1. Thủ tục ly hôn thực hiện thế nào và địa điểm nộp đơn được xác định như thế nào ?

Kính chào luật sư, Em năm nay 25 tuổi, chồng 26 tuổi, chúng em đã có được 1 bé gái 2 tuổi. Nay em muốn tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn giúp em ạ. Trong lúc chung sống, mâu thuẫn vợ chồng không giải quyết được nên em muốn đơn phương ly hôn. Trước đây chúng em đăng ký kết hôn ở tỉnh Đồng Nai, nhưng em và con còn hộ khẩu ở tp.Hcm chứ chưa chuyển về đồng nai (giấy khai sinh của bécũng làm ở tp. Hcm).

Thưa luật sư, như vậy em nộp đơn ly hôn ở nơi em đang cư trúcó được không ạ ? hay phải nộp ở nơi mình đăng ký kết hôn ?

Em xin cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê, chúng tôi có những giải đáp cho chị như sau :

Thứ nhất, về Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thứ hai,về nơi nộp hồ sơ ly hôn : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Thứ ba,về Thời gian giải quyết ly hôn:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

Thứ tư, về vấn đề nuôi con sau ly hôn :

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Thứ năm, về vấn về phân chia tài sản sau ly hôn :

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

>> Tham khảo ngay: Tôi muốn nộp đơn ly hôn có thể nộp ở đâu? mức án phí ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết trường hợp bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

2. Ly hôn đơn phương vợ chồng giải quyết ở đâu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn gởi đơn ly hôn đơn phương nhưng chưa biết phải gởi ở tòa án nào ở đâu? 2 vợ chồng tôi kết hôn từ tháng 9/2014 đăng ký tại ubnd xã phổ an tỉnh Quảng Ngãi nơi chồng tôi thường trú, còn tôi thường trú ở tphcm sau khi cưới vợ chồng tôi vào lại tphcm làm việc đến đầu năm 2016 thì có xảy ra mâu thuẫn kéo dài đến tháng 8/2016 thì chồng tôi bỏ về quê.
Trước khi đi thì chồng chưa biết tôi có thai đến lúc.Trong suốt thời gian mang thai và sinh con cho đến bây giờ chồng tôi chưa 1 lần nào quan tâm hay hỏi thăm đến sức khỏe của 2 mẹ con tôi, đến nay con tôi cũng được hơn 8 tháng rồi nhưng chưa 1 lần nào anh vào thăm. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng hiện tại tôi không muốn về Quảng Ngãi tôi có thể nộp đơn ở tòa án quận nơi tôi đang sống đươc không ? mà tôi không có giấy đăng ký kết hôn vì bản chính mất rồi còn bản sao thì chồng tôi đang giữ ?
Xin luật sư tư vấn giúp ạ, chân thành cảm ơn !

Ly hôn đơn phương vợ chồng giải quyết ở đâu ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

Như vậy khi bạn muốn ly hôn đơn phương bạn cần chứng minh hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nơi nộp đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

..."

Như vậy, bạn phải nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú nếu không thỏa thuận được với chồng bạn về địa điểm nộp đơn khác.

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào

>> Xem thêm:  Làm đơn nặc danh vu khống, bôi nhọ danh dự người khác bị xử lý như thế nào ?

3. Thủ tục yêu cầu ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý ?

Chị tôi có gia đình gần mười năm nay có hai cháu vậy mà anh rể tôi cứ cờ bạc đá gà tài xỉu rượu chè nợ nần còn về đánh vợ chị tôi muốn li hôn ma đưa đơn đầy đủ tòa không giải quyết vì anh rể tôi đi đâu không rõ lâu lâu mới về một lần chị tôi về nhà ba mẹ ở luôn gần nữa năm nay rồi giờ ?
Mong luật sư tư vấn dùm li hôn để chị tôi không phải khổ vì anh rể về là làm khó này kia đủ thứ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy, để yêu cầu ly hôn được tòa án chấp nhận thì chị bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp để thể hiện tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

Chứng cứ để chứng minh có thể là sự xác nhận và làm chứng của những người hàng xóm, những video, bản ghi âm các cuộc bạo lực, cãi vã,......Chị bạn cần thu thập để giao nộp cho tòa án thì tòa mới xem xét, chấp nhận yêu cầu ly hôn.

- Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú, làm việc.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quy trình, thủ tục ly hôn và các giấy tờ cần thiết ?

>> Xem thêm:  Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào ?

4. Ly hôn đơn phương thì nộp đơn ở đâu?

Quê của em ở bình định em có chồng ở kontum . trong thời gian sống chung với nhau người chồng thường đánh đập em, hiện nay em về quê nhà em ở bình định sinh sống và người chồng của em đang đi trại ở bình định .em có nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân tỉnh kontum mà không giải quyết. Vậy mong luật sư cho em biết em có thể nộp đơn ở bình định được không ?
Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, nếu bạn có chứng cứ cho việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình thì bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- CMTND của 2 vợ chồng (bản có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản có chứng thực)

- Giấy xác nhận chồng bạn đang chấp hành án.

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Giấy tờ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng.

Sau đó, bạn cần nộp bộ hồ sơ này lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang chấp hành án.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Xử lý như thế nào khi bị thiếu giấy tờ khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

5. Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý giải quyết thì làm như thế nào?

Thưa luật sư. hiện tại vợ tôi đã bỏ nhà đi đã 2 năm nay vào miền nam sinh sống. và cô ấy không còn ý định trở về miền bắc nữa. vợ tôi đã đồng ý và gửi giấy ly hôn về ngoài bắc, nhưng khi bên phía tòa án liên lạc với cô ấy thì cô ấy lại không nghe điện thoại. bên phía tòa án đang yêu cầu gia đình tìm cách giải quyết.
Vậy luật sư cho tôi hỏi bây giờ gia đình tôi nên làm gì?

Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý giải quyết thì làm như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Với trường hợp của bạn, khi giải quyết vấn đề ly hôn mà vợ bạn không có mặt thì bạn sẽ yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt theo thủ tục chung như sau:

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

>> Bài viết tham khảo thêm: Không có chứng minh và hộ khẩu của chồng có ly hôn được không?

>> Xem thêm:  Tố cáo chồng có hành vi bạo lực gia đình thì có được không ?

6. Ly hôn đơn phương được không khi chồng không hợp tác ly hôn?

Thưa luật sư! Tôi là người ở vĩnh long có lấy chồng ở thành phố thái nguyên , trong lúc vợ chồng đang ở nhà chồng thì hay tin cha ruột tôi mất , vợ chồng tôi có về vĩnh long để chịu tang . sau khi xong ma chay chồng tôi về thái nguyên trước , sau đó 1 tháng sau tôi mới về Vừa về thì tôi đã nge tin chồng có người phụ nữ khác , tôi có hỏi chồng và a đã thừa nhận.
Xong tôi có nói chuyện cùng gia đình chồng nhưng bố mẹ chồng không có ý kiến , họ còn nói chúng tôi đã lớn nên có quyền quyết định cuộc sống riêng tư của mình . sau đó tôi có khuyên ngăn nhưng chồng k nghe, ở nơi xứ người tôi đơn thân lẻ loi, lại không được gia đình chồng động viên nên tôi đã suy sụp, cuối cùng chồng tôi mang cô gái đó về sống cùng nhà , tôi không chịu nổi nên đã xin phép được về nhà mẹ ruột tôi sinh sống và từ đó k quay trở lại thái nguyên nữa. Có nhiều lần tôi yêu cầu được ly hôn để ổn định cuộc sống sau này vì chồng tôi cũng đã có vợ và con riêng rồi, nhưng từ đó đến nay cũng hơn 4 năm rồi mà vẫn chưa ly hôn được, nay tôi muốn hỏi liệu rằng tôi có thể đơn phương ly hôn được không ? hay tôi phải làm thêm gì nữa ?
Kính mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư ạk

Ly hôn đơn phương được không khi chồng không hợp tác ly hôn?

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú, làm việc.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ly hôn đơn phương được không khi chồng không hợp tác ly hôn?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?