1. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình nộp tại đâu ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi đang muốn ly hôn chồng và cả hai đều đồng ý về việc nuôi con và tài sản sẽ tự thỏa thuận với nhau. Chúng tôi có hộ khẩu tại thành phố Nam Định. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn của tôi được nộp tại cơ quan nào ? Hồ sơ ly hôn tôi tự viết hay mua sẵn có ạ ?. Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn (Cafe sáng với VTV3)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

1. Trường hợp cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận ly hôn, do đó bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình như sau:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Bạn nộp hồ sơ tại TAND quận/huyện nơi vợ chồng bạn cư trú tại thành phố Nam Định.

Về mẫu đơn: bạn có thể lên tòa án nhân dân xin mẫu đơn hoặc có thể lên trang web: luatminhkhue.vn tải mẫu đơn xuống.

Những điều cần lưu ý: Án phí sơ thẩm ly hôn là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không có giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

2. Tư vấn nơi nộp đơn ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Tôi và chồng tôi đã thỏa thuận được về việc ly hôn, cả hai đều đồng ý ly hôn nhưng tôi còn vướng mắc về nơi nộp đơn. Chồng tôi hộ khẩu ở Hải Dương, tôi hộ khẩu ở Hà Nam. Chồng tôi hiện công tác ở Yên Bái (lương 8 triệu/tháng), tôi hiện công tác tại Hà Nội (lương 6 triệu/tháng), chúng tôi không đăng ký tạm trú ở Hà Nội hay Yên Bái. Tôi muốn hỏi là: Chúng tôi có thể nộp đơn ly hôn ở Hà Nội không. Con tôi hiện hơn 13 tháng thì quyền nuôi con sẽ được phân chia thế nào? Mong được quý công ty tư vấn cụ thể giúp tôi.

Tư vấn nơi nộp đơn ly hôn thuận tình?

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn .

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Nơi nộp hồ sơ :

Theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 :

"h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn đang làm việc để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, về quyền nuôi con.

Do vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nên 2 người sẽ thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được về người nuôi con thì áp dụng theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Con bạn 13 tháng tuổi nên về nguyên tắc sẽ được giao cho bạn. Theo như bạn trình bày thì chồng bạn có công việc ổn định, lương 8 triệu/ tháng. Song yếu tố tài chính không phải là yếu tố duy nhất Tòa án xem xét quyết định giao con cho một người. Bạn cần nêu ra các yếu tố khác như về tinh thần, cách giáo dục...của bạn tốt hơn so với chồng. Bạn chỉ không được trực tiếp nuôi con trong trường hợp chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiêp trông nom, chăm sóc, giáo dục con mà thôi.

>> Xem thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

3. Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình ?

Xin chào luật sư! Tôi năm nay 27 tuổi, chồng tôi 34 tuổi. chúng tôi kết hôn năm 2011. có 1 bé trai sinh ngày 05/1/2012. Sau khi mang bầu thì tôi ở nhà nội trợ, sinh con xong thì tôi về ngoại, vợ chồng tôi ở chung với bố chồng "mẹ chồng đã mất". chồng tôi cho mẹ con tôi về ngoại nhờ bố mẹ chăm sóc, 2 mẹ con tôi ở nhà ngoại hơn 2 năm. Trong thời gian ở ngoại chồng tôi thỉnh thoảng 1 tuần xuống thăm mẹ con, rồi chồng tôi xin việc cho tôi nhưng bị lừa mất 100tr. Mỗi bên bố mẹ cho 50tr, bố mẹ tôi cũng biết tính chồng tôi gia trưởng nên khi nói hỏi về chuyện xin việc đều khéo léo. Chuyện của t dài lắm, dù ít tuổi nhưng nhiều sóng gió nên tôi già hơn tuổi rất nhiều, vợ chồng tôi ly thân 5 tháng, tôi đã chủ động viết đơn ly hôn, nhưng chồng tôi không ký. Chồng tôi giành quyền nuôi con trai và là cháu đích tôn và nhà anh ở phố, công việc anh ổn định và thu nhập cao hơn tôi, chúng tôi lấy nhau ở ngôi nhà bố mẹ chồng tôi để lại mang tên chồng tôi, tài sản chẳng có gì. Tôi cũng không nắm rõ luật hôn nhân và gia đình lắm, nhờ luật sư tư vấn giúp, Tôi nên làm như thế nào cho đúng, khi tình cảm không còn, nếu 2 bên đồng ý ly hôn thì thời giải quyết là bao lâu?

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì khi bạn muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý ký. Theo quy định tại khoản 1 điều 203 bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Và theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Do vậy, trong hồ sơ ly hôn, bạn cần cung cấp thêm các căn cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn của mình là có cơ sở.

Về quyền nuôi con:

Việc bạn muốn được nhận quyền nuôi con thì theo như bạn cung cáp cháu bé sinh 5/1/2012 do đó con bạn đã trên 36 tháng vì vậy sẽ do sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trong trường hợp này bạn phải thỏa thuận với chồng, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu tòa giải quyết, theo đó bạn đã có việc làm và bạn phải chứng minh bạn có khả năng về vật chất để lo cho con cũng như đưa ra các bằng chứng rằng bố của cháu có một môi trường sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu như bạo lực gia đình, bỏ bê không chăm sóc con...

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Luật hôn nhân gia đình 2014)

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm: Khi ly hôn thì chia tài sản như thế nào ? Quyền nuôi con thuộc về ai ?

4. Tư vấn thủ tục và chi phí ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Hiện em có hộ khẩu ở Đồng Nai . Em hiện đang sống tại TPHCM quận Bình Tân còn chồng em thường trú tại Quận 1. Bây giờ vợ chồng em cả hai bên đồng ý ly hôn tài sản chúng em không có nhưng đã có con chung năm nay gần 4 tuổi. Bây giờ em muốn ly hôn nhanh thì thời gian bao lâu và hồ sơ cần nhưng gì? Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục và chi phí ly hôn thuận tình ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do bạn có cung cấp thông tin là 2 vợ chồng bạn đồng ý ly hôn, theo đó, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do vợ chồng chị tự nguyện ly hôn nên tòa án sẽ xem xét vào sự tự nguyện và sự thỏa thuận của hai người để giải quyết cho ly hôn mà không bắt buộc chị phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng chị đến mức trầm trọng.

Để thực hiện việc ly hôn, chị tiến hành các thủ tục sau:

1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn

a, Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

-Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ly hôn và chia tài sản khi ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bảo sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)

b, Nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền


Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Khoản 2 Điều 39 BLTTDS quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Như vậy, bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc đều được.

Về án phí: Án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục thuận tình ly hôn khi không có con, tài sản chung

5. Thủ tục ly hôn thuận tình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn, thì phải tiến hành những thủ tục gì? Xin cảm ơn Luật sư! Người gửi: T.T. Nhung

Luật sư tư vấn ly hôn gọi 1900.6162.

Luật sư tư vấn ly hôn gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Bạn chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn sau:

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lực chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê