Bố em để đảm bảo nhà đất đã thương lượng và bán mảnh đất hiện đang ở bán cho cô ruột – em gái bố với giá chỉ có 20.000.000 VND để dựng tạm ngôi nhà nhỏ ở ( Đất này có ghi rõ quyền sử dụng đất cung cấp cho hộ gia đình ông  A - tên bố em). Khi bán chỉ có bố em và cô ruột em cùng ghi và ký nhận giấy tờ nhưng trên giấy tờ chỉ ghi là Đơn chuyển nhượng cho quyền sử dụng đất và không hề có chứng nhận gì của UBND xã, phường.. và chữ ký đồng ý của mẹ và anh chị em em. Đồng thời bố em giao Giấy quyền sử dụng đất cho cô cầm luôn. Cô ruột em có hứa sau này anh em em làm việc có khá lên thì về cô sẽ bán lại mảnh đất trên cho nhà em để sinh sống. Năm 2014 anh trai em có đến nhà cô thì cô nói giờ đưa cô 150.000.000 để lấy lại mảnh đất. Anh trai em đồng ý, tết năm 2015 khi anh trai em về đến nhà cô để mua lại mảnh đất thì hay tin cô vì hám lợi đã bán lại đất trên cho em gái ruột cô cũng chính là cô ruột em với giá 750.000.000. Giờ em mong được giúp đỡ hướng dẫn gia đình em giành lại quyền lời mảnh đất trên. Rất mong được giải đáp.

Xin cảm ơn !

Người gửi: MN.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Đòi lại quyền sử dụng đất đã bán chỉ có giấy viết tay ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Nội dung phân tích:

Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp và Căn cứ Điều 134 BLDS. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Mặt khác, Điều 450 BLDS quy định: Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Với việc hợp đồng mua bán nhà được ký kết giữa bố và cô bạn có thể thấy, hợp đồng này không đang không tuân thủ quy định về hình thức và có khả năng bị Tuyên vô hiệu.  Trong những vụ việc như thế này, sau khi tiếp nhận Tòa án sẽ giải quyết và không tuyên bố Hợp đồng này vô hiệu ngay mà thay vào đó Tòa sẽ ra hạn một khoảng thời gian để các bên khắc phục hay nói cách khác là hoàn thiện về hình thức của Hợp đồng ( Tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng viết tay trên), nếu hết khoảng thời gian này mà các bên không khắc phục thì Tòa án sẽ Tuyên hợp đồng mua bán này vô hiệu. 

Như vậy, theo hướng giải quyết này, sau khi nộp đơn lên Tòa yêu cầu giải quyết, nếu Tòa án yêu cầu khắc phục về hình thức của Hợp đồng thì nhà bạn tuyệt đối không được thực hiện hoạt động công chứng hoặc chứng thực này, nhằm hướng đến mục địch hợp đồng mua bán nhà ban đầu này bị tuyên vô hiệu.

Khi đó, căn cứ Điều 137 BLDS. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Rõ ràng khi bị tuyên vô hiệu, gia đình bạn sẽ được nhận lại nhà, Cô bạn sẽ nhận lại tiền (Trả lại cho nhau những gì đã nhận). Tuy nhiện, bạn cần lưu ý rằng khi áp dụng cách giải quyết này, gia đình bạn có thể bị buộc bồi thường một khoản tiền gọi là "bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" do hành vi không công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán. Mức bồi thường thường tương đương với khoản chênh lệch giá của căn nhà hiện tại so với giá chuyển nhượng trước kia.

 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

>> Xem thêm:  Cán bộ địa chính đo đất sai dẫn đến tranh chấp thì nên làm gì ?