1. Được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng?

Thưa Luật sư. Tôi có thể xin nghỉ sinh trước 2 tháng được không (tức là ngày 26/1 này nghỉ). Công ty trả lời là cho nghỉ nhưng không được hưởng chế độ thai sản. Nhưng theo luật tôi tìm hiểu trên mạng thì không được nghỉ quá 2 tháng chứ 2 tháng vẫn được hưởng phải không ạ?
Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty bạn trả lời như vậy là chưa đúng với quy định của pháp luật. Pháp luật quy định bạn có thể nghỉ trước sinh không quá 2 tháng. Cụ thể tại Điều 139 Bộ luật lao động năm 2019

Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con th02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy nhu cầu muốn nghỉ 2 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được đáp ứng theo quy định của pháp luật, và thời gian này sẽ tính vào thời gian 6 tháng của chế độ thai sản mà bạn được hưởng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục nghỉ thai sản trước ngày sinh con ?

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

2. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng thai sản ?

Thưa luật sư, Tôi tên Nguyễn Ngọc D, hiện nay đang làm việc tại công ty TNHH, là công ty tư nhân, hiện nay tôi đang mang thai 3 tháng hơn, tôi muốn hỏi là "Nếu tôi nghỉ làm bây giờ, và chấp nhận đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tới sinh, thì tôi có nhận được chế độ như lúc đi làm không?" Xin trả lời giúp thắc mắc của tôi.
Xin chân thành cám ơn.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng thai sản?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội
1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:
a) Ốm đau;
b) Thai sản;
c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
d) Hưu trí;
đ) Tử tuất.
2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:
a) Hưu trí;
b) Tử tuất.
3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định."

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chưa biết thời điểm dự sinh của bạn là khi nào cũng như thời gian đã tham gia bảo hiểm của bạn nên chúng tôi chưa có khẳng định cụ thể cho bạn được. Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng. Còn khi bạn đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện để đủ 06 tháng đó thì bạn sẽ không được hưởng vì Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bảo hiểm tự nguyện không có chế độ thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

3. Đóng bảo hiểm đủ một năm trước khi sinh mới được hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, em là công nhân của một công ty may, em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018, vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Người phụ trách về bảo hiểm xã hội ở công ty bảo em chưa đóng Bảo hiểm xã hội đủ một năm trước khi sinh nên em không được hưởng chế độ thai sản ?
Em rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư rất nhiều!

Đóng bảo hiểm đủ một năm trước khi sinh mới được hưởng thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay pháp luật không quy định bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 1 năm mới được hưởng chế độ thai sản mà chỉ cần bạn có đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Căn cứ tại điều 31 luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nhưng bạn không nói thời điểm sinh của bạn nên chúng tôi không thể khẳng định bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc ?

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội cho bà nội?

4. Con được 8 tháng tuổi có được hưởng thai sản nữa không ?

Thưa Luật sư, tôi đang nuôi con nhỏ 08 (tám) tháng tuổi, nhưng tôi mới phát hiện có thai 4,5 tháng tuổi, vậy tôi có còn được hưởng bảo hiểm xã hội cho người sinh con nữa không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Đóng bảo hiểm xã hộ tự nguyện hưởng thai sản?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản bởi lẽ Luật không hạn chế khoảng thời gian bắt buộc phải làm hồ sơ hưởng nên nếu chị đủ điều kiện hưởng thì chị vẫn tiến hành nộp hồ sơ hưởng như bình thường.

>> Xem thêm:  Về việc sinh con của phụ nữ là giáo viên đã ly hôn ?

5. Đóng bảo hiểm được 14 tháng có được hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, em đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 14 tháng từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2018 thì hết hợp đồng và công ty không ký tiếp nữa. Đến lúc này tức tháng 10/2018 thì em bầu được gần 5 tháng, tầm giữa tháng 2/2019 em mới sinh không biết em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ạ? Và nếu không được thì có cách nào để đóng thêm để được hưởng không ạ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và theo dữ liệu bạn đưa ra thì giữa tháng 2/2019 bạn sinh con do đó thời gian 12 tháng trước khi của bạn sẽ tính từ tháng 3/2018 đến tháng 2/2019, trong khoảng thời gian này bạn đã có đủ 6 tháng đóng BHXH do đó bạn hoàn toàn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

>> Tham khảo bài viết: Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội ?

6. Đóng bảo hiểm tại hai công ty có được hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, em đóng bảo hiểm xã hội tháng 11/2017 đến tháng 6/2018 thì em nghĩ việc. Lúc này thì em biết mình mang thai được gần 2 tháng sau đó em xin công ty khác làm việc thì đến tháng 9/2018 em mới được đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Ngày dự sinh của em là 16/02/2019 vậy thưa luật sư em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng thai sản và theo dữ liệu bạn đưa ra, bạn dự kiến sinh ngày 16/2/2019 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 3/2018 đến tháng 2/2019. Trong thời gian này, bạn đóng bảo hiểm từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2018, tháng 9/2018. Như vậy, bạn chỉ cần đóng tháng 9, tháng 10/2018 ở công ty mới thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ thai sản ?

7. có được hưởng nốt số tiền còn lại của 6 tháng thai sản không?

Kính gửi luật sư, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản nhưng tôi muốn đi làm sớm. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng nốt số tiền thai sản còn lại chưa hưởng không?

Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Theo căn cứ trên thì lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi đáp ứng được các điều kiện:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Quyền lợi của lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sịnh:

- Được người sử dụng lao động trả tiền lương của những ngày làm việc,

- Được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn được hưởng chế độ.

Như vậy, bạn muốn đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đáp ứng điều kiện nêu trên và quyền lợi là ngoài tiền lương trong những ngày làm việc được người sử dụng lao động chi trả thì bạn vẫn được hưởng hết 6 tháng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội thanh toán.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thai 5 tháng thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?