1. Đơn phương ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù ?

Chào luật sư! Hiện tại tôi muốn ly hôn với người chồng đang thụ án. Tôi muốn biết rõ trình tự, cũng như thời gian thụ lý hồ sơ và các giấy tờ có liên quan để tôi có thể ly hôn một cách sớm và nhanh nhất ?
Xin cám ơn.

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”. Theo đó việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng. Chồng bạn hiện đang thụ án nên bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với chồng.

Trong trường hợp này, chị cần xin xác nhận của giám thị trại giam chồng của chị đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiền hành tống đạt giấy tờ, và làm thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết. Ngoài ra, trường hợp này chồng của chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam như trên.

Hồ sơ đơn phương xin ly hôn:

- Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,...

Trình tự đơn phương ly hôn theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

+ Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng hoặc vợ đang cư trú, làm việc.

+ Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn.

+ Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương

+ Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

+ Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

>> Tham khảo ngay nội dung: Đơn phương ly hôn hay đồng thuận ly hôn khi chồng không chung thủy ?

2. Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn khi con vợ bỏ nhà ra đi ?

Thưa luật sư: Vợ em và em đã xảy ra Mâu thuẫn vào 2 tháng trước và vợ em đã cùng bố mẹ vợ em đến nhà em trả con cho em. Em muốn ly hôn vợ thì thủ tục ra sao ạ Con em ngày đó được 5 tháng, giờ cháu được 7 tháng tuổi. Em không chấp nhận được người phụ nữ vứt con như vậy. Nhưng tuần trước vợ em gọi điện cho em nói lấy lại con. Em không muốn đưa cho vợ em và muốn ly hôn thì em phải làm sao ạ?
Tôi xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vây, bạn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc (theo khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự).

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con)

Về quyền nuôi con được quy định tại điều 81 luật hôn nhân và gia đình như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó con bạn mới 7 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ do vợ bạn trực tiếp nuôi trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, theo đó nếu bạn muốn nuôi con thì bạn có thể chỉ ra việc vợ bạn đã từng bỏ con. Tuy nhiên, khi trình bày việc vợ bạn đã từng bỏ con như vậy bạn cần có bằng chứng chứng minh, thời điểm đó nếu có hàng xóm biết chuyện thì bạn có thể nhờ họ đến làm chứng, nếu họ không đến thì có thể xin lời chứng từ họ và ghi âm hoặc quay video lại để mang đến phiên tòa trình bày.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn ?

3. Tư vấn Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ?

Thưa luật sư: Luật sư cho hỏi muốn đơn phương ly hôn, hộ khẩu của chồng ở thanh hóa còn tôi ở hải dương muốn đưa đơn kiện thì gửi đến đâu ?. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, nếu không biết nơi cư trú có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện ở Thanh hóa nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ đã ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được hay không ?.

4. Đơn phương ly hôn thực hiện như thế nào để đúng luật ?

Thưa luật sư, Em cưới được gần 1 năm, giờ đang có bầu 8 tháng. Trong thời gian chung sống vợ chồng em hay cãi nhau, không hợp nhau. Luật sư cho em hỏi giờ em làm thủ tục ly hôn thì có được giải quyết luôn không, hay phải chờ tới khi đẻ xong. Với lại em muốn chuyển khẩu về nhà bố mẹ đẻ trước được không, hay phải làm thủ tục ly hôn xong mới chuyển được ạ. Và em muốn con mang họ của e mđược không ạ ?
Giúp em tư vấn, em xin cảm ơn !

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

=> nếu chứng minh được có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho bạn,

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể chuyển khẩu về nhà bố mẹ xong làm thủ tục ly hôn.

Và vấn đề bạn muốn con mang tên họ bạn thì hoàn toàn được pháp luật cho phép. Bởi pháp luật không quy định con sinh ra phải mang họ của bố hay của mẹ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền đơn phương ly hôn của người vợ ? Hướng dẫn ly hôn đơn phương ?

5. Hướng dẫn xác lập hồ sơ xin đơn phương ly hôn

Luật Minh Khuê tư vấn và Hướng dẫn xác lập hồ sơ xin đơn phương ly hôn theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê . Trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đình về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên, vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một người yều cầu ly hôn thì thuộc đơn phương ly hôn. Do đó, mặc dù chồng bạn không ký vào đơn ly hôn nhưng bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

– Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao, chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao, chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

– Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia)

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, để Tòa án giải quyết ly hôn thì bạn phải chứng minh được người chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi làm thủ tục ly hôn.

>> Tham khảo ngay: Phải khởi kiện như thế nào để được giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Nếu có gì còn thắc mắc/cần giải đáp hoặc có vấn đề cần tư vấn, quý khách có thể liên hệ với công ty chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

Trân trọng ./.