1. Đơn ly hôn viết tay hay mua mẫu có sẵn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi muốn hỏi là viết đơn ly hôn có nhất thiết phải bằng tay không? Hay điền vào mẫu có sẵn có được tòa chấp nhận không?
Xin cám ơn.
Người gửi: Oanh

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hiện nay, căn cứ vào yêu cầu xin ly hôn thì đơn xin ly hôn được chia là hai loại: Đơn xin ly hôn được sử dụng trong trường hợp khi một bên vợ hoặc chồng xin ly hôn và Đơn yêu cầu công nhận viêc thuận tình ly hôn được sử dụng trong trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã có thỏa thuận về việc chia tài sản và việc nuôi dưỡng con chung.

Nội dung cần có trong hai loại đơn này được quy định cụ thể tại Điều 189 (đối với đơn xin ly hôn) và Điều 362 (đối với đơn yêu cầu công nhận viêc thuận tình ly hôn) của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

“Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện:

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Để cụ thể hóa quy định trên, Tòa án nhân dân tối cao có ban hành mẫu đơn khởi kiện (mẫu số 1), kèm theo Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP. Mẫu đơn này hiện nay được niêm yết ở tất cả các tòa án.

Tham khảo các mẫu đơn xin ly hôn liên quan

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự:

1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, trong cả hai trường hợp, pháp luật cho phép người làm đơn có thể lựa chọn hình thức đơn viết tay hoặc theo mẫu mà Tòa án đã quy định sẵn miễn là đảm bảo các nội dung mà pháp luật đã quy định. Do đó, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể điền vào đơn mẫu sẵn có và đảm bảo nội dung theo quy định thì đơn của bạn vẫn được chấp nhận mà không bắt buộc phải làm đơn viết tay.

Các tòa án hiện nay có phát hành các mẫu đơn về hôn nhân và gia đình, có đóng dấu hoặc số ký hiệu của tòa. Nếu bạn không biết cách làm đơn có thể liên hệ với tòa án có thẩm quyền mua và sử dụng.

Trân trọng./.

2. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Cháu đã nhận được hồi âm từ phía văn phòng, tất cả nội dung cháu trình bày là đúng với thực tế. Hiện nay chồng cũ của cháu đã cho con cháu về cùng chung sống với cô bồ chưa danh chính ngôn thuận. Cháu rất lo lắng vì con cháu còn quá bé bệnh tình lại nặng và muốn khỏi thì phải kiên trì điều trị. Cháu muốn nhờ luật sư vào cuộc giúp đỡ giải quyết cho cháu sớm đón được con cháu cho ông bà ngoại trông nom chăm sóc để cháu yên tâm công tác. Cháu xin chân thành cảm ơn!

- Căn cứ vào điểm b khoản 2 điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

"2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Như vậy, trong trường hợp bố của cháu bé không đủ điều kiện để chăm sóc cháu thì chị hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa trao lại quyền trực tiếp nuôi con cho mình.

Hồ sơ đề nghị thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn, bao gồm:

- Đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con;

- Bản án ly hôn;

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp;

Trình tự thủ tục thay đổi quyền nuôi con

Bước 1: Nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân - nơi bị đơn đăng ký HKTT

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án nơi tòa án có trụ sở.

Bước 3: Tòa án thụ lý xem xét giải quyết.

Trân trọng./.

3. Đăng ký kết hôn ở đâu, có bắt buộc chuyển khẩu khi đăng ký kết hôn không?

Dạ Thưa Luật sư, em có một vấn đề trong vấn đề chuyển khẩu mong luật sư tư vấn giúp em với ạ. Hiện tại em và chồng em kết hôn được mấy ngày nhưng chưa đăng ký kết hôn. Chồng em quê ở Bắc Giang, em quê ở Hà Tây cũ. Em muốn chuyển khẩu của chồng về nhập vào sổ hộ khẩu nhà em ở Hà Tây. Chúng em cần phải làm thủ tục gì? đăng ký kết hôn ở quê vợ hay quê chồng ạ? Em cảm ơn Luật sư ạ.

Đầu tiên, bạn cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt và mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết.

Căn cứ vào Luật Hộ tịch năm 2014, để làm thủ tục nhập hộ khẩu chồng bạn về quê bạn cần những giấy tờ sau:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu

2. Bản khai nhân khẩu

3. Giấy chuyển khẩu

4. Sổ Hộ khẩu

5. Giấy đăng ký kết hôn

Sau đó nộp lên công an cấp Quận (huyện) nơi xin bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trân trọng ./.

3. Chồng đang bị phạt tù thì ly hôn như thế nào ?

Kính chào luật sư! Anh bạn tui có trường hợp như sau: hai vợ chồng anh lấy nhau, không đăng ký kết hôn và có 1 bé gái năm nay 6 tuổi vì để bé nhập học nên đã đi làm giấy khai sanh có đầy đủ thông tin cả cha lẫn mẹ, hiện nay anh ta đang bị đi tù, và chị vợ muốn chia tay và lấy chồng và định cư ở nước ngoài và muốn dẫn bé đi cùng thì phải làm những thủ tuc gì ạ?
Xin quý luật sư giải đáp giùm. Chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.H

Trường hợp muốn ly hôn nhưng chồng đang bị phạt tù thì làm thế nào ?

Luật sư tư vấn hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, vì hai vợ chồng bạn của bạn lấy nhau không đăng ký kết hôn nên sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Trong trường hợp này, nếu vợ của bạn bạn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp này, bạn của bạn cần xin xác nhận của giám thị trại giam chồng của bạn bạn đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiền hành tống đạt giấy tờ, và làm thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết. Ngoài ra, trường hợp này chồng của bạn chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam như trên.

Về vấn đề con cái, vì con của bạn bạn 06 tuổi nên khi giải quyết Tòa án sẽ xem sét đến các điều kiện về kinh tế, chỗ ở, giáo dục, tinh thần,... và quyết định giao cho ai có quyền nuôi con. Trong trường hợp này, vì chồng của cô ấy đi tù nên cô ấy sẽ có quyền nuôi bé gái 06 tuổi.

Trân trọng ./.

4. Cách thức giải quyết ly hôn tại tòa án ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và Chồng tôi cưới nhau được 3 năm, có 1 con gái 20 tháng tuổi. Tôi vừa thay đổi tên trên giấy khai sinh cho con nhưng chưa thay đổi trên sổ hộ khẩu. Bây giờ vợ chồng tôi quyết định ly hôn thì các cơ quan có thẩm quyền có giải quyết trường hợp này cho vợ chồng tôi không? Nếu giải quyết thì sau này việc cắt khẩu cho con gái tôi có trở ngại gì không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!!
Người gửi: N.T.T.H

Có được giải quyết ly hôn khi chưa sửa tên con trong hộ khẩu theo giấy khai sinh mới ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo như chị trình bày, anh chị quyết định ly hôn, trường hợp này được xác định là thuận tình ly hôn. Pháp luật Hôn nhân và gia đình quy định Tòa án sẽ giải quyết ly hôn khi các bên đương sự có yêu cầu. Trường hợp của anh chị là thuận tình ly hôn, vì vậy, cơ quan có thẩm quyền là Tòa án có trách nhiệm giải quyết yêu cầu ly hôn của anh chị mà lúc này không cần phải dựa trên việc con của anh chị đã được đổi lại tên trong sổ hộ khẩu hay chưa.

Còn về trường hợp con của anh chị đã đổi tên trong giấy khai sinh nhưng chưa thay đổi lại thông tin trên sổ hộ khẩu. Đối với trường hợp này, anh chị có thể ly hôn và sau này chị làm thủ tục đổi lại tên cho con trong sổ hộ khẩu cũng được. Tuy nhiên, pháp luật yêu cầu khi có đơn yêu cầu thay đổi tên của nhân khẩu trong sổ hộ khẩu thì việc này sẽ do chủ hộ hoặc người được ủy quyền thực hiện. Vì vậy, để thuận tiện nhất, anh chị nên đợi cho thủ tục đổi tên cho con hoàn tất rồi mới làm đơn ly hôn để việc thực hiện thủ tục đổi tên cho con được nhanh, gọn hơn. Còn nếu không, sau khi ly hôn thì chị sẽ tiến hành thủ tục đổi tên cho con trong sổ hộ khẩu như sau:

- Đề nghị chồng chị viêt giấy ủy quyền cho chị về việc đổi tên trong sổ hộ khẩu cho con theo Giấy khai sinh

- Chị làm 1 bộ hồ sơ trong đó gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu của công an cấp xã cấp);

+ Sổ hộ khẩu;

+ Bản sao Giấy khai sinh mới của con chị

Hồ sơ này chị gửi lên Công an cấp huyện để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng! Trân trọng ./.

5. Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn ?

Kính chào luật sư, tôi lập gia đình được 5 năm. Hiện giờ gia đình không được hạnh phúc và thường xuyên mâu thuẫn, giờ tôi muốn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con, con tôi đã trên 36 tháng tuổi, hiện giờ tôi chưa có việc làm ổn định nhưng có trình độ đại học và là đảng viên.
Trong khi đó vợ tôi không trình độ và cũng không việc làm và hộ khẩu sống 1 mình, gia đình bên vợ không ai quan tâm và luôn có xích mích vì vậy không nhờ vả được ai, cha mẹ vợ điều bị vợ chửi và đuổi ra khỏi nhà. Theo luật sư tôi có đủ điều kiện giành quyền nuôi con với vợ tôi không?
Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Đối với trường hợp của bạn, do con bạn đã trên 36 tháng tuổi, vì vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Nếu bạn chứng minh được bạn có điều kiện vật chất, điều kiện tình thần và khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con tốt hơn hẳn vợ thì bạn có quyền được trực tiếp nuôi con. Các điều kiện đó bao gồm:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với vợ, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, để giành quyền nuôi con anh phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà anh giành được cho con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê