Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

2. Luật sư tư vấn:

Do Bạn không nõi rõ là Người nói xấu đó nói trước mặt bạn hay sau lưng, lời lẽ cụ thể, dúng sai, bịa đặt thế nào nên Tôi giả sử là: Người này bịa đặt những chuyện không có thật về Bạn và nói, loan truyền thông tin này đến những người khác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Bạn thì hành vi này có dấu hiệu của tội vu khống được quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. ..."

Vì vậy, Bạn có thể tố giác, tố cáo hành vi này đến Công an cấp huyện nơi người này thực hiện hành vi nói xấu để yêu cầu Công an cấp huyện xử lý về hình sự hoặc hành chính.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội làm nhục, vu khống người khác ?

Tư vấn tội vu khống có quan hệ ngoài luồng ?

Bị người khác vu khống có khởi kiện được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hình sự.