Tội giao cấu với trẻ em bị kiện thì có bị kết tội không ?

Thưa luật sư! Cách đây khoảng 5,6 năm em có quen một bạn nữ. Em sinh năm 98 năm nay em 19 tuổi . Em với bạn đã có quan hệ với nhau. Nay có mâu thuẫn nên cô ấy có đòi sẽ kiện tòa để kết án em tội giao cấu với cô ấy. Năm đó là em học lớp 9, còn cô ấy học lớp 8 . Vậy thì em có bị kết tội không ?

Mong luật sư tư vấn giúp em!

-Tín Nguyễn Trung

Trả lời:

Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.

Khoản 4 điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009quy định: Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, để xác định trách nhiệm của bạn thì việc xác định thời điểm bạn và bạn gái quan hệ với nhau là điều rất quan trọng. Nếu tại thời điểm đó, bạn học lớp 9 nhưng chưa đủ 14 tuổi còn bạn gái bạn học lớp 8 nhưng đã đủ 13 tuổi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp tại thời điểm đó bạn đã đủ 14 tuổi và bạn gái bạn chưa đủ 13 tuổi thì bạn phải chịu TNHS về tội hiếp dâm trẻ em. Nếu bạn đủ 14 và bạn gái đủ 13 tuổi thì se không phải chịu TNHS.

Giao cấu với trẻ em khi đang ở độ tuổi vị thành niên bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư! Bé trai 12 tuổi giao cấu với bé gái 5 tuổi, hình phạt của bé trai là bao nhiêu và có bồi thường thiệt hại cho bé gái không vậy. Em xin chân thành cảm ơn.

-Hồ Thị Diễm Thuý

 Trả lời:

Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy trong trường hợp này bé trai không phải chịu trách nhiệm hình sự do bé chưa đủ tuổi để nhận thức được về hành vi của mình, tuy nhiên hai gia đình có thể thỏa thuận với nhau để yêu cầu gia đình bé trai phải bồi thường 1 khoản tiền để đền bù về mặt tinh thần cho bé gái, đảm bảo quyền lợi cho bé.

Giao cấu với bạn gái 15 tuổi tự nguyên, bị phạt không ?

Tôi có giao cấu với vợ tôi khi cô ấy 15 tuổi sinh năm 1995 hoàn toàn là tự nguyện và cô ấy có bầu, chúng tôi đã kết hôn và có hai cháu một cháu sinh năm 2011 và một cháu sinh năm 2015 nhưng trong quá trình chung sống vợ chồng tôi không thể hợp nhau. Nay tôi muốn li hôn thì liệu tôi có bị kiện không và mức án là bao nhiêu, vợ tôi có bỏ nhà về ngoại từ tháng 04 năm 2016 và để lại cháu nhỏ cho gia đình chúng tôi nuôi,mong tư vấn giúp tôi
-Ngô Văn Mai

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn thì Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định như sau:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu tại thời điểm bạn giao cấu với vợ mà bạn đã đủ 18 tuổi trở lên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do bạn đã làm vợ có thai nên theo quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, tính đến thời điểm hiện tại, nếu vợ bạn tố cáo về hành vi của bạn trước đây thì bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tùy theo mức độ vi phạm. 

 

Tội giao cấu với trẻ em (chưa đủ 16) tuổi có bị phạt ?

Thưa Luật sư! Luật sư cho em hỏi em năm nay 20 tuổi có quen bạn gái chưa đủ 16. Nếu bạn gái em tự nguyện quan hệ bằng miệng cho em vậy em có phạm tội hình sự không. Em xin chân thành cảm ơn.

-Nam Nguyen

Trả lời:

Tòa án nhân dân tối cao định nghĩa:  “giao cấu là hành động chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không,...”

Như vậy trong trường hợp này của bạn, việc bạn và bạn gái tự nguyện quan hệ bằng miệng thì không được coi là thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Do đó, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. 

 

Thế nào là giao cấu với trẻ em?

Thưa luật sư em năm nay 29 tuổi vợ em 21 tuổi , em và vợ em quen nhau ở nước Nga và em và vợ em đã quan hệ khi cô ấy 16 tuổi 13 ngày . khi quan hệ lần đầu ấy hoàn toàn là tự nguyện của 2 bên chứ không có ép buộc gì . chúng em đã sinh 1 đứa con hiên tại là 4 tuổi tức là con em sinh ngày 17- 02 - 2013 . Đến tận giờ vợ chồng em vẫn chưa đi đăng ký giấy kết hôn . hiện giờ vợ chồng em sống với nhau không còn tình cảm nữa đành đường ai nấy đi , vậy cho em hỏi là nếu vợ em mà kiện em về tội giao cấu cô ấy khi chưa đủ tuổi, thì em có bị tội gì không . và nếu chia tay ai sẽ dành quyền nuôi con . em xin cảm ơn ạ

-TRẦN HÙNG

Trả lời:

Theo quy định tại điều 115 của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì nếu bạn và vợ tự nguyện quan hệ khi vợ của bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm Hình sự trong trường hợp này.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì do vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên sẽ không thể tiến hành thủ tục ly hôn. Để được giành quyền nuôi con trong trường hợp này, bạn cần làm thủ tục cha nhận con, vì con của bạn đã hơn 4 tuổi nên việc trao quyền nuôi con cho bố hay mẹ sẽ do tòa án phán quyết dựa trên điều kiện vật chất và tinh thần để chăm sóc nuôi dưỡng cháu của bên nào tốt hơn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền Luật hình sự năm 1999 nuôi con thì bạn cần chứng minh về nơi ở, hoàn cảnh gia đình, thu nhập, thời gian có thể chăm sóc con,... tốt hơn so với các điều kiện tương tự của vợ để tòa án xem xét và đưa ra quyết định đảm bảo quyền lợi cho cháu.

Mọi vướng mắc pháp luật hình sự hãy gọi: 1900.6162 (nhấm máy lẻ phím 2) để được luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê