Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.

Nội dung phân tích:

Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích thì khi có đơn bãi nại của người bị hại thì chồng bạn sẽ không bị truy tố. Nhưng, nếu chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm theo khoản 2, 3 hoặc 4 Điều 104, thì mặc dù có đơn bãi nại của người bị hại thì cơ quan công an vẫn tiến hành khởi tố vụ án. Do đó, theo như bạn trình bày thì chồng bạn đánh người bị thương 47% và được cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm vào khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự như vậy chồng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Ngộ sát có phải chịu tội?