Vừa rồi công ty có tổ chức họp hội nghị với người lao động và có thông báo là do công ty kinh doanh thua lỗ nên ban giám đốc quyết định năm nay ( tết 2019) sẽẽ không có tiền thưởng, không có tiền lương tháng 13. Và việc tăng lương cơ bản cho người lao động chỉ áp dụng cho những ai có mức lương dưới mức tối thiểu vùng, còn lại ai trên mức lương đó sẽ không được tăng lương. Vậy anh / chị cho em hỏi cách làm trên của công ty em đang làm có đúng với pháp luật không. Nếu không thì nlđ chúng em phải làm gì để đòi quyền lợi của mình. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi : V

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Tiền thưởng và lương tháng 13 theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 103, Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy tiền thưởng, cụ thể là thưởng tết (hay lương tháng 13) được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, vì vậy nó là khoản tiền linh động không mang tính cố định hay quy định bắt buộc. Về quy chế tiền thường sẽ do người sử dụng lao đông quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở nên quy chế thưởng phụ thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

Tuy luật không bắt buộc nhưng nếu người sử dụng lao động có cam kết thưởng tại thang lương, bảng lương đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hoặc/và có cam kết thưởng trong hợp đồng lao động hai bên đã ký kết với nhau thì trong trường hợp này người sử dụng lao động vẫn phải tuân thủ theo nội dung đã cam kết.

Chế độ nâng lương theo thâm niên làm việc

Về nguyên tắc, công ty bạn sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Bộ luật lao động 2012. Đồng thời khi xây dựng thang lương, bảng lương doanh nghiệp phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể thời hạn tăng lương cho người lao động mà vấn đề này thuộc về quy định của từng doanh nghiệp. Nên nếu bạn và các nhân viên khác muốn biết cụ thể thì phải xem vào thang lương, bảng lương, điều kiện nâng lương… của công ty mình đang làm, giải sử bạn đã đạt được đầy đủ các điều kiện để được nâng lương theo quy định tại thang lương, bảng lương của công ty mình thì bạn hoàn toàn có quyền đề nghị công ty nâng lương cho bạn. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra lại các điều kiện trong hợp đồng lao động xem trong hợp đồng có quy định khác nào về vấn đề này hay không.

Mức lương phải đảm bảo bằng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại nghị định 157/2018/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 01/01/2019 như sau:

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I thì lương tối thiểu là 4.180.000 đồng/tháng

Đối với Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II thì lương tối thiểu là 3.710.000 đồng/tháng

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III thì lương tối thiểu là 3.250.000 đồng/tháng

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV thì lương tối thiểu là 2.920.000 đồng/tháng

Với người lao động có yêu cầu chuyên môn ngoài mức lương nêu trên còn phải cộng thêm 7% so với mức tối thiểu vùng.

Làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Thứ nhất, việc thương lượng, đối thoại tập thể giữa các bên luôn được ưu tiên để giải quyết tranh chấp giữa các bên, việc thương lượng có thể giữ được quan hệ lao động tốt đẹp sau này, việc thương lượng này các bạn có thể mời sự tham gia của công đoàn cơ sở để được bảo vệ quyền lợi của mình.

Thứ hai, nếu hai bên không thể thương lượng được bạn có thể đưa đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đến thanh tra sở lao động thương binh xã hội cấp quận/huyện hoặc đưa đơn khởi kiện tới tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty bạn đang đặt trụ sở.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất về chế độ thưởng tết năm 2020 cho người lao động ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định tiền thưởng tết âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức ?