1. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang mâu thuẫn. Mong luật sư hãy hướng dẫn tôi cách viết đơn ly hôn đơn phương? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: N.T. H

TheoLuật Hôn nhân Gia đình năm 2014 thì ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn.

Về cách viết và hướng dẫn chi tiết về cách viết đơn ly hôn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

2. Giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn đơn phương ?

Xin chào luật sư! Em hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Đông, Hà Nội. Hiện nay, em đã có đăng ký hộ khẩu KT3 ở nơi em đang sống (KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú). Chồng em đang làm việc và sinh sống tại Sài Gòn (là người Sài Gòn). Chúng em kết hôn vào tháng 03/2015 và ly thân sau khi kết hôn 01 tháng do những mâu thuẫn xảy ra trước đấy.

Hiện tại, chồng em đã về Sài Gòn sinh sống và làm việc. Do mâu thuẫn càng ngày càng lớn nên em muốn ly hôn. Ban đầu, chồng em cũng đồng thuận và đã ký vào đơn ly hôn của tòa án Hà Đông cung cấp. Thế nhưng chồng em vẫn không gửi giấy tờ ra Hà Nội để em làm thủ tục ly hôn. Vậy em muốn luật sư tư vấn cho em một vài vấn đề sau:

Thứ nhất: em có thể giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án Hà Đông được hay không? Hộ khẩu chính của em là ở Thanh Hóa, và em đăng ký kết hôn ở Sài Gòn.

Thứ hai: Nếu chỉ có bản chính đăng ký kết hôn, đơn xin ly hôn có chữ ký của 2 bên, và CMND của em thì có thể tính là đồng thuận ly hôn được không hay sẽ là đơn phương?

Mong luật sư tư vấn cho em cách giải quyết nhanh nhất và thuận tiện nhất. Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Đồng thời, Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội, sửa đổi, bổ sung năm 2013quy định về nơi cư trú của công dân: Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Căn cứ vào các quy định này thì khi bạn muốn đơn phương ly hôn, bạn sẽ nộp đơn tại nơi mà vợ (chồng) của bạn đang cư trú để Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện sẽ tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn của bạn. Nếu không có nơi cư trú chung thì sẽ tiến hành nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi mà hai vợ chồng bạn thỏa thuận, và thỏa thuận này phải bằng văn bản gửi kèm theo hồ sơ để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Như vậy, bạn có thể xin giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án Hà Đông nơi bạn cư trú. Tuy nhiên, trên thực tế việc xác định nơi cư trú của Tòa án sẽ chỉ xác định ở nơi thường trú (nơi có sổ hộ khẩu), vậy nên sẽ vẫn xảy ra trường hợp bạn sẽ phải vào Sài Gòn để giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Theo Điều 55Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thuận tình ly hôn:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ly hôn và chia tài sản khi ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bảo sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)

Nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Như vậy, khi bạn chuẩn bị đủ hồ sơ có đầy đủ tất cả những giấy tờ và điều kiện nêu trên mới được tính là đồng thuận ly hôn.

>> Xem thêm: Chồng bỏ đi không biết ở đâu vợ có ly hôn đơn phương được không?

3. Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh nhân dân bản sao của vợ ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho tôi biết hiện tại tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ nhưng không có chứng minh nhân dân bản sao của vợ, còn lại các giấy tờ khác đầy đủ thì tôi có thể ly hôn được không? Thời gian giải quyết nhanh nhất có thể là bao lâu khi tôi và vợ có một con chung 02 tuổi, không có tài sản tranh chấp ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh nhân dân bản sao của vợ ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình về thủ tục ly hôn đơn phương, gọi:1900.6162

Trả lời:

Với thủ tục đơn phương ly hôn, khi thiếu bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ thì bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương. Trong đơn xin ly hôn đơn phương, bạn ghi rõ lý do không có chứng minh nhân dân của vợ.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương? Thủ tục đơn phương ly hôn?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và chia tài sản sau khi ly hôn

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề này mong được sự tư vấn giúp đỡ của các quý Luật sư như sau: Tôi cùng chồng đều là cán bộ công tác trong quân đội, đã kết hôn từ năm 1993 và đã có 3 người con, nhưng con đầu đã chết vào năm 1995, cháu thứ 2 đang học đại học và cháu út đang học lớp 8.

Trong thời gian hôn nhân, chồng tôi đã quen biết và quan hệ với nhiều cô gái khác, đã có lần công nhận với tôi, xin tha thứ nhưng lại tiếp tục tái diễn tình trạng đó, đồng thời trong thời gian chung sống, tôi và các con luôn phải chịu áp lực tâm lý và bạo hành do những cuộc cãi vã của tôi và chồng, có lần mâu thuẫn xảy ra giữa tôi và chồng nhưng anh ta đã đánh cháu thứ 2 đến hằn sẹo 5, 6 năm nay chưa phai được sẹo.

Về phần tài sản, trước kia tôi làm ăn thua lỗ nên phải bán căn nhà đầu tiên của 2 vợ chồng ở để trả nợ nhưng chưa hết được nợ. Chồng tôi không hề phụ giúp tôi trong việc làm trả nợ mà một mình tôi phải làm việc để trả hết số nợ này. Sau này khi sắp xếp được công việc ổn định, tôi có tích góp lại được đủ trả nợ và mua được một số lô đất và nhà ở ,trong thời gian này có cả phần đóng góp của chồng tôi nhưng là không đáng kể, và hiện tại thì trong sổ đỏ đều mang tên cả hai người là tôi và chồng.

Xin phép hỏi các Luật sư:

1. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý thì muốn làm theo thủ tục ly hôn đơn phương thì phải viết đơn như thế nào và gửi cơ quan nào?

2. Phần tài sản sẽ được chia như thế nào khi ly hôn?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hùng Dương

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương và chia tài sản sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Mẫu đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên: Tham khảotại đây

- Cơ quan có thẩm quyền: theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đơn xin ly hôn của chị cần được gửi đến Tòa án cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú), làm việc.

- Phân chia tài sản sau ly hôn: Vấn đề này được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

..."

Như vậy, nếu như giữa vợ chồng chị đạt được sự thỏa thuận xử lý tài sản sau khi ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo thỏa thuận đó; nếu như hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc xử lý tài sản sau khi ly hôn được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết.

>> Tham khảo ngay: Chồng ngoại tình vợ có thể ly hôn đơn phương hay không?

5. Ly hôn đơn phương và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Chào luật sư Minh Khuê, mong luật sư tư vấn giúp em. Em và chồng kết hôn năm 2013, hiện có một bé trai 17 tháng. Em muốn đơn phương ly hôn do không cùng quan điểm khi chung sống. Hiện tại, em và chồng chưa có sổ hộ khẩu. Vậy em muốn ly hôn cần thủ tục gì và gửi cho ai? Em muốn giành quyền nuôi con có được không ạ? Mong luật sư trả lời sớm giúp em.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

- Về hồ sơ ly hôn đơn phương: Hồ sơ sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng. Bạn có thể tham khảo chi tiết từ các bài viết tương tự ở trên.

- Về giành quyền nuôi con 17 tháng tuổi:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 07 tuổi trở lên).

Theo quy định trên, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện tốt cho việc chăm sóc con thì bạn có thể giành được quyền nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Người mẹ ở nhà nội trợ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn không?

Youtube video

Video - Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương do Luật Minh Khuê xây dựng

6. Ly hôn đơn phương khi gia đình chồng đòi kiện về tội lừa đảo?

Chào luật sư Minh Khuê. Năm 2005 tôi và chồng tôi kết hôn, nhưng do chồng tôi không có con nên chúng tôi đã chữa trị rất nhiều nơi nhưng không có kết quả. Đến năm 2011 tôi có đi kiếm ngoài và sinh cháu thứ nhất, đến năm 2014 tôi sinh cháu thứ 2 cả 2 cháu đều không phải con của chồng tôi. Chồng tôi không biết về điều đó. Đến tháng 11/2015 gia đình chồng tôi phát hiện và đòi kiện tôi ra tòa vì tội lừa đảo. Về phần mình thì tôi muốn ly hôn. Xin hỏi luật sư một số vấn đề sau:

1. Gia đình chồng tôi kiện tôi vì tội lừa đảo có đúng không?

2. Tôi muốn ly hôn thì thủ tục và án phí như thế nào? Về phần tài sản chung của hai vợ chồng tôi không có gì cả.

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về hành vi của chị có cấu thành tội lừa đảo hay không thì căn cứ vào quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về dấu hiệu để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có hành vi hoặc thủ gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng trở lên thì sẽ cấu thành tội này.

Ở đây tuy chị có dấu hiệu gian dối là lừa chồng chị và lén sinh con ở bên ngoài với người khác mà không phải là con của chị. Tuy nhiên, ở đây chị không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì ở đây mục đích của chị là không chiếm đoạt tài sản mà chỉ là lừa dối chồng là đứa con này không phải là con của người chồng nhưng thực chất không phải. Ở đây chị không vi phạm quy định của pháp luật mà chị chỉ có thể là vi phạm các quy chuẩn về đạo đức xã hội mà thôi.

Trong trường hợp chị muốn đơn phương ly hôn thì hồ sơ chị sẽ chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Còn về án phí ở đây thì nếu chị không có yêu cầu chia tài sản chung mức án phí sẽ là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này chị không có quyền yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho con chị nếu như anh ấy chứng minh được đây không phải là con đẻ của anh ấy.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê