Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Chuyên trang

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Ngành nghề kinh doanh nội thất thì đây không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Tuy nhiên nếu anh đăng ký kinh doangh trên một địa điểm kinh doanh cố định thì cần có đăng ký kinh doanh. Nếu như muốn kinh doanh thì anh có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức là hộ kinh doanh.. 

Về hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh được quy định tại điều 71 nghị định 78/2015/NĐ-CP 

"Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh".

Anh có thể chuẩn bị các giấy tờ tùy thân và đơn đăng ký kinh doanh. Đơn này anh có thể lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để anh hỏi mua, nơi bộ phận một cửa.Sau đấy anh sẽ thực hiện điền các thông tin vào đấy với nội dung như tại khoản 1 điều 71 và nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để họ sẽ xem xét và cấp giấy đăng ký kinh doanh cho anh sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Những điều cần lưu ý: Hộ kinh doanh do cá nhân là công dân Việt Nam thành lập, chỉ được kinh doanh dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Mở cửa hàng sữa có đăng ký kinh doanh ?

Có cần đăng ký kinh doanh khi kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da ?

Tư vấn về đăng ký địa điểm thành lập một cửa hàng kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật