1. Tư vấn thủ tục nghỉ thai sản trước ngày sinh con ?

Xin chào luật sư, hiện tôi đang là giáo viên. Tôi muốn được hỏi, tôi đang mang thai và sức khỏe của tôi không được tốt, thai thấp và tôi muốn nghỉ trước 1 tháng so với ngày dự sinh tôi phải làm giấy tờ như thế nào? Nếu tôi chỉ nghỉ đúng 6 tháng so với quy định thì có cần giấy của bệnh viện chứng minh sức khỏe tôi yếu hay không?
Tôi xin cám ơn.
Người gửi: V.M

Tư vấn thủ tục nghỉ thai sản trước ngày sinh con ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Như vậy, pháp luật lao động quy định NLĐ được nghỉ trước khi sinh là 02 tháng, sau khi sinh là 04 tháng, tổng thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là 06 tháng.

Với thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn nghỉ trước khi sinh là 01 tháng. Nếu bạn lựa chọn việc nghỉ chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật, nghỉ trước sinh 02 tháng và nghỉ sau sinh 04 tháng thì việc bạn muốn nghỉ trước sinh 01 tháng là hoàn toàn hợp pháp mà không cần giấy tờ xác nhận của cơ sở y tế. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về việc nghỉ chế độ thai sản đúng với thời gian mà pháp luật quy định là 06 tháng thì bạn không cần phải có giấy tờ xác nhận về tình trạng sức khỏe của cơ sở y tế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

2. Điều kiện nào để đủ điều kiện hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, hiện tại công ty em có 2 người chuẩn bị sinh sự kiến đầu tháng 11/2015. Nhưng cả hai chị đều đóng từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2015. Vậy cho em hỏi hai chị có được hưởng chế độ thai sản không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Điều kiện nào để đủ điều kiện hưởng thai sản ?

Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, nếu 2 trường hợp ở công ty bạn đều dự kiến sinh vào tháng 11/2015 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 11/2014 đến tháng 11/2015. 2 trường hợp ở công ty bạn đều đóng từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2015, cho nên đều có 7 tháng đóng bảo hiểm. Tức là cả 2 trường hợp đều được hưởng thai sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Nghỉ việc khi có thai hai tháng có được hưởng chế độ thai sản ?

2. Đóng bảo hiểm được 13 tháng có được hưởng chế độ thai sản không ?

3. Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?

4. Đóng bảo hiểm 7 tháng có đủ điều kiện hưởng thai sản không?

5. Đóng bảo hiểm một năm sao vẫn không đủ điều kiện hưởng thai sản?

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

3. Nghỉ sinh đồng thời nghỉ việc có được hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, em đang mang thai được 7 tháng và dự sinh là 20/12/2015. Em muốn xin nghỉ sinh và nghỉ việc tại công ty em đang làm luôn. E đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2013 đến nay. Vậy sau khi nghỉ việc em có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Nghỉ sinh đồng thời nghỉ việc có được hưởng thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì 20/12/2015 bạn sinh con, như vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ bắt đầu từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015, trong thời gian này bạn đã có trên 6 tháng đóng BHXH, do đó bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

[...] 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Thủ tục hưởng thai sản thì căn cứ theo Điều 101 Luật BHXH năm 2014 thì :

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập."

Bạn nghỉ việc tại công ty nên bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được thanh toán chế độ này.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản cho vợ ?

>> Xem thêm:  Về việc sinh con của phụ nữ là giáo viên đã ly hôn ?

4. Nghỉ việc vì lý do cá nhân có được hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, em tham gia bảo hiểm đã được 8 tháng (1/2015 đến 8/2015). Hiện nay em đang mang thai được 6 tháng và em định nghỉ làm vì lí do cá nhân. Vậy khi sinh em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động về chế độ thai sản, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

[...] 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Thủ tục hưởng thai sản thì căn cứ theo Điều 101 Luật BHXH năm 2014 thì :

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập."

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Nộp giấy khai sinh sau bao lâu thì được nhận tiền thai sản ?

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

5. Đóng bảo hiểm xã hội như thế nào thì được hưởng chế độ thai sản ?

Xin chào luật sư! em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: tình hình là em đã làm việc cho công ty chưa được 1 năm, công ty chỉ là văn phòng đại diện tại việt nam nên có liên kết với hợp tác xã, vì thế em vẫn được kí hợp đồng và đóng bảo hiểm đầy đủ.
Nhưng đến năm 2016 thì công ty không hợp tác với htx nữa, cho nên hợp đồng của em bị cắt, bảo hiểm cũng ngưng luôn, trong tháng 12 thì em đã có thai, thời điểm đó e đã đóng bảo hiểm được 6 tháng, từ tháng 1/2016 em bị cắt hợp đồng, bảo hiểm nhưng công việc thì vẫn bình thường. vậy cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản (thời điểm này em bé đã được 12 tuần) và trong trường hợp này em phải làm gì ạ?
Rất mong luật sư tư vấn. em chân thành cảm ơn.

Đóng bảo hiểm xã hội như thế nào thì được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật về chế độ thai sản trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Để được hưởng chế độ thai sản cần thỏa mãn hai yếu tố cơ bản là về đối tượng được hưởng và điều kiện được hưởng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

"1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;"

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp của bạn thì do công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động cùng với việc đã tạm ngưng đóng bảo hiểm cho bạn đồng thời tại thời điểm tháng 12 bạn mới đóng bảo hiểm được 6 tháng nên bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 31 và cũng không thuộc đối tượng được áp dụng theo Luật bảo hiểm xã hội đã nêu ở trên. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì mặc dù công ty đã cắt hợp đồng lao động với bạn nhưng vẫn giữ bạn lại làm việc thì theo quy định của bộ luật lao động bạn sẽ được hưởng các chế độ thai sản cho lao động nữ theo quy định của bộ luật lao động, còn chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì do bạn không đủ điều kiện nên không được hưởng

Điều 157 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định về Nghỉ thai sản như sau:

"1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.(trường hợp này bạn không đủ điều kiện được hưởng)

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.(trường hợp này bạn không đủ điều kiện được hưởng)"

Theo đó, để có thể để hưởng được chế độ thai sản cho lần tiếp theo bạn nên thỏa thuận với công ty để yêu cầu được ký tiếp hợp đồng lao động và để tiếp tục được đóng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo thêm nội dung: Thai chết lưu có được hưởng thai sản ? Điều kiện hưởng chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Có thai 5 tháng thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?

6. Đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản không ?

Thưa Luật sư, năm nay em 28 tuổi, em có một thắc mắc về chế độ thai sản, rất mong luật sư tư vấn cho em. Em đã đóng bảo hiểm được 5 năm từ tháng 04/2010 đến tháng 10/2015. Tháng 11/2015 em nghỉ việc. Hiện em đang hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Em được hưởng chế độ thất nghiệp trong 5 tháng. Hiện em đã được hưởng 2 tháng trợ cấp trong tháng 12/2015 và tháng 01/2016.
Em đang đi làm tại một công ty tư nhân. Vì đang hưởng thất nghiệp nên em xin công ty, em không đóng bảo hiểm. Khi nào hưởng hết thất nghiệp, em sẽ đóng bảo hiểm. Hiện giờ em đang mang thai được 1 tháng. Thời gian dự kiến sinh là 27/10/2016. Em muốn đóng bảo hiểm xã hội trở lại từ tháng 03/2016 để được tiền thai sản khi sinh con. Em sẽ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nốt tháng 02/2016, sau đó em sẽ cắt trợ cấp thất nghiệp. Luật sư cho em hỏi là cách làm trên của em có được hưởng trợ cấp thai sản không?
Xin hãy tư vấn cho em để em được hưởng chế độ tốt nhất từ bảo hiểm. Em xin cảm ơn!

Đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ - CP Hướng dẫn Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp : "Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

"a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.".

Khoản 4, 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ - CP quy định:

"4. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.".

Như vậy, khi bạn đã có việc làm nhưng bạn không khai báo để chấm dứt việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn đã vi phạm quy định của pháp luật, do đó, nếu bạn vẫn thực hiện theo ý định của bạn thì sau này, nếu bị phát hiện, bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình và sẽ bị truy thu số tiền bạn đã được hưởng trái với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc bạn chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp trước thời hạn thì quyền của bạn vẫn được bảo lưu nên theo đúng quy định của pháp luật thì bạn phải thông báo để chấm dứt việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Vì vậy, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2016 thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, theo đúng quy định của pháp luật, bạn phải thông báo với cơ quan bảo hiểm về việc bạn đã có việc làm để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và đồng thời bạn phải ký kết hợp đồng lao động với công ty bạn đang làm theo quy định của pháp luật lao động để được tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng chế độ thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh ?