Họ nói là không biêt có dùng được hay không, có gì sẽ báo nhưng đợi mãi không thấy báo. Này em gọi qua mới biết là họ đã kê khai rồi em có liên hệ bên mua (khách hàng) để nói họ làm biên bản điều chỉnh giảm phần thuế kê khai, nhưng họ không chịu.  Nếu để vậy thì có làm sao không ? Cái hóa đơn đã khai hủy với cơ quan thuế bây giờ có phục hồi lại được không ạ?

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê,

Hỏi về thủ tục xin phát hành hóa đơn VAT ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ 

2. Luật sư tư vấn:

Theo hướng dẫn tại khoản 5 điều 10 về quy định chung về khai thuế như sau:

" 5. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế

a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế...

b) Hồ sơ khai bổ sung...

c) Các trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế..."

Vậy trường hợp này bên khách hàng của bạn có kê khai sai hóa đơn GTGT mà bên cơ quan bạn đã hủy vậy trong trường hợp này bên họ sẽ có trách nhiệm phải điều chỉnh lại kê khai của mình để làm giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ. Trường hợp này bên bạn đã hủy hóa đơn với cơ quan thuế thì không thể khôi phục lại được. Bạn có thể làm 1 thông báo dạng văn bản có chữ ký đóng dấu của công ty bạn để thông báo về việc hóa đơn đã hủy cho phía đối tác để họ biết và biên pháp xử lý và trách nhiệm như thế nào thì bên đối tác sẽ phải tự chịu trách nhiệm vì công ty bạn đã có trách nhiệm thông báo trước thời hạn cơ quan thuế thanh kiểm tra.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về hủy hóa đơn bán hàng thông thường ?

Xử lý hóa đơn không sử dụng khi thay đổi thông tin đăng ký thuế ?

Tư vấn xử phạt hành chính về vi phạm trong sử dụng hóa đơn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.