1. Hưởng án treo có được phép đi xuất khẩu lao động không?

Thưa luật sư, Xin cho hỏi: Tôi bị án treo thì có được đi xuất khẩu lao động không ? Xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bjan đã tin tưởng đặt câu hỏi cho chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Luật sư tư vấn:

Hưởng án treo có được phép đi xuất khẩu lao động không?

Căn cứ Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 theo hợp đồng lao động quy định điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài như sau:

“Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Căn cứ Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã được hưởng án treo cách đây 02 năm. Do vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài cũng như không thuộc các trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể được đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài theo dự định của mình.

2. Chế độ lương đối với người đang thi hành án treo ?

Thưa Luật sư ! Tôi muốn hỏi công chức trong thời gian thi hành án tù treo, cuối năm có được tham gia bình bầu các danh hiệu thi đua không ? Tôi là Cán sự (hệ số lương là 4,06 ) bình thường hàng năm được hưởng 1% lương vượt khung. Nay tôi đang thi hành án tù treo vậy có được hưởng 1% lương vượt khung nữa không ?
Xin trân trọng cám ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Điều 5 Nghị định số 61/2000/NĐ-CP Quy định việc thi hành hình hạt tù cho hưởng án treo ban hành ngày 29/10/2000

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về việc mức lương, thưởng của người được hưởng án treo, những vấn đề này sẽ được quy định rõ hơn tại nội quy nơi bạn làm việc. Bạn nên tham khảo bản Nội quy cơ quan nơi bạn làm việc để hiểu rõ ràng hơn!

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

3. Tư vấn về việc đi xuất khẩu lao động của người được hưởng án treo?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em trai của em bị tuyên án: 3 năm tù, cho hưởng án treo. Hạn thử thách 05 năm, kể từ ngày tuyên án. Ngày tuyên án là 23-7-2010. Như vậy ngày 23-7-2015 là hết toàn bộ án và thử thách đúng không ạ? Em trai của em muốn đi lao động ở Angola thì có đi luôn được sau ngày 23-7-2015 hay phải chờ 1 năm nữa xoá án tích mới đi được ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 42, Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 quy định:Điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài

"Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam."

Theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam : Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

"1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ."

Trong trường hợp của em trai bạn, đến hết ngày 23-7-2015 là em trai bạn chấp hành xong thời gian 05 năm thử thách, hay em bạn đã chấp hành xong bản án. Do đó, sau ngày 23/07/2015 em trai bạn có thể xuất cảnh sang Angola mà không cần chờ thêm 1 năm nữa để đươc xoá án tích khi thoả mãn các điều kiện người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hơp đồng quy định tại Điều 42, Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 và không thuộc các trường hợp chưa được xuất cảnh theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

4. Người lao động bị phạt tù cho hưởng án treo thì có bị công ty sa thải không ?

Thưa luật sư, Tôi bị tòa án nhân dân quận 2 xử phạt tù 06 tháng nhưng cho hưởng án treo với tội danh cố ý gây thương tích. Khi quay trở lại công ty cũ tôi thấy đã bị công ty cho nghỉ việc (sa thải) mà không rõ lý do ? Vậy công ty sa thải tôi có đúng luật không ?
Xin cảm ơn!

Người lao động bị phạt tù cho hưởng án treo thì có bị công ty sa thải không ?

Tổng đài tư vấn luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê . Với trường hợp của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 34 Luật lao động 2019 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

4. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định trên, khi người lao động bị kết án tù giam theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì sẽ là căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trường hợp của bạn bị phạt tù 18 tháng nhưng được hưởng án treo chứ không phải là tù giam. Do đó, công ty không thể lấy căn cứ tại Điều 34 luật lao động 2019 để chấm dứt hợp đồng với bạn được.

Về việc sa thải, công ty bạn phải căn cứ vào nội quy lao động và căn cứ tại Điều 125 Luật lao động 2019

Theo đó: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Từ những phân tích trên đây, việc công ty bạn chấm dứt hợp đồng hay sa thải bạn như vậy là không có căn cứ và không đúng pháp luật.

5. Xử lý người vi phạm pháp luật trong thời gian hưởng án treo ?

T (18 tuổi) bị kết án 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 138 BLHS và được Toà án xét cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Tuy nhiên, khi chỉ còn 4 tháng nữa là hết thời gian thử thách của bản án cho hưởng án treo, do có mâu thuẫn từ trước với H, T đã có hành vi cố ý gây thương tích cho H. với tỷ lệ thương tật là 14%.

Toà án kết án T mức án 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS. Hỏi T có thể được Tòa án cho hưởng án treo lần nữa không?

Xin giải đáp giúp tôi.

Chân thành cám ơn.

Người gửi. L.H.S

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục.Câu hỏi của bạn xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về án treo như sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.
Điều 73. Cách tính thời hạn để xóa án tích
1. Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.
2. Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.
3. Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.
4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.
Điều 56. Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án
1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.
Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.
2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phân hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.
3. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Án treo có tác dụng khuyến khích người bị kết án với sự giúp đỡ tích cực của xã hội, tự lao động cải tạo để trở thành người lương thiện, đồng thời cảnh cáo họ là nếu trong thời gian thử thách mà phạm tội mới do vô ý và bị phạt tù hoặc phạm tội mới do cố ý thì họ phải chấp hành hình phạt tù đã được hưởng án treo của bản án trước. Do vậy trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo mà phạm tội mới thì Tòa án sẽ ra quyết định buộc người phạm tội phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.T sẽ không được hưởng án treo lần nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê