Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê,

Hóa đơn GTGT xuất vào ngày nghỉ có hợp pháp không ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTC 

Bộ Luật lao động 2012

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn được quy định:

>> Xem thêm:  Hỏi về vấn đề hóa đơn đã phát hành bị hủy do nhầm lẫn ?

2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Hiện nay, pháp luật không có quy định về tiêu thức ngày lập hóa đơn vào ngày nghỉ lễ hay ngày thường. Hơn nữa, hiện nay Bộ luật lao động 2012 có quy định về làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần nên việc xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật của bạn được tính là làm thêm giờ và không có vi phạm gì về pháp luật thuế cả.

" Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

Ý kiến tư vấn trên đây dựa theo thông tin khách hàng cung cấp. Để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6162 hoặc trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật TNHH Minh Khuê.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê Ộ  

>> Xem thêm:  Mở và kinh doanh cửa hàng nhỏ có phải xuất hóa đơn hay không ?