(Hai bên có thỏa thuận là viết giấy này để làm cơ sở bảo đảm cho việc trả nợ chứ thực sự không có sang nhượng), do bị bệnh nên tôi phải nhờ người khác viết hộ, tôi có ký nhận vào. Năm 2005 họ khởi kiện đòi đất, năm 2006 Tòa sơ thẩm và Tòa phúc thẩm thụ lý buộc gia đình tôi giao đất. Năm 2009 gia đình tôi gởi đơn kêu oan lên UBTV Quốc hội, sau đó Tòa dân sự - Tòa án nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát nhân dân Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm hủy hai bản án trên vì cho rằng hợp đồng sang nhượng lập ngày 23/03/2001 vi phạm về hình thức lẫn nội dung nên tuyên vô hiệu, giao hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Châu đức tỉnh Bà rịa vũng tàu xét xử lại.

- Ngày 21/08/2012, Tòa án huyện Châu đức mở phiên Tòa xét xử nhưng vẫn giữ lập trường đã tuyên vào năm 2006 là công nhận hợp đồng sang nhượng lập ngày 23/03/2001 và yêu cầu gia đình tôi giao đất, sau đó gia đình tôi kháng cáo.

- Ngày 08/11/2012 Tòa phúc thẩm tỉnh BRVT xét xử phúc thẩm và tuyên hợp đồng lập ngày 23/03/2001 vô hiệu, hủy bản án sơ thẩm ngày 21/08/2012.

Tôi xin hỏi :

1. Thời gian để tính giá trị giải quyết hậu quả hợp đồng vô hiệu : Trong vụ án này chúng tôi có hai lần xét xử sơ thẩm, vậy  chúng tôi căn cứ giá trị của đợt xét xử sơ thẩm lần đầu là ngày 23/03/2006 hay giá trị của đợt xét xử sơ thẩm lần thứ hai là ngày 21/08/2012? 

2. Nội dung của tờ giấy sang nhượng lập ngày 23/03/2001 viết giá trị sang nhượng 1.000m2 đất nông nghiệp của tôi là 14 triệu, tôi đã nhận đủ tiền. Nay giấy sang nhượng được Tòa tuyên vô hiệu thì tôi phải trả lại 14 triệu và tính thêm lãi suất cho họ (Nếu tính thì căn cứ cụ thể vào đâu, lãi suất ra sao?) hay tôi phải căn cứ vào giá trị đất hiện tại của tôi để thanh toán cho họ (Nếu tính thì căn cứ vào đâu). Hiện nay Tòa vẫn chưa khẳng định lỗi thuộc về ai.

3. Xung quanh mảnh đất của tôi đã có người sang nhượng, giá trị của nó cũng đã được Phòng công chứng xác nhận, tỉnh BRVT cũng có khung giá đất tại đây vào năm 2005 và năm 2011. Vậy nếu có định giá đất ở đây thì căn cứ vào một trong hai cách trên hay căn cứ vào tập quán bán đất nông nghiệp theo mét ngang.

4. Sau khi có quyết định của Tòa cấp sơ thẩm và cấp Phúc thẩm năm 2006 thì đến cuối năm 2007 Cục thi hành án dân sự tỉnh BRVT cưỡng chế đập phá nhà, tài sản trong nhà, cây cối…để buộc gia đình tôi giao đất cho bên kia. Nay Tòa tuyên giấy sang nhượng vô hiệu thì những tài sản và căn nhà bị tháo dỡ ai sẽ bồi thường, gia đình tôi sống trong cảnh màn trời chiếu đất hơn bốn (04) năm, các con phải bỏ học…những giá trị này được bồi thường như thế nào?

Kính xin Qúy cấp xem xét và tư vấn cho gia đình tôi.

Trân trọng kính chào.

Người gửi: Nguyễn Hiếu

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn Nguyễn Hiếu.

Chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Bản án sơ thẩm tuyên ngày 23/3/2006 đã bị Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định tuyên hủy do hợp đồng sang nhượng của bạn vi phạm về nội dung và hình thức. Tính theo hiệu lực theo cấp của Tòa án thì quyết định của Tòa án nhân dân tối cao là quyết định cao nhất, có hiệu lực thi hành cao hơn cả. Do đó, bản án sơ thẩm ngày 23/3/2006 không còn hiệu lực, đương nhiên tuân theo các bản án của Tòa án được tuyên sau này.

Vì lẽ đó, việc Cục thi hành án cho cưỡng chế, đập phá nhà, tài sản trong nhà để buộc giao đất là sai trái. Theo đó, bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do hoạt động tố tụng của cơ quan nàh nước sai trái, theo Khoản 2 Điều 5 Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2009, thời hạn yêu cầu bồi thường là 2 năm kể từ ngày có văn bản của cơ qua có thẩm quyền xác định có hành vi vi phạm của người thi hành công vụ là trái pháp luật. Thiệt hại thực tế được xác định là thiệt hại về tài sản và thiệt hại về tinh thần theo Điều 4 Thông tư liên tịch 19/2010/TTLT-BTP-BTC-TTCP của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính.

Vụ việc của gia đình bạn đã được Tòa án nhân dân tối cao xem xét, được 2 cấp Tòa án xét xử lại, hiện nay bản án có hiệu lực pháp luật là Bản án Phúc thẩm của Tòa án Phúc thẩm tỉnh Bà rịa Vũng Tàu ngày 8/11/2012 đã tuyên hợp đồng lập ngày 23/03/2001 vô hiệu, hủy bản án sơ thẩm ngày 21/08/2012.

Còn việc sang nhượng giấy tờ của bạn với gia trị 14 triệu đồng đã nhận, hợp đồng nay bị tuyên vô hiệu do vi phạm về nội dung và hình thức thì theo điều 137 Bộ luật Dân sự 2005, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Còn về lãi suất, không có căn cứ nào để buộc bạn phải dựa vào giá đất của bạn hiện tại để trả lại tiền, vì số tiền bạn nhận từ người nhận sang nhượng đã xác định rõ là 14 triệu đồng.các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về lãi suất hoặc căn cứ theo mức lãi suất gửi hằng năm để trả lại.

Chúc bạn thành công.

Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;