1. Hồ sơ xin ly hôn thuận tình nộp tại đâu ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi đang muốn ly hôn chồng và cả hai đều đồng ý về việc nuôi con và tài sản sẽ tự thỏa thuận với nhau. Chúng tôi có hộ khẩu tại thành phố Nam Định. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn của tôi được nộp tại cơ quan nào ? Hồ sơ ly hôn tôi tự viết hay mua sẵn có ạ ?. Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn (Cafe sáng với VTV3)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

1. Trường hợp cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận ly hôn, do đó bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình như sau:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo của hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Bạn nộp hồ sơ tại TAND quận/huyện nơi vợ chồng bạn cư trú tại thành phố Nam Định.

Về mẫu đơn: bạn có thể lên tòa án nhân dân xin mẫu đơn hoặc có thể lên trang web: luatminhkhue.vn tải mẫu đơn xuống.

Những điều cần lưu ý: Án phí sơ thẩm ly hôn là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Không có giấy đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

2. Tư vấn nơi nộp đơn ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Tôi và chồng tôi đã thỏa thuận được về việc ly hôn, cả hai đều đồng ý ly hôn nhưng tôi còn vướng mắc về nơi nộp đơn. Chồng tôi hộ khẩu ở Hải Dương, tôi hộ khẩu ở Hà Nam. Chồng tôi hiện công tác ở Yên Bái (lương 8 triệu/tháng), tôi hiện công tác tại Hà Nội (lương 6 triệu/tháng), chúng tôi không đăng ký tạm trú ở Hà Nội hay Yên Bái. Tôi muốn hỏi là: Chúng tôi có thể nộp đơn ly hôn ở Hà Nội không. Con tôi hiện hơn 13 tháng thì quyền nuôi con sẽ được phân chia thế nào? Mong được quý công ty tư vấn cụ thể giúp tôi.

Tư vấn nơi nộp đơn ly hôn thuận tình?

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn .

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Nơi nộp hồ sơ :

Theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 :

"h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn đang làm việc để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, về quyền nuôi con.

Do vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nên 2 người sẽ thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được về người nuôi con thì áp dụng theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Con bạn 13 tháng tuổi nên về nguyên tắc sẽ được giao cho bạn. Theo như bạn trình bày thì chồng bạn có công việc ổn định, lương 8 triệu/ tháng. Song yếu tố tài chính không phải là yếu tố duy nhất Tòa án xem xét quyết định giao con cho một người. Bạn cần nêu ra các yếu tố khác như về tinh thần, cách giáo dục...của bạn tốt hơn so với chồng. Bạn chỉ không được trực tiếp nuôi con trong trường hợp chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiêp trông nom, chăm sóc, giáo dục con mà thôi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162.

>> Xem thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

3. Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình ?

Xin chào luật sư! Tôi năm nay 27 tuổi, chồng tôi 34 tuổi. chúng tôi kết hôn năm 2011. có 1 bé trai sinh ngày 05/1/2012. Sau khi mang bầu thì tôi ở nhà nội trợ, sinh con xong thì tôi về ngoại, vợ chồng tôi ở chung với bố chồng "mẹ chồng đã mất". chồng tôi cho mẹ con tôi về ngoại nhờ bố mẹ chăm sóc, 2 mẹ con tôi ở nhà ngoại hơn 2 năm. Trong thời gian ở ngoại chồng tôi thỉnh thoảng 1 tuần xuống thăm mẹ con, rồi chồng tôi xin việc cho tôi nhưng bị lừa mất 100tr. Mỗi bên bố mẹ cho 50tr, bố mẹ tôi cũng biết tính chồng tôi gia trưởng nên khi nói hỏi về chuyện xin việc đều khéo léo.

Trong khi đó bố chồng tôi nói tôi không ra gì" vợ chồng tôi ngu, ....". Cũng kể từ khi xin việc bị lừa mất tiền, chồng tôi cũng nhờ bố tôi đến chỗ nhà anh " lừa xin việc" nói chuyện, người ta trả 30tr, nhưng chồng tôi k lấy, rồi từ đó tính anh dần bộc lộ, thể hiện thái độ coi thường gia đình tôi, mặc dù bố mẹ tôi không nói gì, cũng bảo tiền mất thì thôi, miễn vợ chồng con hạnh phúc. Nhưng chồng tôi lại nghĩ xấu về bố mẹ tôi, tôi không xin được việc, bản thân bố mẹ tôi cũng buồn. gia đình chồng có vẻ càng ngày càng coi thường tôi, tôi ăn bám, tôi sinh ra ở ngoại thành, còn gia đình chồng tôi ở nội thành. Mâu thuẫn ngày càng tích tụ, chồng tôi không hề nói, cứ âm thầm tích tụ và cuộc sống của tôi dần trở lên ngột ngạt, nhiều khi con khóc chồng cũng mượn cớ chửi bới, đánh tôi. Tôi nghĩ nhịn đi vì con, nhưng càng ngày càng quá quắt, nhiều khi chồng tôi đánh đập tôi 1 cách vô lý, nhiều khi con khóc tôi phải bế con ra sân không chồng tôi lại chửi bới. Rất nhiều lần đánh tôi nhưng gia đình chồng không ai bênh tôi, với quan niệm việc ai người đấy lo, anh còn chửi bới xúc phạm bố mẹ tôi. Anh chửi tôi " lấy tôi ê nhục cả cuộc đời anh ấy, cái loại người chỉ biết đẻ như cô, tôi lấy đầy...", " cả họ nhà cô là chó...". Tôi cũng bỏ về nhà mẹ đẻ 2 lần, có lần anh còn gọi điện cho mẹ tôi bảo" con gái mẹ hư lắm, mẹ mang về mà dậy lại". Những lần chồng tôi xuống nói chuyện với bố mẹ tôi thì anh lại bẻ vàng, bẻ méo bố mẹ tôi có nói " các con về với nhau, vợ nào chồng đấy". ở nhà bố mẹ tôi anh nói 1 kiểu, nhưng khi mẹ con tôi về nhà anh đối xử với tôi không khác gì con ở, ti vi đang xem thì rút phích ra, bảo anh sấy tóc cho con, anh ném đập tan cái máy sấy tóc, đêm con khóc là đánh tôi, ném kính của tôi ra cửa sổ. Nhiều khi đi làm về mệt ngủ trước con thì anh nói rất khó nghe, con trai tôi nghịch và hiếu động, nhiều khi phải cho con ngủ tôi mới có thể làm việc. Tôi càng nhịn, nghĩ vì con nghĩ số phận mình thế nên nhịn cho yên cửa yên nhà. Cuộc sống của tôi càng ngày càng ngột ngạt, gia đình anh" nề nếp", nên có thời gian tôi đi làm công nhân giầy da có vẻ coi thường tôi học kế toán. Vợ chồng tôi rất ít trò chuyện, 1 thời gian sau tôi xin được làm kế toán 1 công ty sửa chữa ô tô, làm hành chính" biết tính chồng chỉ muốn vợ làm về sớm có thời gian chăm sóc con và gia đình, nhiều khi đi làm về mệt 2 mẹ con phải xem thái độ của chồng. 2 mẹ con nô đùa cũng phải cười nhỏ không vui lai đay nghiến, bẻ vành bẻ méo câu nói của bố mẹ tôi " thằng bố cô còn biết điều, con mẹ cô nói thế khác nào khuyên con bỏ chồng".

Sáng tôi dậy sớm nấu đồ ăn sáng cho chồng và con, đưa con đi học, chiều đón con chẳng khi nào anh đón con giúp tôi. đi làm về chơi điện tử, mặc tôi nấu nướng, con cái, đến bữa ăn cơm đợi chồng chơi xong điện tử mới ăn. Anh không bao giờ cho mẹ con tôi về nhà mẹ đẻ, có muốn về 2 mẹ con toàn " trốn" tầm sáng chủ nhật chồng đi làm, rồi trưa về nấu cơm cho chồng con. Cuộc sống không hạnh phúc nhưng tôi vẫn luôn bảo với bố mẹ cuộc sống của mình rất ổn, để bố mẹ không phiền lòng, là đàn ông trong nhà nhưng cái bóng đèn bếp hỏng anh cũng k thay, anh nghĩ mình làm ra tiền nên coi thường tôi " tôi k cần những đồng tiền cô làm ra", 1 lần tôi và con đi chơi cùng đám bạn của chồng, nhưng anh không cho tôi đi, bắt đứa con ở nhà, thằng bé khóc tôi vẫn đi. Vì nhiều khi chồng tôi không thích là không cho tôi và con đi đâu " 1 năm anh miễn cưỡng chỉ về tết bố mẹ tôi 1 lần, biết tính chồng không muốn về ngoại, nên khi về nhà ngoại chỉ tầm 1 tiếng, có khi mùng 1 tết bố mẹ bảo 2 vợ chồng ở lại ăn cơm, nhưng tôi nói khéo để về. Anh chẳng hề quan tâm đến nhà tôi, không hề đi đám sá nhà tôi, nhiều khi có đám cưới anh chị em họ, muốn cho con trai về cho vui, muốn đi về ngoại đi đám phải nói khéo với chồng trước vài ngày, anh chẳng nói gì, tôi đi với bạn về, chồng cho tôi ngủ ngoài bếp, sáng dậy bố chồng nhìn thấy tôi cũng không nói gì. Ngày hôm sau tôi và con về ngoại chơi, chiều về anh chửi bới đánh tôi, đuổi tôi đi, " mày đi không xin phép tao à, hôm qua đi đến đêm mới về..." anh đánh tôi nhưng vợ chồng em trai chồng ở đấy coi như không biết. khi lấy anh mọi người đều ngăn cản, vì chồng tôi " mặt lúc nào cũng cúi gập xuống tướng k phải dạng hiền". Đánh chửi và đuổi tôi đi, em chồng cũng xỉ vả tôi" bà tưởng nhà tôi cần bà lắm à, bà đến tay trắng và đi tay trắng" chồng tôi và con trai ra ngoài hàng ăn, tôi ở nhà nấu cơm " nuốt không thể vào", anh bảo " cô muốn ở nhà này, phải nghe lời tôi", tôi bảo " chúng ta là vợ chồng phải tôn trọng nhau, chẳng lẽ anh bảo tôi chết tôi cũng phải chết à".trước đó vợ chồng tôi đã mỗi người ngủ 1 nơi, con khóc thế là chồng tôi bắt cháu xuống đất ngủ, đêm cháu khóc đánh cháu và bắt nó úp mặt vào tường. thương con mà không làm gì được, đêm còn đánh cháu bằng lược gãy cả lược. Tôi nằm trên giường nhìn thấy con mà đau từng khúc ruột, nghĩ sao số phận mình lại khổ thế, tôi ức quá và bế con bỏ về nhà ngoại. Tôi đi làm cách nhà ngoại 14 km, con nghỉ học ở nhà với ông bà, bố mẹ tôi làm nông nghiệp nhưng có cháu ngoại về nên rất chú ý" cháu ở với ông bà ngoại từ khi sinh ra, gửi nhà ông bà ngoại nên ông bà làm gì cũng phải chú ý, cháu thì hiếu động, nhà lại lắm ao chuôm. Tôi vẫn đi làm, chiều về chăm con, không may 1 đợt cháu bị " roola thần kinh", bố chồng tôi xuống thăm cháu có nhìn thấy và về nói với chồng tôi, anh gọi điện" allo, d à, con có sao không ? -" con không sao, chỉ bị rô la thôi." - "dm nhà mày, d**t cả họ nhà mày, con tao có mệnh hệ gì tao đốt cả nhà mày", 1 tháng sau anh xuống đón con về, tôi nghĩ tôi cứ theo anh về rồi anh lại bảo" ai cho mày về nhà này mà mày về" thì lúc đó " tôi không có chỗ mà chui xuống cho đỡ nhục". Gia đình chồng tôi viết cam kết với trường chỗ con tôi học" nếu các cô cho nhà ngoại đón cháu, sẽ kiện các cô đi tù" các cô giáo không muốn mất đi lợi nhuận của mình, nên chỉ cho nhà ngoại tôi lên lớp học chơi với cháu. Ai mà chẳng thương con, bố mẹ nào cũng muốn con cái mình hạnh phúc. Gia đình chồng tôi cũng không ai nói gì đến chuyện của tôi, bố mẹ tôi thương con, nhưng không may con mình lấy phải người chồng như thế, biết sao bây giờ, bố anh ta còn chẳng nói đc, có 1 lần tôi muốn đón con về ngoại chơi" gia đình tôi sợ tôi đón cháu đi mất, nên kéo cả nhà đến làm ầm ĩ lớp học của con tôi. tôi thầm nghĩ vợ chồng tôi chưa ly hôn mà chồng tôi đã như thế, nhiều khi nhớ con, xuống nước xin lỗi chồng để về với con, nhưng anh bảo" cô bảo bố mẹ cô nên nói chuyện với tôi, tôi mới cho cô về, không thì xác định đi", có lần vào thăm con xe bị hết hơi 9g 20 phút đêm, tôi dắt xe ra khỏi cửa nhà chồng mới biết là hết hơi, tôi bảo anh có số điện thoại vá xe lưu động không cho tôi, nhưng anh bảo " tôi không có". Chồng tôi khóa cổng, tôi dắt xe ra ngoài, tôi gọi điện và nhắn tin cho chồng" anh mở cửa cho em gửi nhờ cái xe", chỉ cách có vài bước chân, gọi mãi không trả lời, người dưng ng ta còn giúp, cạn tình cạn nghĩa, may sao tôi gọi điện cho bố chồng, ông cho tôi gửi xe và cho tôi mượn xe về. Chuyện của t dài lắm, dù ít tuổi nhưng nhiều sóng gió nên tôi già hơn tuổi rất nhiều, vợ chồng tôi ly thân 5 tháng, tôi đã chủ động viết đơn ly hôn, nhưng chồng tôi không ký. Chồng tôi giành quyền nuôi con trai và là cháu đích tôn và nhà anh ở phố, công việc anh ổn định và thu nhập cao hơn tôi, chúng tôi lấy nhau ở ngôi nhà bố mẹ chồng tôi để lại mang tên chồng tôi, tài sản chẳng có gì. Tôi cũng không nắm rõ luật hôn nhân và gia đình lắm, nhờ luật sư tư vấn giúp, Tôi nên làm như thế nào cho đúng, khi tình cảm không còn, nếu 2 bên đồng ý ly hôn thì thời giải quyết là bao lâu?

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì khi bạn muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý ký. Theo quy định tại khoản 1 điều 203 bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Và theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Do vậy, trong hồ sơ ly hôn, bạn cần cung cấp thêm các căn cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn của mình là có cơ sở.

Về quyền nuôi con:

Việc bạn muốn được nhận quyền nuôi con thì theo như bạn cung cáp cháu bé sinh 5/1/2012 do đó con bạn đã trên 36 tháng vì vậy sẽ do sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trong trường hợp này bạn phải thỏa thuận với chồng, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu tòa giải quyết, theo đó bạn đã có việc làm và bạn phải chứng minh bạn có khả năng về vật chất để lo cho con cũng như đưa ra các bằng chứng rằng bố của cháu có một môi trường sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu như bạo lực gia đình, bỏ bê không chăm sóc con...

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Luật hôn nhân gia đình 2014)

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm: Khi ly hôn thì chia tài sản như thế nào ? Quyền nuôi con thuộc về ai ?

4. Tư vấn thủ tục và chi phí ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Hiện em có hộ khẩu ở Đồng Nai . Em hiện đang sống tại TPHCM quận Bình Tân còn chồng em thường trú tại Quận 1. Bây giờ vợ chồng em cả hai bên đồng ý ly hôn tài sản chúng em không có nhưng đã có con chung năm nay gần 4 tuổi. Bây giờ em muốn ly hôn nhanh thì thời gian bao lâu và hồ sơ cần nhưng gì? Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn thủ tục và chi phí ly hôn thuận tình ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do bạn có cung cấp thông tin là 2 vợ chồng bạn đồng ý ly hôn, theo đó, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do vợ chồng chị tự nguyện ly hôn nên tòa án sẽ xem xét vào sự tự nguyện và sự thỏa thuận của hai người để giải quyết cho ly hôn mà không bắt buộc chị phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng chị đến mức trầm trọng.

Để thực hiện việc ly hôn, chị tiến hành các thủ tục sau:

1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn

a, Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

-Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ly hôn và chia tài sản khi ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bảo sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)

b, Nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền


Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Khoản 2 Điều 39 BLTTDS quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Như vậy, bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc đều được.

Về án phí: Án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch là 300.000 đồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục thuận tình ly hôn khi không có con, tài sản chung ?

5. Tư vấn thủ tục, chi phí và thời gian ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Hiện em có hộ khẩu ở Đồng Nai . Em hiện đang sống tại TPHCM quận Bình Tân còn chồng em thường trú tại Quận 1. Bây giờ vợ chồng em cả hai bên đồng ý ly hôn tài sản chúng em không có nhưng đã có con chung năm nay gần 4 tuổi. Bây giờ em muốn ly hôn nhanh thì thời gian bao lâu và hồ sơ cần nhưng gì?
Em xin chân thành cảm ơn!

6. Thủ tục ly hôn thuận tình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn, thì phải tiến hành những thủ tục gì? Xin cảm ơn Luật sư! Người gửi: T.T. Nhung

Luật sư tư vấn ly hôn gọi 1900.6162.

Luật sư tư vấn ly hôn gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Bạn chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn sau:

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lực chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê