là bản đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận, được điền đầy đủ thông tin và ký tên xác nhận của chủ đầu tư hoặc người đại diện pháp luật của trạm nạp

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ hợp tác xã/ hộ kinh doanh. Đây là tài liệu xác nhận trạm nạp là một doanh nghiệp/ hợp tác xã/ hộ kinh doanh hợp pháp, và được cấp bởi cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh.

- Tài liệu chứng minh trạm nạp được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng  nhằm đảm bảo tính hợp pháp của trạm nạp, cần phải có các giấy tờ, chứng từ chứng minh trạm nạp đã được cấp phép đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

- Tài liệu chứng minh đáp ứung các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy: điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy là rất quan trọng đối với mọi trạm nạp. Hồ sơ cần bao gồm các tài liệu và chứng từ chứng minh rằng trạm nạp đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy và chữa cháy theo quy định của cơ quan chức năng.

Các tài liệu trong hồ sơ này cần được chú trọng về tính chính xác và đầy đủ để đảm bảo quá trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tạm nạp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Ngoài những thành phần cơ bản trên, tùy thuộc vào quy định của cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận, hồ sơ cũng có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung khác để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của hoạt động trạm nạp.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện:

- Thương nhân có thể gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị giấy chứng nhận đủ điều kiện trực tiếp tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở công thương) qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử để tiện lợi hơn.

- Nếu hồ sơ chưa đủ hợp lệ thì cơ quan nhà nước sẽ gửi văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung thêm thông tin cần thiết.

- Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cam kết hoàn tất về việc xem xét, thẩm định trong thời hạn 15 ngày làm việc. Nếu thoả mãn được điều kiện, giấy chứng nhận đủ điều kiện sẽ được cấp cho thương nhân. Trong trường hợp không thể cấp giấy chứng nhận,cơ quan nhà nước sẽ gửi văn bản phản hồi chính xác lý do từ chối để thương nhân được biết được và có cơ hội xem xét lại.

Khi thương nhân nộp hồ sơ đề nghị giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ thực hiện việc nộp phí thẩm định điều kiện kinh doanh hàng hóa dịch vụ hạn chế kinh doanh những mặt hàng, hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực thương mại, tuân thủ theo quy định của pháp luật về các khoản phí và lệ phí áp dụng. Đáng chú ý, giấy chứng nhận đủ điều kiện sẽ được cấp và có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày cấp mới. Điều này sẽ mang lại cho thương nhân một thời gian dài để phát triển kinh doanh, tối ưu hóa quy trình và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Trên cơ sở này có thể tự tin tham gia vào thị trường. Ngoài ra, thời hạn 10 năm cũng đồng nghĩa với việc thương nhân sẽ phải chuẩn bị và làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận khi hết để duy trì hoạt động kinh doanh một cách bền vững và đáng tin cậy trong tương lai.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Trạm nạp khí là gì? Điều kiện và thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện là trạm nạp khí

Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc về vấn đề điều kiện đối với trạm nạp LPG vào chai, trạm nạp LPG vào xe bồn, trạm nạp LPG/ LNG/ CNG vào phương tiện vận tải. Trong bài viết có mục nào chưa hiểu hay khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 hoặc liên hệ qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể