Mỗi tháng cty Grab có chuyển cho mình 60 triệu,với mức doanh thu như trên,mỗi tháng mình phải đóng bao nhiêu tiền thuế,và các loai thuế gì,nếu cty Grab yêu cầu mình xuất hóa đơn vat.thì mình mua hóa đơn ở đâu,và chi phí như thế nào. cám ơn các ban nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật MK.

Xuất hóa đơn VAT như thế nào?.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Bạn là cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với mức doanh thu là 60 triệu đồng/tháng, vi vậy bạn sẽ phải nộp thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN.

Vì hoạt động của bạn là kinh doanh vận tải, hành khách nên bạn sẽ phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN đối với ngành nghề là "dịch vụ có gắn với hàng hóa " với tỷ lệ thuế GTGT và 3% và tỷ lệ thuế TNCN là 1.5%.

Theo đó,

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 3%

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 1.5%

Cụ thể về cách xác định doanh thu và cách tính thuế mời bạn tham khảo tại bài viết: Mở quán phở có phải nộp thuế không ? 

Về mua hóa đơn GTGT, theo quy định tại Điều 11 thông tư 39/2014/TT/BTC thì bạn là hộ cá nhân kinh doanh bạn được quyền mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế. Tuy nhiên, hóa đơn của bạn chỉ là hóa đơn bán hàng, không phải là hóa đơn GTGT. Cụ thể:

"1. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho các đối tượng sau:

a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

b) Hộ, cá nhân kinh doanh;"

Về thủ tục mua hóa đơn bán hàng, Khoản 2 Điều 12 Thôgn tư 39/2014/TT-BTC quy định: 

"Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành khi mua hóa đơn phải có đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và kèm theo các giấy tờ sau:

- Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.

- Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn."

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn luật thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Công ty không có chức năng cho thuê văn có được xuất hóa đơn không ?

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật thuế