Đến tháng 03/2015 tôi có đi cày định làm nương ngô thì bà hàng xóm của tôi không cho và bảo là đất của bà. Đất ấy hiện tại bây giờ xí nghiệp nhà máy gạch đang thuê với thời hạn thuê đất là 30 năm, bên công ty có đền bù với số tiền là. 35.000.000 đồng. Nay tôi đòi lại số tiền đó nhưng bà ấy không cho bảo là đất của bà. Xin hỏi quý luật sư tôi phải giải quyết như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư

Người gửi: V.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Đòi lại đất đã cho mượn như thế nào?

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích

Luật đất đai 2013 tại Điều 3, khoản 16 có quy định như sau "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

 Việc bạn cho họ mượn đất trong một thời gian dài mà không có giấy tờ có thể làm cho bạn khó khăn hơn khi đòi lại. Bởi vì việc gia đình nhà hàng xóm sử dụng đất ổn đinh, lâu dài từ năm 1996 đến nay là 19 năm, theo Luật đất đai 2013, họ có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo khoản 2, điều 101 "2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất." 

Bạn cần đưa ra căn cứ ông bà nội mất để lại di sản thừa kế là mảnh đất cho bạn. Theo Luật đất đai 2013, điều 100, khi bạn có giấy tờ di chúc chứng minh quyền sử dụng đất ông bà bạn đã chuyển giao sang cho bạn thì bạn hoàn toàn có quyền được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc bạn cho họ mượn đất không làm chuyển quyền sử dụng đất từ bạn sang họ, bạn vẫn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất đó. 

Về việc người hàng xóm tự ý cho xí nghiệp gạch thuê mà không hỏi ý kiến của bạn. Khi bạn yêu cầu giao lại tiền thuê đất cho bạn thì bà không đồng ý. Việc làm của bà hàng xóm là trái pháp luật. Theo quy định tại điều 514 Bộ luật dân sự 2005 thì 

"Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

>> Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng đất đai thế nào là hợp pháp ?

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn."

Như vậy, nếu bà không chịu giao số tiền đó thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch giữa bà và xí nghiệp gạch vô hiệu. Vì mảnh đất này không thuộc quyền sử dụng của bà. Theo đó, bà sẽ phải trả lại số tiền cho xí nghiệp kia, mảnh đất sẽ được trả lại cho bạn. 

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT

>> Xem thêm:  Vướng mắc về đất nông nghiệp đã hết thời hạn và vấn đề mua bán, chuyển nhượng đất ?