Em cảm thấy thái độ vàhành vi của nhân viên đó xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của em. Em đanglàm kế toán ạ. Vậy luật sư cho em hỏi hành vi như vậy có bị xử lý hình sự không ạ.

Người gửi : Ngọc Nguyễn Thị Bích

Luật sư trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Từ những thông tin bạn đã chia sẻ Luật sư nhận thấy hành vi của nhân viên ngân hàng đã có hành vi xúc phạm danh dư, nhân phẩm của bạn. Căn cứ vào mức độ vi phạm mà pháp luật có hình thức xử lý phù hợp nên Luật sư chưa thể trả lời bạn là có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hay không vì còn phải phụ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan công an điều tra cũng như những tình tiết liên quan đến nội dung sự việc.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong việc vi phạm trật tự công cộng thì người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, có lời nói thô bạo với người khác thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng."

Nếu kết luận điều tra mà mức vi phạm của người nhân viên ngân hàng này đủ yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác theo Luật hình sự thì người này có thể phải chịu mức hình phạt như sau:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Từ căn cứ pháp lý nêu trên cùng với sự tư vấn của Luật sư hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về vấn đề mà bạn đang vướng phải, chúc bạn có phương án giải quyết tốt nhất vấn đề của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê