Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đấu thầu năm 2013

2. Nội dung phân tích:

Bảo lãnh dự thầu là cam kết của ngân hàng với bên mời thầu về việc bảo đảm nghĩa vụ tham gia dự thầu của khách hàng, sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh nếu bên được bảo lãnh vi phạm quy định dự thầu, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ khi tham gia dự thầu.

Như vậy bảo lãnh dự thầu là cam kết của ngân hàng đối với bên mới thầu để bảo đảm việc tham gia dự thầu, như vậy bên đơn vị dự thầu không thể thực hiện bảo lãnh dự thầu bằng tiền mặt.

Theo như tôi hiều thì ý "bảo lãnh dự thầu bằng tiền mặt"của bạn là bảo đảm dự thầu bằng biện pháp đặt cọc bằng tiền mặt theo quy định của luật Đấu Thầu 2013 

Theo khoản 1 điều 4 Luật Đấu thầu 2013 thì:" Bảo đảm dự thầu là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm dự thầu của nhà thầu, nhà đầu tư trong thời gian xác định theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu"

Như vậy bên mời thầu có quyền quy định biện pháp bảo đảm dự thầu phù hợp với nhu cầu và mục đích của họ. Trong trường hợp này bên mời thầu đã  quy định biện pháp bảo đảm dự thầu đó là nộp thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc bằng sec. Do đó nếu như đơn vị dự thầu thực hiện bảo đảm dự thầu bằng biện pháp đặt cọc bằng tiền mặt mà không được bên mời thầu đồng ý, chấp thuận thì sẽ bị coi là không phù hợp, không hợp lệ và có thể bị loại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê