Nếu được thì giấy tờ, thủ tục cần những gì và có cần phải làm ngay sau khi sinh hay không? Mong luật sư tư vấn giúp em quy định pháp luật vì em mới đóng BHXH lần đầu nên em chưa hiểu được.

Rất mong nhận được phản hồi sớm từ quý công ty! Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao đông trực tuyến: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, một trong những điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Mặt khác, căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trường hợp người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng thì thời gian tính hưởng bảo hiểm xã được tính là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm.

Theo thông bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn bắt đầu tham gia BHXH từ tháng 4-2015 đến hết tháng 11-2015 bạn có thai sức khỏe không tốt nên bạn nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH nữa. Bạn đã sinh cháu vào tháng 3-2016. Do đó, Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, tính tròn 12 tháng từ tháng 4-2015 đến tháng 3-2016, lúc này nhận thấy bạn đã đóng đủ 6 tháng trở lên.

Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản bảo gồm các loại giấy tờ sau:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản ( Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 )

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Để hưởng thai sản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả tiền thai sản cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2014 ?

Tư vấn về chế độ thai sản ?

Hỏi đáp về chế độ thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê