Hiện nay việc kinh doanh mỹ phẩm đang là ngành nghề hot trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết các điều kiện và thủ tục thành lập một công ty mỹ phẩm theo quy định của pháp luật như thế nào. Tìm hiểu về điều kiện và thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc thành lập một công ty kinh doanh mỹ phẩm.

 

1. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể điều kiện thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm bao gồm:

- Đăng ký kinh doanh: công ty cần đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật

- Vốn điều lệ: công ty cần có vốn điều lệ đủ theo quy định của pháp luật theo luật doanh nghiệp 2020 vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là 10 triệu đồng, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là 50 triệu đồng.

- Giấy phép kinh doanh: công ty cần có giấy phép kinh doanh do cơ quan quản lý thuế cấp sau khi đăng ký kinh doanh

- Thủ tục pháp lý: công ty cần thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý như khai báo thuế, làm con dấu, mở tài khoản ngân hàng

- Sản phẩm mỹ phẩm: công ty cần đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, nhập khẩu, phân phối, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phải đáp ứng được các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đội ngũ nhân sự: công ty cần có đội ngũ nhân sự có đủ năng lực, trình độ để quản lý và vận hành công ty một cách hiệu quả.

Các điều kiện trên là những điều cơ bản để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên có thể có thêm yêu cầu khác tùy thuộc vào quy định của pháp luật tại thời điểm thành lập.

 

2. Thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm theo pháp luật Việt Nam bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tên công ty: tên công ty phải đảm bảo không bị trùng với tên công ty khác và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đặt tên công ty.

Bước 2: Đăng ký kinh doanh: đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật

Bước 3: Lập hồ sơ đăng ký thành lập: công ty lập hồ sơ bao gồm giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật, bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh, văn bản xác nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế, bản sao quyết định thành lập công ty.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty phải được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Ở đây cơ quan có thẩm quyền là Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở có trách nhiệm nhận hồ sơ.

Bước 5: Đăng ký giấy phép kinh doanh: sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký cơ quan kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho công ty

Bước 6: Thực hiện thủ tục pháp lý khác: sau khi có giấy phép kinh doanh công ty cần thực hiện thủ tục pháp lý khác như đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký con dấu

Bức 7: Đăng ký nhãn hiệu: nếu công ty muốn sử dụng nhãn hiệu riêng thì cần đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan sở hữu trí tuệ.

Ngoài các thủ tục trên công ty cần đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

3. Các ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm được phép kinh doanh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm được phép kinh doanh bao gồm:

-Sản xuất mỹ phẩm: gồm sản xuất các loại mỹ phẩm dùng cho da, tóc, móng, trang điểm, chăm sóc cá nhân

- Kinh doanh mỹ phẩm bán lẻ, bán buôn các sản phẩm mỹ phẩm, các thiết bị trang điểm, các dịch vụ làm đẹp như Spa, thẩm mỹ viện

- Nhập khẩu mỹ phẩm

- Xuất khẩu mỹ phẩm

- Kinh doanh nguyên liệu vật liệu sản xuất mỹ phẩm

- Kinh doanh thiết bị dụng cụ sản xuất , chế biến mỹ phẩm

Tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần phải đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm chất lượng sản phẩm quy định về đánh giá và kiểm tra chất lượng sản phẩm quy định về bảo vệ người tiêu dùng và các quy định khác của Pháp Luật liên quan đến hoạt động kinh doanh mỹ phẩm.

 

4. Những ngành nghề mỹ phẩm bị cấm kinh doanh

Theo pháp luật Việt Nam các ngành nghề chuẩn bị cấm kinh doanh bao gồm:

- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm và không đáp ứng yêu cầu của pháp luật

- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có chứa các hóa chất và dưỡng chất cấm sử dụng hoặc quá mức cho phép trong sản phẩm mỹ phẩm

- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm vi phạm các quy định về quảng cáo bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm.

- Kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm giả, hàng nhái, hàng lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các sản phẩm mỹ phẩm khác vi phạm pháp luật

Do đó các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần phải đảm bảo sản phẩm của mình, đáp ứng các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm,, chất lượng sản phẩm và các quy định liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm để tránh bị cấm kinh doanh và xử lý hành chính, hình sự theo quy định của pháp luật.

 

 5. Một số câu hỏi khác liên quan tới kinh doanh mỹ phẩm

Câu 1: khi nhập khẩu mỹ phẩm về kinh doanh cần lưu ý những gì?

Trả lời:

Khi nhập khẩu Mỹ phẩm về kinh doanh doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đây:

- Đảm bảo sản phẩm đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm doanh nghiệp. Cần kiểm tra các giấy tờ liên quan đến sản phẩm như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận xuất xứ danh mục thành phần, bảng giá, thành phẩm, bảng test sản phẩm để đảm bảo các sản phẩm đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam.

- Đăng ký nhập khẩu và thực hiện các thủ tục hải quan: doanh nghiệp cần đăng ký nhập khẩu tại cơ quan hải quan và thực hiện các thủ tục hải quan liên quan đến nhập khẩu mỹ phẩm cụ thể là đóng thuế nhập khẩu, xác nhận nguồn gốc xuất xứ kiểm tra hàng hóa để đảm bảo việc nhập khẩu được thực hiện đầy đủ và chính xác.

- Kiểm tra các quy định về quảng cáo và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định liên quan đến quảng cáo sản phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ví dụ như cần đăng ký quảng cáo sản phẩm, đảm bảo các thông tin quảng cáo không vi phạm pháp luật và đáp ứng các yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, giá cả.

- Đăng ký kinh doanh và các thủ tục pháp lý liên quan: sau khi nhập khẩu sản phẩm doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm.

Câu 2: Các quy định về việc đặt tên công ty theo pháp luật Việt Nam?

Trả lời: Việc đặt tên công ty theo pháp luật Việt Nam phải tuân thủ các quy định sau

- Tên công ty phải phù hợp với đặc điểm hoạt động mục tiêu lĩnh vực kinh doanh của công ty và không trùng với tên của các công ty khác đang hoạt động.

- Tên công ty phải sử dụng chữ tiếng Việt có dấu và được viết đúng quy tắc chính tả tiếng Việt

- Tên không ty không được sử dụng các từ ngữ cụm từ biểu tượng, hình ảnh logo có tính chất xúc phạm đến tôn giáo, dân tộc, văn hóa, đạo đức, thuần phong, mỹ tục của Việt Nam

- Tên công ty không được sử dụng các từ ngữ cụm từ biểu tượng hình ảnh logo vi phạm quy định của pháp luật gây hiểu nhầm hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

- Tên công ty không được sử dụng các từ ngữ, cụm từ biểu tượng, hình ảnh logo có tính chất quảng cáo câu dẫn hoặc bán hàng trừ trường hợp công ty là công ty quảng cáo.

Bên cạnh đó tên công ty còn phải tuân thủ các quy định về đặt tên công ty được quy định trong luật doanh nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan.

Trên đây là một số giải đáp về các điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập kinh doanh mỹ phẩm luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài 24/7, gọi số 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.