Do Ngân hàng B phát hành thư bảo lãnh tạm ứng cho khoản 5 tỷ đồng này (theo quy định bảo lãnh tạm ứng phải có tài sản đảm bảo 100% giá trị), trong khi đó Công ty A không có tài sản để bảo đảm cho bảo lãnh tạm ứng trên. Vì vậy Công ty A đặt vấn đề dùng tài sản của cá nhân tôi (quyền sử dụng đất ở) để thế chấp cho khoản bảo lãnh tạm ứng tại Ngân hàng. Tôi đồng ý với các điều kiện của Công ty A đưa ra. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này, Tôi và Công ty A phải ký với nhau loại Hợp đồng/Thỏa thuận gì để bảo đảm quyền và nghĩa vụ của Tôi trong giao dịch dân sự này ?

 Rất mong nhận được sự hồi đáp và giúp đỡ của Quý Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh khuê.

Dùng tài sản cá nhân để thế chấp cho khoản bảo lãnh tại ngân hàng thì phải ký hợp đồng gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

" Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình".

Như vậy, trong trường hợp này, bạn là bên bảo lãnh cho công ty A, để cho bên ngân hàng có thể cho công ty A tạm ứng 5 tỷ nói trên. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mịnh bạn có thể ký với bên công ty hợp đồng vay tài sản. Hợp đồng này bạn có thể  công chứng, chứng thực tại UBND phường xã nơi có tài sản của bản hoặc trụ sở công ty. 

Căn cứ quy định sau:

" Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định". 

Mẫu đơn hợp đồng vay tài sản bạn có thể tham khảo tại đây

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chế độ được hưởng đối với lao động dôi dư khi công ty nhà nước cổ phần hóa ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?