Do lo ngại nhà bên ép cọc sẽ ảnh hưởng tới nhà em, nên gia đình em muốn bên hàng xóm ký bản cam kết về việc sẽ bồi thường, sửa chữa nếu nhà em bị hư hỏng. Vậy, nếu được, mong anh chị cho e xin mẫu cam kết chịu trách nhiệm với các hỏng hóc đối với nhà em (phát sinh do việc xây dựng của nhà bên cạnh). Trường hợp nhà bên cạnh không đồng ý ký vào giấy cam kết, liệu e có được đề đơn xuống ubnd xã để giải quyết không ạ. Rất mong anh chị hỗ trợ. E xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến , gọi:   1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Hiện tại không có quy định cụ thể về mẫu bản cam kết trong trường hợp phát sinh các vấn đề trong quá trình xây dựng đối với bất động sản liền kề. Bạn có thể tham khảo mẫu cam kết chung tại trang web của công ty như sauMẫu giấy cam kết

Điều 174 Bộ luật Dân sự quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng như sau:

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Pháp luật dân sự tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên, do đó nếu chủ hộ liền kề không đồng ý ký vào giấy cam kết thì gia đình bạn cũng không thể tiến hành khởi kiện.

Điều kiện khởi kiện được xác định theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự gồm có:

1.Chủ thể khởi kiện

Người khởi kiện phải có tư cách pháp lý khởi kiện (cá nhân, cơ quan, tổ chức)

-Cá nhân: phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự, trường hợp đặc biệt

+Là người đủ 15 tuổi có tài sản riêng, có tranh chấp kiện ra tòa và có thể tự mình làm.

+Trong một số hợp đồng lao động thì cần đủ 15 tuổi có thể tự mình làm đơn khởi kiện, đồng thời họ có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, tranh chấp.

-Tổ chức khởi kiện:

+Tổ chức đó có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hoặc tranh chấp

+Việc khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp

2. Vụ án khởi kiện phải đúng thầm quyền

-Người khởi kiện phải khởi kiện đúng thầm quyền của Tòa án

+Đúng loại việc

+Đúng loại việc thuộc thẩm quyền của tòa án

+Đúng thẩm quyền theo lãnh thổ

-Người khởi kiện chỉ được khởi kiện những vụ án chưa được giải quyết bằng một bản án đã có hiệu lực của pháp luật theo nguyên tắc khởi kiện một lần. Trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

3.Điều kiện khác

-Đóng tạm ứng án phí đầy đủ.

-Khởi kiện phải bằng đơn và nội dung đầy đủ theo quy định

-Phải hòa giải trước khi khởi kiện (đối với tranh chấp đất).

Như vậy, trong quy định về điều kiện khởi kiện của chủ thể thì chỉ khi có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm thì cá nhân, tổ chức mới có quyền tiến hành khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn làm cam kết nếu bất động sản liền kề vi phạm nguyên tắc xây dựng?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê