1. Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp về lối đi chung ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật đất đai về giải quyết tranh chấp về lối đi chung và những vấn đề liên quan đến vấn đề đất đai:

Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp về lối đi chung?

Tranh chấp ngõ đi chung, lối đi chung - Ảnh minh họa

Trả lời:

Thưa luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: ba tôi cho tôi 1 miếng đất sau nhà va không có lối đi. Tôi xin di chung đường với nhà hàng xóm(lối đi này của họ). Họ không chấp nhận. Vậy tôi phải làm gì. Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cam ơn.

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy đinh về lối đi qua như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

................

Căn cứ vào quy định trên trường hợp này sẽ giải quyết như sau:

Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được thực hiện khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác (ở đây chính là nhà ở của người hàng xóm) và không có lối nào để ra đường công cộng. Do vậy, nếu nhà bạn không có một lối đi nào khác để ra đường công cộng thì sẽ được hưởng quyền này

Thứ hai, khi mở lối đi cũng phải đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 : “ vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên”.

Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

2. Hỏi về tranh chấp lối đi chung và phí bồi thường mở ngõ đi chung ?

Xin chào luật sư, rất mong luật sư tư vấn và giải đáp cho tình huống tranhchấp đất đai:- mẹ tôi có 2 mảnh đất liền kề do bà đứng tên( 2 sổ đỏ riêng biệt), năm2010 bà có bán đi 1 mảnh, lúc bán đất mẹ tôi có làm giấy tay hứa cho ngườimua đất đường đi lại qua phần đất còn lại của nhà tôi rộng tối đa 1,5m nhưng thời điểm đó người mua không làm đường đi do họ có lối đi khác. Sau 8 năm mẹ tôi đã mất và sổ đỏ được chuyển sang cho ba tôi đứng tên, người muađất giờ đây yêu cầu ba tôi trích đất cho làm đường đi như lúc bán đất mẹtôi có ghi giấy tay vì hiện tại họ muốn có lối đi gần lộ lớn để phân đất rabán.

Ba tôi không đồng ý vì đã 8 năm trôi qua không hề có lối đi đó, việchọ làm đường đi như vậy có thể mất hơn 1000m vuông đất thổ cư của ba tôinhưng phần đất đó vẫn thuộc sổ đỏ ba tôi- vậy kính mong luật sư cho tôi hỏi:o trường hợp mẹ tôi làm giấy tay với người mua đất cho họ lối đi như vậynhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương thì giấy tay đó có hiệulực pháp lý hay không. O hiện người mua đất cũ đang gửi đơn kiện ba tôi ra cơ qua chức năng, vậytrong trường hợp ba tôi không đồng ý cho thi công đường thì có hợp lýkhông. Và nếu phải cho thi công làm đường thì ba tôi có quyền yêu cầu bồi thường hay không ?

- Vinh Dq

3. Tư vấn pháp luật đất đai: Giải quyết tranh chấp lối đi chung ?

Thưa Luật sư. Vào năm 1968 ông Phạm Văn Trình cư trú ở Thái Bình đã đưa vợ con lên khai phá đất hoang để xây dựng kinh tế trên Yên Bái. Mảnh đất ông Trình khai hoang có mặt tiền sát với đường chính, phía sau nhà có một ngõ nhỏ dẫn xuống suối.

Sau một thời gian thì dân nơi khác họ cũng về khai hoang sát nhà ông Trình nhưng lối xuống suối đó thì nhà ai tự có một lối và không đi chung lối nhà nhau. Đến năm 1990 ông Trình mất, di chúc lại quyền sở hữu cho con trai là Phạm Văn Minh gồm có mảnh đất và ngõ nhỏ. Ông Minh đã đi làm sổ đỏ mảnh đất đó nhưng do ngõ nhỏ dẫn xuống suối nên ông Minh không làm sổ đỏ. Năm 1991 do mâu thuẫn với nhà ông Hoàng Hữu Thu ( nhà phía bên tay trái) nên ông Minh đã rào lại ngõ chia cắt giữa vườn nhà ông Thu và ngõ nhà ông Minh.

Năm 1999 ông Minh bán lại đất cho bà Nguyễn Thị Hà và trong giấy tờ buôn bán ông Minh có bàn giao lại ngõ nhỏ đó dù nó không nằm trong sổ đỏ nhưng do nhà ông khai phá. Khi cô Hà chuyển đến vì không có mâu thuẫn gì với nhà ông Thu nên khi xây nhà, cô Hà đã dỡ hàng rào xuống. Nhà ông Thu từ đó đổ thẳng phân lợn và chất thải đồng thời trồng chuối, rau bon vào lối đi đó. Năm 2010 nhà cô Hà bán lại đất cho ông Lê Trung Thắng gồm mảnh đất có sổ đỏ và trên bán đất bàn giao lại ngõ nhỏ đó cho nhà ông Thắng. Và khi ông Thắng chuyển về ở nhà ông Thu sang nói chuyện là muốn mượn nhờ đất để trồng chuối và bon. Thấy chưa sử dụng đến ngõ đó và do nhìn thấy phân lợn lầy nhầy bủn nên ông Thắng đồng ý.

Đến nay năm 2016 nhà ông Thắng muốn lấy lại ngỏ đó để lấp đi làm vườn trồng rau thì nhà ông Thu không đồng ý với lý do ngõ đó là lối đi chung của xóm. Tôi mong được luật tư vấn giúp quy định của pháp luật về trường hợp của gia đình tôi là như thế nào? và gia đình tôi có quyền để khởi kiện không?

Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 quy định Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

"1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;…”

Tại Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”


Như vậy, theo quy định trên, kết hợp với thông tin bạn cung cấp, trường hợp ngõ nhỏ của mảnh đất mà bạn đã mua ban đầu là của gia đình Ông Trình được khai hoang năm 1968 đủ điều kiện để được cấp GCNQSD.

Tuy nhiên bạn cần phải cung cấp các tài liệu, hợp đồng mua bán chuyển nhượng có liên quan đến ngõ nhỏ đó và chứng minh được ngõ nhỏ đó trước đây là thuộc sở hữu của nhà Ông Trình, và bạn đã mua lại mảnh đất đó từ những người khác là bao gồm cả số diện tích cho phần ngõ nhỏ đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tìm hiểu các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lối đi chung ?

4. Tranh chấp lối đi chung khi phần ngõ đi chung không thể hiện trên bản đồ ?

Thưa Luật sư tư vấn về đất đai: Năm 1993, gia đình tôi có mua 1 lô đất không có đường đi. Năm 1994 gia đình tôi mua tiếp 1 lô đất giáp danh cũng không có đường đi. Năm 1995, tôi mua được đường đi xuống đường của lô đất thứ nhất, lô đất thứ 2 không có đường đi. Năm 1995, bố mẹ tôi có bán 1 nửa lô 0,5 sào cho cháu( lô 2 nay cắt làm 2 gia đình tôi ở ngoài nhà cháu nằm trong).

Gia đình tôi làm 1 đường nhỏ đi lừ lô 1 sang lô 2 ( miếng 2 bán 1 nửa không có đường đi). Năm 2008 tôi lập gia đình xây nhà ở riêng trên lô đất thứ 2 có làm đường đi từ nhà đến cuối vườn, gia đình cháu mua đất đi nhờ đường để vào nhà ( miếng này không có đường đi ). Đất nhà tôi đã có sổ đỏ và nhà cháu cũng có sổ đỏ, trên sổ đỏ nhà tôi không có đường đi trên bản đồ địa chính xã năm 1997 thì đất nhà tôi không có phần đường đi, gia đình tôi cho người cháu đi nhờ đường để vào nhà , nhưng gia đình người cháu giờ lại nói đường đi đó là đường đi chung bắt gia đình tôi phải mở rộng đường 3,2 m, đòi thuộc quyền sở hữu con đường đi đó và đòi thuê luật sư kiện gia đình tôi ra tòa vì theo anh ta trên bản đồ mới vẽ lại năm 2013 có phần đường đi trên bản đồ (tôi lên xem lại bản đồ địa chính xã cũ 1997 vẫn không có đường đi).

Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi.

Tranh chấp lối đi chung?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn, được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trong bản hồ sơ địa chính xã không ghi nhận trên đất nhà bạn có phần đường đi, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp tục sử dụng.

Theo quy định này, gia đình cháu bạn có quyền yêu cầu gia đình bạn dành cho gia đình cháu bạn một lối đi dẫn ra phần đất của gia đình cháu bạn và gia đình bạn có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do gia đình bạn và gia đình cháu bạn tự thỏa thuận.

Về phần thủ tục, trước hết hai gia định bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

5. Làm sao để giải quyết tranh chấp lối đi chung 10 năm nay ?

Thưa luật sư! Cách đây gần hai năm, tôi có mua một mảnh đất thổ cư thuộc lô 2 (kể từ đường chính). Giữa mảnh đất tôi đang ở và mảnh mới mua cách nhau một con đường nhỏ nhưng chủ cũ đã ngăn lại và sử dụng để canh tác cách đây hơn 10 năm do các mảnh đất ở phía dưới không còn có người ở. Từ đó tới nay không hề có tranh chấp khiếu nại gì.Cách đây khoảng 1 năm, ông h mua mảnh đất giáp mảnh đất tôi mới mua nhưng thuộc lô 1 (gần đường chính) và bịt luôn con đường này (phần đường giáp với lô của ông). Tôi đòi lại con đường để đi, ông đòi tôi phải mở lại con đường nhà chủ trước đã lấn ông mới mở cho.

Vậy tôi hỏi:

1) theo luật đất đai, tình huông này được xử lý thế nào ?

2) ông này có quyền đòi lại con đường mà chủ trước mảnh đất nhà tôi mua hay không. (con đường này vẫn thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ?

3) mảnh đất mà tôi mua còn có con đường khác cắt ngang con đường trên mà không liền kề với nhà ông h nhưng chủ cũ đã rào lại từ lâu (hơn 10 năm) mà không có tranh chấp. Vậy ông h có quyền đòi tôi mở lại con đường này không ?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Làm sao để giải quyết tranh chấp lối đi chung 10 năm nay ?

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

1. Đối với phần đất lấp vào con đường mà chủ cũ mảnh đất ông mua đã canh tác được trên 10 năm.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Mặt khác, căn cứ theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ - CP :

Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).”

Thời điểm cụ thể để xác định phần đất sử dụng ổn định được quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định trên. Do vậy, ông cần chứng minh 1 trong các giấy tờ liên quan cụ thể ghi tại Điều 21.

Vì phần đất lấn chiếm đã canh tác tác hơn 10 năm do đó đây được coi là việc sử dụng đất ổn định. Như vậy, nếu phần đất canh tác của chủ cũ mảnh đất đó được sử dụng ổn định từ ngày 01 tháng 07 năm 2004 và đáp ứng các yêu cầu theo quy định nêu trên thì có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tức mảnh đất đó đương nhiên ông có quyền sở hữu. Ông H không có quyền đòi lại mảnh đất đó.

2. Đối với phần mảnh đất không giáp với lô đât của ông H, ông H không có quyền đòi ông mở lại lối đi.

Căn cứ theo Điều 245 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền đối với bất động sản liền kề

Căn cứ theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Dân sự năm 2015, về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề: Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận các bên. Trong trường hợp này có thể thấy thảo thuận mà ông H đưa ra là không thích hợp, vì vậy sẽ áp dụng nguyên tắc chung theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác sử dụng của cả hai.

Mặt khác, theo quy định của Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, quyền về lối đi qua.

Theo thông tin ông cung cấp, nếu mảnh đất của ông và ông H không liền kề và ông H đã có phần đất nằm gần đường chính thì tức ông H đã có lối đi. Thì việc yêu cầu ông mở con đường đó lại là không đúng theo quy định của pháp luật. Bởi việc đòi mở lại lối đi (tức con đường đã lấp) chỉ có thể thực hiện nếu mảnh đất của ông H bị vây bọc với các mảnh đất của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi, mà rõ ràng mảnh đất ông H đã nằm gần đường chính vậy ông H không có quyền yêu cầu về lối đi qua.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê