1. Cách mua hóa đơn đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Thưa luật sư, Trong thời gian tới tôi dự định mở cơ sở gia công cơ khí (mặt hàng phục vụ làm móng) đăng ký kinh doanh với số vốn 90.000.000 đồng. Theo tôi tìm hiểu được biết có 3 loại thuế cần thực hiện: thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Vây cho tôi hỏi cách tính thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân như thế nào nếu giả định mỗi tháng doanh thu của cơ sở là 100.000.000 đồng. Và cho tôi hỏi thêm việc đăng ký mua hóa đơn quyền tại Chi cục thuế huyện gồm những thủ tục như thế nào?
Trân trọng!

Luật sư tư vấn:

Về vấn đề tính thuế GTGT và thuế TNCN đối với trường hợp thành lập cơ sở kinh doanh theo hướng dẫn tại điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có hướng dẫn về cách tính thuế hộ kinh doanh như sau:

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

- Sản xuất, gia công, chế biến sản phẩm hàng hóa;

3%

1,5%

Cách tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh như sau:

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Vậy để thực hiện mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn tại điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định như sau:

Điều 12. Bán hóa đơn do Cục Thuế đặt in

1. Hóa đơn do Cục Thuế đặt in được bán theo giá bảo đảm bù đắp chi phí gồm: giá đặt in và phí phát hành. Cục trưởng Cục Thuế quyết định và niêm yết giá bán hóa đơn theo nguyên tắc trên. Cơ quan thuế các cấp không được thu thêm bất kỳ khoản thu nào ngoài giá bán đã niêm yết.
Cơ quan thuế quản lý trực tiếp thực hiện bán hóa đơn cho các đối tượng hướng dẫn tại khoản 1 Điều 11 Thông tư này.

2. Bán hóa đơn tại cơ quan thuế

a) Trách nhiệm của tổ chức, hộ, cá nhân

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành khi mua hóa đơn phải có đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và kèm theo các giấy tờ sau:

- Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.

- Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.

b) Trách nhiệm của cơ quan thuế

Cơ quan thuế bán hóa đơn cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh theo tháng.

Số lượng hóa đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu không quá một quyển năm mươi (50) số cho mỗi loại hóa đơn. Trường hợp chưa hết tháng đã sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu, cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn bán lần tiếp theo.

Vậy bạn cầ chuẩn bị những giấy tờ sau để lên cơ quan thuế mua hóa đơn:

- Đơn đề nghị mua hóa đơn mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành theo thông tư 39

- Bản cam kết CK01/AC ban hành theo thông tư 39/2014

- Xuất trình chứng minh thư nhân dân của người chủ hộ hoặc chứng minh thư của người làm thay nếu có giấy ủy quyển.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Vậy đối vơi trường hợp của bạn có thể tham khảo thêm nội dung các bài viết trên website: luatminhkhue.vn để tham khảo.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mua hóa đơn quyển của cơ quan thuế ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2. Các loại thuế phải nạp khi đăng kí hộ kinh doanh cá thể ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vài điều muốn tham khảo từ phía Luật sư. Tôi có dự định mở một quán cafe với số tiền đầu tư từ 100 triệu đến 150 triệu. Mặt bằng đi thuê hoàn toàn. Nhưng tôi vẫn chưa biết khi bắt đầu thì cần những giấy tờ liên quan cần thiết gì cho hoạt động của quán, thuế ra làm sao ?
Kính mong Luật sư cho tôi kinh nghiệm để thành công trong việc lập nghiệp này. Trân trọng !
Thưa Luật sư, em muốn hỏi về khoản thuế phải nộp khi kinh doanh tiệm net với vốn là 150tr là bao nhiêu ạ? em kinh doanh tiệm internet mà thuế kinh doanh phải chịu là 800 ngàn/tháng vậy là đúng hay sai ạ ?
Thưa luật sư gia đình chúng tôi chuyên sửa chữa xe máy nhưng với quy mô nhỏ lẻ thu nhập bình quân chỉ khoảng 2.000.000đ tháng vậy chúng tôi cần phải nộp những loại thuế nào? xin luật sư trả lời giúp chúng tôi cảm ơn luật sư
Thưa luật sư, Tôi có 1 quán cơm bình dân nhỏ có bán nước giải khát kèm theo ở khu vực thành phố,thu nhập 1 tháng khoảng 5 triệu, cho tôi hỏi cần phải đóng những mức thuế nào theo quy định hiện hành của nhà nước ? Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

bạn mở quán cà phê. Ngành nghề này bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Theo như quy mô trên thì anh có thể đăng ký theo hình thức kinh doanh hộ gia đình

Bước 1: Hồ sơ:

Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Chứng minh nhân dân có công chứng

Địa chỉ: nạp lên phòng tài chính kế hoạch trực thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện

Sau 3 ngày, nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cáp giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh

Bước 2: Nạp thuế

Chuẩn bị mẫu 03 nạp lên chi cục thuế cấp quận, huyện

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của hộ kinh doanh

+ Bản sao chứng minh nhân dân của chủ hộ

Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nạp

Thứ nhất là thuế môn bài, là một loại lệ phí bắt buộc. Và cửa hàng của bạn phải thực hiện tùy vào doanh thu cửa hàng theo quy định tại mục 2 văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC như sau:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Thứ hai là thuế khoán: (Thuế TNCN và thuế GTGT)

Nếu doanh thu của cửa hàng bạn là từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì của hàng bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT vì theo quy định tại khoản 2 điều 1 thông tư 92/2015, thông tư mới nhất hướng dẫn luật thuế này thì: Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Còn nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì hoạt động photocoppy của bạn thuộc dịch vụ không gắn với hàng hóa nên áp dụng tỷ lệ thuế GTGT là 5% và TNCN là 2%.

* Về việc cán bộ thuế thông báo tháng 1/2016, tiệm bạn sẽ đóng mục thuế thu nhập cá nhân, thuế tháng sẽ tăng hơn năm trước+ thuế xuất hóa đơn, mỗi hóa đơn là phải chịu 7% số tiền đóng thuế: Theo quy định tại tiết a1, điểm a, khoản 2, điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành thì doanh thu tính thuế của cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (cơ quan thuế thu dựa trên một mức doanh thu cố định hàng tháng) có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý.

Luật sư cho em hỏi nhà em vốn kinh doanh là 1 triệu đóng thuế môn bài la 300 ngàn/ năm có 2 người đứng bán, thu nhập của mỗi người khoảng 2, 5 t/ tháng, vậy có phải đóng thêm thuế hàng tháng không ạ ? Em cảm ơn!

Theo như mức thuế 300 ngàn/năm thì có thể xác định thu nhập của bạn là 500.000 đến 750.000 một tháng.

Nếu doanh thu của cửa hàng bạn là từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì của hàng bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT vì theo quy định tại khoản 2 điều 1 thông tư 92/2015, thông tư mới nhất hướng dẫn luật thuế này thì: Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Còn nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì hoạt động photocoppy của bạn thuộc dịch vụ không gắn với hàng hóa nên áp dụng tỷ lệ thuế GTGT là 5% và TNCN là 2%.

* Về việc cán bộ thuế thông báo tháng 1/2016, tiệm bạn sẽ đóng mục thuế thu nhập cá nhân, thuế tháng sẽ tăng hơn năm trước+ thuế xuất hóa đơn, mỗi hóa đơn là phải chịu 7% số tiền đóng thuế: Theo quy định tại tiết a1, điểm a, khoản 2, điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành thì doanh thu tính thuế của cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (cơ quan thuế thu dựa trên một mức doanh thu cố định hàng tháng) có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý.

Thưa Luật sư, Sắp tới em muốn mở tiệm kinh doanh bánh ngọt , chuẩn bị thuê mặt bằng, những thủ tục còn lại em cần làm và những loại thuế phí em phải nộp trong năm là gì.? Nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp em ạ ? Xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục cần làm: Thủ tục đăng ký kinh doanh

Bước 1: Hồ sơ:

Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Chứng minh nhân dân có công chứng

Địa chỉ: nạp lên phòng tài chính kế hoạch trực thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện

Sau 3 ngày, nhận được hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cáp giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh

Bước 2: Nạp thuế

Chuẩn bị mẫu 03 nạp lên chi cục thuế cấp quận, huyện

  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của hộ kinh doanh
  • Bản sao chứng minh nhân dân của chủ hộ

những loại thuế và mức thuế mà bạn phải nộp khi kinh doanh dưới hình thức này sẽ được xác định như sau:

Thứ nhất là thuế môn bài, là một loại lệ phí bắt buộc. Và cửa hàng của bạn phải thực hiện tùy vào doanh thu cửa hàng theo quy định tại mục 2 văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC như sau:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Thứ hai là thuế khoán: (Thuế TNCN và thuế GTGT)

Nếu doanh thu của cửa hàng bạn là từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì của hàng bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT vì theo quy định tại khoản 2 điều 1 thông tư 92/2015, thông tư mới nhất hướng dẫn luật thuế này thì: Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Còn nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì hoạt động photocoppy của bạn thuộc dịch vụ không gắn với hàng hóa nên áp dụng tỷ lệ thuế GTGT là 5% và TNCN là 2%.

* Về việc cán bộ thuế thông báo tháng 1/2016, tiệm bạn sẽ đóng mục thuế thu nhập cá nhân, thuế tháng sẽ tăng hơn năm trước+ thuế xuất hóa đơn, mỗi hóa đơn là phải chịu 7% số tiền đóng thuế: Theo quy định tại tiết a1, điểm a, khoản 2, điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành thì doanh thu tính thuế của cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (cơ quan thuế thu dựa trên một mức doanh thu cố định hàng tháng) có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý.

Vì bạn kinh doanh dịch vụ photocopy thuộc dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu nên tỷ lệ thuế TNCN là 2% và tỷ lệ thuế GTGT là 5% (Tổng là 7%).

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

3. Cáh hủy giấy phép kinh doanh khi hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động ?

Thưa luật sư, Tôi là hộ kinh doanh cá thể, đã có giấy phép kinh doanh và có mã số thuế, cửa hàng hoạt động từ tháng 4/2017 đến hết tháng 7/2017 tạm ngừng và có lên cơ quan thuế để đăng ký tạm ngừng hoạt động đến 31/12/2017 ( lí do sanh em bé và chuyển về quê).
Kể từ thời điểm 7/2017 đến nay 7/2018 tôi đã ngừng kinh doanh và chưa lên cơ quan thuế để thông báo bổ sung. Vậy tôi không kinh doanh nữa có cần liên hệ hủy giấy phép không ạ, và tôi có phải đóng thuế hay đóng phạt không thưa luật sư. Trân trọng. Mức thuế năm của tôi 360. 000đ, thuế đóng mỗi tháng 360. 000đ. Doanh thu mỗi tháng chưa đến 5 triệu( kinh doanh được 4 tháng). Không sử dụng hóa đơn.
- Nguyễn Thị Thúy An

Hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động 1 năm muốn hủy giấy phép kinh doanh.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, bạn muốn hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì chỉ có thể làm thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh theo quy định tại Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

"Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện."

Thứ hai, Về thủ tục với cơ quan thuế:

Hộ kinh doanh chấm dứt việc kinh doanh cần hoàn thiện các thủ tục liên quan đến cơ quan thuế. Bạn cần phải thanh toán đầy đủ tất cả các khoản nợ (bao gồm các khoản nợ thuế và nghĩa vụ chính) của cơ quan thuế. Khi tiến hành bạn có thể là giấy xin xác nhận không nợ thuế của cơ quan Thuế nơi bạn đăng ký kinh doanh.

Như vậy, khi bạn muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh bạn phải làm thông báo chấm dứt hoạt động gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cùng với bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và văn bản xác nhận không nợ thuế. Đồng thời thanh toán các nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ.

Hồ sơ cụ thể bao gồm:

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh được gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện;

+ Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

+ Văn bản xác nhận không nợ thuế (bao gồm cả các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính) của Chi cục Thuế.

Như vậy, sau khi bạn đã là các thủ tục chấm dứt kinh doanh gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh và thanh toán đầy đủ các khoản nợ, các khoản lệ phí, các nghĩa vụ thanh toán tài chính thì bạn sẽ không phải nộp phạt hay hay nộp thuế thêm nữa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh và cá nhân có được nhập khẩu hàng hóa không ?

4. Mức thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ ?

Xin chào Luật sư! Nhà em có kinh doanh quán nước nhỏ ở Tây Ninh, không nằm trong thị trấn hay mặt tiền đường quốc lộ, trong giấy đăng kí kinh doanh là kinh doanh quán nước, nhưng nhà em có bán thêm gà luộc. Nhà em vẫn đóng thuế môn bài bình thường, nhưng hôm nay, xã mời lên họp và nói năm sau nhà em phải đóng thuế 600.000 đồng/tháng. Nhà em buôn bán bấp bênh, nếu tính trung bình lời 7 đến 8 triệu/tháng, mà em bán nhỏ lẻ nên không hoá đơn gì cả. Em có tìm hiểu thì thuế môn bài em cho áp dụng mức cao nhất cũng 1 triệu/năm, còn thuế thu nhập cá nhân thì tính như thế nào, em là người phụ thuộc gia đình. Em thấy mức thuế người ta nói 600.000 đồng/tháng là quá cao so với hộ kinh doanh nhỏ như nhà em. Em muốn hỏi về việc người ta thu thuế vậy là đúng hay sai, có áp dụng đúng mức thuế nhà em phải chịu hay không?
Em xin chân thành cảm ơn quý Luật sư!

Mức thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ ?

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 21 Thông tư 156/2013/TT-BTC , nhà bạn là Hộ kinh doanh cá thể thì sẽ khai thuế và xác định thuế phải nộp theo phương pháp khoán:

“Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ.”.

Theo đó, bạn phải nộp những loại thuế sau:

Một là, thuế môn bài. Theo khoản 2 Mục I Thông tư 96/2002/TT-BTC Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế môn bài theo biểu thuế như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Vậy với thu nhập 7-8 triệu đồng 1 tháng thì mức thuế môn bài là 1.000.000đ/năm.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

"Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế''

Tuy nhiên, do bạn chỉ cung cấp lợi nhuận mà không cung cấp mức doanh thu cụ thể nên sẽ chia ra 2 trường hợp.

Trường hợp doanh thu của bạn từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì bạn không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Trường hợp doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo phương pháp khoán.Cụ thể, khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

"2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?