Tôi đã xin hết lời nhưng họ không trả. Mong luật sư tư vấn cho tôi phải làm thế nào để lấy lại giấy khai sinh cho con tôi??? Tôi nghĩ rằng không có luật nào cho phép họ tước đoạt quyền công dân của con tôi vì trên pháp luật tôi và anh ấy không phải là vợ chồng. Trên tình nghĩa họ không đủ tư cách vì họ chưa từng nuôi con tôi dù chi một ngày. Mong đươc sự giúp đỡ của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014 ;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;   

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ;

Nội dung:

Khi một người bị mất giấy khai sinh bản chính thì hoàn toàn có quyền được đăng ký lại giấy khai sinh bản chính nếu đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định. Cụ thể về điều kiện đăng ký lại khai sinh được quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Như vậy, để cấp lại giấy khai sinh thì điều kiện "Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại". Như vậy, việc bên nhà cha đẻ của đứa trẻ giữ bản gốc giấy khai sinh không thuộc trường hợp được cấp lại giấy khai sinh, để tránh trường hợp một người có hai giấy khai sinh gốc thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp lại giấy khai sinh cho con bạn trong trường hợp này.

Trong trường hợp này, để lấy lại giấy khai sinh gốc cho con, bạn nên yêu cầu cũng như thỏa thận với gia đình bên bố của đứa trẻ để đòi lại giấy khai sinh gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?