1. Hình thức bọn em muốn kinh doanh là tìm, sàng lọc ứng viên theo yêu cầu của khách hàng. Chỉ tìm kiếm - headhunter thôi nhé. Việc kí hợp đồng lao động là giữa người lao động và công ty đó Em có tìm hiểu về thủ tục thành lập loại hình kinh doanh này trên mạng, nhưng thông tin rất mơ hồ. Chủ yếu hướng dẫn về thành lập Trung tâm giới thiệu việc làm, yêu cầu kí quỹ gì đó. Em lại không làm theo mô hình này. Luật sư có thể tư vấn cho em về thủ tục, mức vốn yêu cầu với loại hình cung ứng nhân lực - headhunter của em được không ạ ?

2. Em và mấy bạn em vốn góp không có nhiều nên định lập loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên. Hình thức này đã tối ưu cho bọn em chưa ạ?

3. Em tìm hiểu về mẫu hợp đồng dịch vụ với khách hàng có tìm được mẫu hợp đồng cung ứng nhân lực trên trang web Luật Minh Khuê của mình. Tuy nhiên, mẫu này ban hành khá lâu rồi. Em xin phép đính kèm mẫu hợp đồng này để luật sư xem giúp em. Hiện tại em muốn sử dụng có cần thay đổi gì không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Mong nhanh chóng nhận được phản hồi từ luật sư!

Người hỏi: T.T.Hương

>> Luật sư tư vấn thành lập công ty cung ứng nguồn nhân lực, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

 

1. Công ty Cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực hay cung ứng lao động được xem là một hoạt động cho thuê lại lao động - Đây là hoạt động của doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại. Người lao động vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động sẽ làm việc cho một doanh nghiệp khác đó chính là doanh nghiệp thuê lại và sẽ chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó. Người lao động trong mối quan hệ cho thuê lại lao động sẽ ký hợp đồng với doanh nghiệp cung ứng lao động tuy nhiên sẽ chịu sự quản lý bởi một doanh nghiệp thuê lại lao động từ nơi cung ứng. Hoạt động cung cấp nguồn nhân lực thúc đẩy các nhân viên làm việc một cách hiệu quả,Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu mà công ty đề ra. Đồng thời, do số lượng lao động ngày càng tăng nhanh mà các doanh  nghiệp tuyển dụng không kịp, Do đó cung ứng nhân lực không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn phải đánh giá chất lượng và sự phân bố các vị trí để duy trì sự cân bằng trong doanh nghiệp. 

Kinh doanh dịch vụ cung ứng nhân lực là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bản chất của cung ứng nhân lực là người lao động vẫn sẽ duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động nhưng người nào động này vẫn làm việc cho công ty cung ứng nhân lực thành lập và chịu sự quản lý của công ty đó. Kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động là một ngành kinh doanh có điều kiện và công ty cung ứng nhân lực trong nước là công ty cung cấp dịch vụ Việt Nam được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, công ty này là pháp nhân hoạt động theo pháp luật Việt Nam và cần có giấy phép kinh doanh và giấy phép cung ứng lao động trong nước. 

Theo quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ ban hành hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam thì mã ngành cung ứng và quản lý lao động sẽ bao gồm:

- Cung ứng lao động tạm thời (782 - 7820 - 78200): Đây là nhóm cung cấp lao động theo yêu cầu của khách hàng trong một thời gian nhất định để bổ sung vào lực lượng lao động của khách hàng, những người được tuyển dụng là lao động của khu vực dịch vụ lao động tạm thời. Nhưng các đơn vị được phân loại ở đây không thực hiện việc giám sát trực tiếp lao động của họ trong khi làm việc cho khách hàng. 

- Cung ứng và quản lý nguồn lao động (783 - 7830):

+ Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước bao gồm các hoạt động cung ứng nguồn lao động dài hạn, ổn định, quản lý nguồn lao động trong nước đại diện cho người lao động trong các trường hợp liên quan đến việc thanh toán tiền lương, thuế và các vấn đề tài chính hoặc nguồn lao động nhưng họ sẽ không có trách nhiệm chỉ đạo và giám sát người lao động. Trừ trường hợp cung cấp nguồn lao động với vai trò giám sát hoặc quản lý kinh doanh phân làm nhóm hoạt động kinh tế tương ứng với ngành kinh doanh đó. Hay cung cấp chỉ một yếu tố nguồn lao động con vào nhóm hoạt động kinh tế tương ứng với yếu tố đó. 

+ Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài là nhóm bao gồm các hoạt động cung cấp nguồn lao động dài hạn, ổn định, quản lý nguồn lao động làm việc ở nước ngoài, đại diện cho người lao động trong các trường hợp liên quan đến việc thanh toán tiền lương, thuế và các vấn đề về tài chính hoặc nguồn lao động nhưng họ sẽ không có trách nhiệm chỉ đạo và giám sát người lao động. Trừ các trường hợp cung cấp nguồn lao động với vai trò giám sát hoặc quản lý kinh doanh, được phân thành nhóm hoạt động kinh tế tương ứng với ngành kinh doanh đó. Hoặc cung cấp chỉ một yếu tố nguồn lao động, xem nhóm hoạt động kinh tế tương ứng với yếu tố nguồn lao động đó.

 

2. Điều kiện để thành lập công ty công ứng nhân lực

Công ty cung ứng lao động là công ty cung cấp dịch vụ có tư cách pháp nhân, Được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép cung ứng lao động trong nước và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó kinh doanh dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực sẽ đắp ứng các quy định và điều kiện sau đây:

Thứ nhất, điều kiện về vốn để thành lập công ty cung ứng lao động. Pháp luật không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký ngày nghỉ cung ứng lao động nên doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nhưng nếu doanh nghiệp muốn xin giấy phép cung ứng lao động ngay sau khi thành lập thì doanh nghiệp nên đăng ký nữa mức vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng nếu đủ khả năng tài chính để tránh phải làm các thủ tục tăng vốn điều lệ phức tạp sau này.

Thứ hai, điều kiện về tên công ty cung ứng lao động: tên công ty cung ứng lao động phải có đủ hai thành tố là loại hình công ty + tên riêng. Và không được trùng hay gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó trong phạm vi toàn quốc. Đồng thời, tên công ty cung ứng nhân lực không được vi phạm văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục, không được phép sử dụng tên của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế xã hội để đặt tên cho công ty nếu chưa được sự cho phép của các cơ quan này. Các công ty cung ứng nhân lực nên đặt tên công ty có liên quan đến ngành nghề kinh doanh để các khách hàng dễ tìm kiếm và dễ nhớ hơn.

- Thứ ba, điều kiện về địa chỉ trụ sở của công ty. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì chủ sở chính của doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện sau đây: Địa chỉ trụ sở chính của công ty cung ứng lao động phải ở Việt Nam, có địa chỉ cụ thể và rõ ràng: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, theo quy định thì địa chỉ trụ sở chính của công ty cung ứng lao động không được đăng ký địa chỉ trụ sở công ty tại các chung cư, nhà tập thể hoặc những nơi chỉ có chức năng để ở. Doanh nghiệp nên lựa chọn địa chỉ nhà riêng có sổ đỏ, Địa chỉ của tòa nhà văn phòng và những nơi có chức năng kinh doanh thương mại để thành lập công ty cung ứng dịch vụ. 

Thứ tư, điều kiện về ngành nghề kinh doanh. Các mã ngành cung ứng lao động cần được đăng ký theo quy định pháp luật sẽ bao gồm: Cung ứng lao động tạm thời và Cung ứng, quản lý nguồn lao động. Nhưng công ty cần lưu ý cả 2 mã ngành đều là mã ngành nghề có điều kiện, để được hoạt động phải đáp ứng các điều kiện: ký quỹ tối thiểu 2 tỷ đồng; có vốn điều lệ tối thiểu từ 2 tỷ đồng trở lên; có giấy phép cho thuê lại lao động.

Thứ năm, điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty cung ứng nguồn nhân lực. Người đại diện theo pháp luật của công ty phải đáp ứng các điều kiện cơ bản theo như pháp luật quy định: Cá nhân phải từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Người đại diện theo pháp luật không thuộc các đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp như: người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người mất khả năng nhận thức, người mất năng lực hành vi dân sự,... Người đại diện có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài và không cần phải góp vốn vào công ty cung ứng nguồn lao động. Đồng thời, người đại diện theo pháp luật của công ty không có án tích và đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở nên trong thời hạn 05 năm trước khi công ty được thành lập. 

 

3. Thủ tục để thành lập công ty cung ứng nhân lực

3.1. Hồ sơ để thành lập công ty cung ứng nhân lực

Thành phần hồ sơ thành lập công ty cung ứng nhân lực sẽ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cung ứng nhân lực;

- Điều lệ công ty cung ứng nhân lực;

- Danh sách thành viên nếu đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập nếu đăng ký công ty cổ phần;

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty;

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của các thành viên, các cổ đông góp vốn là cá nhân;

- Bản sao chứng thực quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/ cổ đông góp vốn là tổ chức;

- Văn bản ủy quyền người đại diện quản lý phần vốn góp của tổ chức và bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền;

- Giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện;

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền đi nộp hồ sơ (nếu có).

 

3.2. Quy trình và thủ tục để thành lập công ty cung ứng nhân lực

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cung ứng nhân lực;

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Người đăng ký thành lập công ty cung ứng nhân lực sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo hình thức sau:

- Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty cung ứng nhân lực trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

- Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp cung ứng nhân lực thông qua phương thức online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời gian từ 3 - 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty cung ứng nhân lực.

Bước 4: Đăng bố cáo trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Công ty sẽ phải đăng thông báo công khai về nội dung đăng ký trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời phải nộp lệ phí đăng công bố: 100.000 đồng/ lần.

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty cung ứng nhân lực

Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty cung ứng nhân lực thì công ty sẽ phải làm nốt các công việc sau khi thành lập:

- Khắc con dấu riêng của công ty cung ứng nhân lực;

- Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở chính của công ty;

- Mua chữ ký số điện tử đăng ký tài khoản thuế điện tử;

- Mở tài khoản ngân hàng cho công ty cung ứng nhân lực và thông báo số tài khoản tới cơ quan thuế;

- Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu;

- Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh;

- Làm các thủ tục xin giấy phép cho thuê lại lao động để được kinh doanh dịch vụ cung ứng nhân lực và đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

Sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ nếu có vướng mắc liên quan đến vấn đề này thì anh sẽ liên hệ với công ty vào email  lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi tổng đài  tư vấn :1900.6162 Trân trọng./.