1. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm chốt tổng thời gian tôi đóng bảo hiểm là được 38 tháng. Tôi đã nghỉ việc từ tháng 03 năm 2016. Vậy cho tôi hỏi, bây giờ tôi làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì cần những giấy tờ gì? Trong bao lâu tôi sẽ nhận được tiền bảo hiểm?
Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, BHXH trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã nghỉ việc từ tháng 03 năm 2016, đến nay đã hơn 01 năm, theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, bạn đã đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp sau một năm bạn nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 trong trường hợp của bạn bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14-HSB ban hành kèm theo Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016;

- Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

+. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (áp dụng trong trường hợp bạn bị mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng).

Khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội, bạn cần xuất trình Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân để làm thủ tục.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội cho bạn; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

2. Nộp hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Sổ bảo hiểm xã hội có nhờ người lấy hộ được không? Em đang ở Vũng Tàu mà công ty cũ ở ngoài Hà Nội nên em muốn nhờ người lấy hộ và chuyển hộ thay vì phải đi ra tận Hà Nội lấy? Em quê ở Hải Dương, tạm trú ở Tp. Vũng Tàu nhưng bị mất sổ tạm trú KT3 rồi thì có rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ở Vũng Tàu được không ạ? Mong được luật sư giải đáp? Em xin cảm ơn ạ.

Nộp hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về vấn đề ủy quyền như sau:

"Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo quy định của pháp luật lao động và các quy định của Luật bảo hiểm xã hội cũng không có điều khoản hạn chế việc bạn không được ủy quyền cho người khác lấy sổ BHXH cho mình, do đó trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho một người nào đó (đầy đủ năng lực hành vi dân sự) đi nhận sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Theo quy định của Điểm 2.2 Khoản Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì:

"....2.2. Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ - CP nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú để yêu cầu họ chi trả bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp bạn mất sổ tạm trú bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại cho mình.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách thanh toán bảo hiểm xã hội một lần

3. Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thời gian đóng bảo hiểm xã hội được 30 năm?

Hiện tại năm nay tôi 52 tuổi, là nam, tôi làm đơn xin nghỉ việc do điều kiện gia đình. Tôi làm trong ngành y tế. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội của tôi được 30 năm. Tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội rút một lần không. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu..."

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định như sau:

"1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. "

Như vậy, với dữ liệu bạn đưa ra, bạn đóng BHXH được 30 năm và với dữ liệu pháp luật nêu trên thì bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu như bạn dự định chờ một năm sau khi nghỉ việc bạn mới rút BHXH. Trong trường hợp này, bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin giúp chúng tôi để chúng tôi có thể trao đổi với bạn cụ thể hơn.

4. Trình tự và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật?

Chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn em một số vấn đề như sau:

1. Em tham gia bảo hiểm xã hội từ 06/2016 - 10/2016, đến nay em đã được rút bảo hiểm xã hội một lần chưa ạ? Rút rồi sau này em có đóng lại bảo hiểm xã hội không?

2. Em đến đâu, gặp ai để nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần, công ty đóng bảo hiểm xã hội cho em ở huyện nào thì rút ở huyện đó, hay rút ở huyện em đang sinh sống.

3. Tiền nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính thế nào? Em sẽ nhận bảo hiểm xã hội một lần bao nhiêu như trường hợp của em: thời gian tham gia của em là 5 tháng, mức lương tham gia đóng là 3.051.000 đồng + tiền lương đóng quỹ hưu trí, tử tuất: 22% + tiền lương đóng quỹ ốm đau, thai sản: 3% + tiền lương đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: 1% + tiền lương đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp: 3%.

Mong luật sư tư vấn cho e với ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, bạn tham gia BHXH từ tháng 06/2016 - 10/2016 thì ngừng tham gia, tính đến thời điểm hiện tại đã ngừng tham gia được hơn 01 năm và bạn được hưởng BHXH một lần nếu không có nhu cầu tham gia BHXH nữa.

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì:Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, địa điểm nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đang cư trú (nơi tạm trú hoặc thường trú) theo khoản 2 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016.

Thứ ba, về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội."

Bạn tham gia BHXH được 05 tháng, mức hưởng của bạn bằng số tiền BHXH đã đóng. Mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trình tự thủ tục và cách tính bảo hiểm xã hội một lần?

5. Trình tự thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần?

Chào luật sư, cho em hỏi là em đóng bảo hiểm xã hội được 02 năm và em đã ngưng đóng từ năm 2012, bây giờ em muốn rút bảo hiểm xã hội một lần có được không ạ? Em làm việc tại Hà Nội, quê ở Nghệ An, hiện sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh thì rút ở đâu và thủ tục cần những gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn
Trước hết về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

"1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;"

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2012. Như vậy bạn thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần làm một hồ sơ yêu cầu lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ vào Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định hồ sơ gồm:

- Sổ BHXH;

- Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH một lần (mẫu 14-HSB theo Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016);

- CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu.

Về thời gian:

Tại khoản 3 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ quan BHXH giải quyết trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Cách tính và quy trình thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần?

6. Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Chào các luật sư của công ty Luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện nay, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần có được không? Thời gian tôi đóng bảo hiểm xã hội là 03 năm? Rất mong nhận được câu trả lời từ các luật sư. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội một lần, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội quy định về bảo hiểm xã hội một lần, theo đó, các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì trong trường hợp của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 03 năm, điều kiện để bạn hưởng bảo hiểm xã hội một lần là bạn đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và trong thời hạn 12 tháng kể từ khi nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì lúc này bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục giải quyết bạn có thể tham khảo tại các bài viết ở trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê