1. Thông tin vụ việc hành khách mang dao lên máy bay

Vừa qua, vào ngày 18/7/2022, trên chuyến bay VN208 từ TP. Hồ Chí Minh về Nội Bài lức 7h58 sáng. Khi tiếp viên đang phục vụ hành khách theo quy trình thì phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20cm (cả cán dao) ra gọt tái cây. Tiếp viên hàng không đã tiến hành lập biên bản vụ việc và thu giữ con dao. Và hình ảnh này đã được lan truyền trên mạng xã hội, nhận về nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng về trách nhiệm pháp lý của các chủ thể trong sự việc này.

Chúng tôi đã có bài viết "Nhân viên soi chiếu để lọt người mang dao len máy bay có bị phạt". Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích về trách nhiệm pháp lý của hành khách mang dao lên máy bay.

 

2. Hành khách mang dao lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Trên một số trang báo đăng tin về vụ việc, phía dưới phần bình luận, rất nhiều ý kiến về việc xử phạt hành khách mang dao lên máy bay có hợp lý hay không. Trong đó có ý kiến cho rằng "không phải hành khách nào họ cũng thuộc làu quy định về an toàn bay, và cũng không phải hành khách nào trước khi lên tàu bay cũng đứng đọc cái quy định đó. Nên việc phạt hành khách là không đúng, nó thuộc về trách hiệm của nhân viên an ninh". Ý kiến trái chiều khác cho rằng "bạn đi máy bay cũng như đi đường bộ, đường thủy, bạn phải biết luật lệ,  không thể nói là tại không biết luật mà vi phạm luật thì không bị phạt". Qua đó để thấy rằng, bên cạnh trách nhiệm của bộ phân an ninh sân bay thì bạn đọc cũng rất quan tâm tới trách nhiệm của người mang dao lên máy bay và mang ra gọt hoa quả này và lại có nhiều ý kiến mâu thuẫn nhau. Theo dõi phân tích dưới đây của chúng tôi để có quan điểm đúng đắn nhất.

Về nguyên tắc, bản thân mỗi cá nhân khi tham gia vào một quan hệ xã hội nhất định có sự điều chỉnh của pháp luật thì phải biết những quy định mà mình phải chấp hành. Đối với hành khách tham gia vào chuyến bay theo Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 thì có nghĩa vụ phải thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không (Khoản 1 Điều 148). 

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất. Trong đó, tại điểm e khoản 2 Điều 190 Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 sửa đổi năm 2014 có quy định hành vi đưa vật phẩm nguy hiểm vào tàu bay là một trong những hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 92/2015/NĐ-CP quy định rõ "hành khách không được mang theo người hoặc để trong hành lý xách tay, hành lý ký gửi những vật phẩm nguy hiểm khi đi tàu bay trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép."

Mà theo quy định tại Quyết định 1542/QĐ-CHK ngày 14 tháng 9 năm 2021 ban hành Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang vào khu vực hạn chế, mang lên máy bay đã quy định rõ về các vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khác của tàu bay tại mục I danh mục này. Trong đó có liệt kê các loại dao như sau:

+ Dao phay;

+ Dao lam;

+ Dao rọc giấy;

+ Các loại dao có lưỡi dài trên 06 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm;

+ Các loại dao găm.

Như vậy, trong sự việc này con dao được xác định là dao gọt hoa quả, để xác định hành khách có bị xử phạt hay không cần phải xem xét về chiều dài lưỡi dao hoặc tổng chiều dài cả lưỡi dao và cán dao. Trường hợp nếu con dao có lưỡi dài trên 06cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm thì hành vi này vi phạm quy định của pháp luật hàng không. Và căn cứ quy định tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP (điểm đ khoản 6 Điều 26) về hành vi đưa vật phẩm nguy hiểm lên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành khách sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Kết luận: Từ những phân tích và lập luận trên, có thể kết luận không cần xem xét tới lỗi cố ý hay vô ý cũng như động cơ, mục đích mang dao lên máy bay mà chỉ cần hành khách mang dao lên máy bay và con dao đáp ứng điều kiện là vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay thì hành khách sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về nội dung "Hành khách mang dao lên máy bay sẽ bị xử phạt thế nào?". Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng đắn quy định pháp luật về trách nhiệm của hành khách trong sự việc này cũng như nghĩa vụ chung của hành khách khi tham gia chuyến bay. Mọi vướng mắc pháp lý cần tham vấn ý kiến luật sư vui lòng liên hệ tới Hotline 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác.