Câu 2. Giải quyết tình huống:

Ngày 26/5/2011 tại Bảo Lộc; A ký kết với B hợp đồng mua bán hang hóa; (A là bên bán, B là bên mua). Do là mối làm ăn quen biết lâu năm nên không có thỏa thuận cụ thể về chất lượng hàng hóa. Ngày 26/8/2011, bên A giao hàng tại kho của bên B dưới sự kiểm nhận của 2 bên. Kết quả B phát hiện có khoảng 10% số hàng không đạt chất lượng, bên A có yêu cầu bên B thông cảm và hứa sẽ đền bù vào hợp đồng kế tiếp nhưng bên B không chấp nhận do lô hàng này phải chuyển gấp sang nước ngoài đúng thời hạn vào ngày 31/8/2011. Theo A vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên có cam kết với B là sẽ đền bù mọi tổn thất cho B để giữ mối giao hòa làm ăn lâu dài. Do công việc bề bộn cuối năm và đón Tết Nguyên Đán cộng với sự cả nể về quen biết lâu năm nên tâm lý hai bên có thư thả về vụ việc hợp đồng năm cũ. Đến đầu tháng 2/2012 (Mùng 10 Tết Nhâm Thìn) bên B có điện thoại nhắc nhở bên A về việc thực hiện trách nhiệm đối với lô hàng như đã hứa. A hứa sẽ giải quyết lô hàng dứt điểm sau khi kết toán sổ sách vào ngày 25 cuối tháng. Chờ đến ngày 27/2/2012 vẫn không thấy bên A hồi âm, B cho rằng A đã cố tình vi phạm hợp đồng nên cần tư vấn trước khi phát đơn kiện A ra tòa vào ngày 29/2/2012. Hỏi:

a. Qua nội dung sự việc nêu trên, B khiếu kiện ra tòa án vào thời điểm trên có phù hợp hay không? Tại sao?

b. Bạn hãy tư vấn cho B giải quyết tình huống này dựa trên kết quả trả lời của câu a.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

hợp đồng trong hoạt động thương mại

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2020

Bộ luật dân sự 2005

Luật thương mại 2005

Nội dung tư vấn

Câu 1. Trừ khi 2 bên có thỏa thuận nào khác hoặc pháp luật có quy định khác còn không thì hợp đòng cso hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, và phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện dưới đây:

-Điều 405. Hiệu lực của hợp đồng dân sự
Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

-Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán hàng hóa:

          Căn cứ vào quy định của LTM năm 2005 và các quy định có liên quan của BLDS năm 2005 có thể xác định một hợp đồng mua bán hàng hóa có hiệu lực khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

          - Thứ nhất: các chủ thể tham gia hợp đồng mua bán hàng hóa phải có năng lực chủ thể để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Nếu chủ thể của hợp đồng là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nếu chủ thể là thương nhân tham gia hợp đồng mua bán với mục đích lợi nhuận thì còn có thêm điều kiện các thương nhân này phải có đăng kí kinh doanh hợp pháp đối với hàng hóa được mua bán và phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định nếu hàng hóa trong hợp đồng là hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

          - Thứ hai: đại diện của các bên giao kết hợp đồng mua bán phải đúng thẩm quyền. Đại diện hợp pháp của chủ thể hợp đồng có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền. Hợp đồng mua bán hàng hóa được giao kết do một bên chủ thể không có thẩm quyền được xử lý theo quy định tại điều 145 BLDS.

          - Thứ ba: mục đích và nội dung của hợp đồng mua bán không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Hàng hóa là đối tượng trong hợp đồng mua bán phải không thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh quy định tại nghị định số 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

          - Thứ tư: hợp đồng mua bán hàng hóa được giao kết phải đảm bảo các nguyên tắc của hợp đồng theo quy định của pháp luật, cụ thể là các nguyên tắc giao kết hợp đông dân sự quy định tại điều 389 BLDS.

>> Xem thêm:  Giấy vay tiền khi nào hết hiệu lực? Người vay không trả tiền có kiện ra Tòa được không?

          - Thứ năm: hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa phải phù hợp với quy định của pháp luật. Để hợp đồng mua bán hàng hóa có hiệu lực, nội dung hợp đồng phải được xác lập theo các hình thức được quy định tại điều 24 LTM năm 2005.

Câu 2:

-Điều 319 Luật thương mại 2005 quy định : Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là hai năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

- Qua thông tin bạn cung cấp thì ngày 26/8/2011 là ngày mà quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm tức là đến ngày 26/8/2013 với hết quyền khởi kiện.

- Công ty bạn định đệ đơn khởi kiện vào ngày 29/2/2012: dưa vào mối quan hệ giữa hai bên cũng như bên A vẫn cam kết bồi thường bạn nên suy nghĩ lại về việc có nên đưa đơn ra tòa bây giò hay không. Vì có lẽ việc ra tòa là không có lợi cho cả hai bên, bạn nên gửi một văn bản cho bên A trong đó ghi rõ hình thức cũng như gái trị mà công ty bạn muốn bồi thường, và chỉ định hạn bồi thường nếu quá hạn thi sẽ đưa đơn ra tòa.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

 

>> Xem thêm:  Mua đất bằng giấy viết tay nhưng đã bị mất giấy tờ mua bán ?