1. Hướng dẫn về chế độ phụ cấp thu hút mới nhất hiện hành ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê! Em có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của công ty như sau: Vào tháng 01/2010 em có quyết định tuyển dụng vào công tác tại trường mầm non thuộc vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Em được hưởng 70% phụ cấp thu hút theo nghị định 116/2010/NĐ-CP. Đến tháng 5/2014 trường đã cắt phụ cấp thu hút (trường vẫn còn nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn).

Trong đó, năm 2011 em đã nghỉ chế độ thai sản là 4 tháng. Như vậy, em chưa hưởng thu hút đủ 5 năm. Em có hỏi kế toán trường về điều này và được trả lời là "đã hưởng thu hút từ tháng 5/2009 đến tháng 4/2014 là đủ 5 năm" ( tháng 01/2010 em mới có quyết định công tác). Vậy cho em hỏi nhân viên kế toán trả lời như vậy có đúng không? Em có được tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút cho đến đủ 5 năm hay không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Hướng dẫn về chế độ phụ cấp thu hút mới nhất hiện hành áp dụng năm 2018 ?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về phụ cấp thu hút, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 8 Nghị định 61/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 19/2013/NĐ-CP quy định về phụ cấp thu hút như sau:

1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục (thuộc địa phương hoặc từ địa phương khác đến) được điều động đến công tác hoặc hiện đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút của các đối tượng được xác định như sau:

a) Tính từ ngày nhận quyết định đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được điều động đến sau khi Nghị định này có hiệu lực;

b) Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2001 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

c) Tính từ ngày được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CPngày 09 tháng 7 năm 2001 của Chính phủ đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2001 của Chính phủ.

3. Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tê - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định 116/2010/NĐ-CP).

Theo như thông tin bạn cung cấp thì tháng 01/2010 bạn mới có quyết định công tác nhưng phía kế toán lại báo là bạn đã được hưởng phụ cấp thu hút từ tháng 05/2009, như vậy cách tính này là sai. Thời điểm tính phụ cấp thu hút cho bạn được bắt đầu từ khi bạn được nhận quyết định, tức là từ tháng 01/2010.

Căn cứ theo Điều 8 Thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP thì:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoản thời gian như sau:

a) Thời gian đi công tác, làm việc, học tập không ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 01 tháng trở lên;

b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Như vậy, trong thời gian bạn nghỉ sinh, bạn đã được hưởng chế độ thai sản do cơ quan bảo hiểm chi trả, do đó thời gian này bạn sẽ không được hưởng phụ cấp thu hút nữa. Thời gian được hưởng phụ cấp thu hút là thời gian làm việc thực tế ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, do thời gian nghỉ sinh bạn không làm việc trên thực tế nên khoảng thời gian này không được tính vào thời gian hưởng phụ cấp thu hút. Vì vậy, sau khi quay trở lại làm việc bạn vẫn sẽ tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút cho đến khi đủ 5 năm (60 tháng).

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phụ cấp thu hút đối với giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn bị cắt khi nào ?

2. Chế độ phụ cấp thu hút cho nhân viên trong trường học tại vùng kinh tế khó khăn ?

Kính chào luật sư. Chúng tôi là nhân viên trường thpt nằm ở xã bình thạnh huyện thạnh phú tỉnh bến tre gồm (kế toán, văn thư, y tế, thư viện, thiết bị và bảo vệ, tạp vụ). Tôi có thắc mắc về cách hiểu của quyết định *539/qđ-ttg* của thủ tướng chính phủ ngày 01-04-2013 "quyết định phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015".
Theo khoản 1 điều 2 nghị định 116/2010/nđ-cp ngày 24-12-2010 chúng tôi có thuộc đối tượng được hưởng chính sách thu hút theo khoản 1 điều 4 về phụ cấp thu hút của nghị định này không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Chế độ phụ cấp thu hút cho nhân viên trong trường học tại vùng kinh tế khó khăn ?

Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi có những tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn là nhân viên trường THPT nằm ở xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre. Tức bạn là viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, người tập sự, thử việc. Để thuộc đối tượng được quy định tại khoản 2 điều 4 của Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn về đối tượng được nhận phụ cấp thu hút. Thì phải thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn như quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 116/2010NĐ-CP ngày 24-12-2010.

Việc xác định xã Bình Thạnh huyện Thạnh Phú thuộc vùng nào thì phải căn cứ vào “Danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn” thuộc Quyết định 1049/QĐ-TTG năm 2014 về danh mục đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn do thủ tướng chính phủ ban hành. Còn Quyết định 539/QĐ-TTG năm 2013 phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 do thủ tướng chính phủ ban hành thì không áp dụng trong trường hợp này. Lý do là:

Thứ nhất: quyết định 1049/QĐ-TTG năm 2014 có hiệu lực năm 2014 còn Quyết định 539/QĐ-TTG năm 2013 phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015, Nên theo quy tắc áp dụng pháp luật thì sẽ căn cứ vào văn bản ban hành sau.

Thứ hai: Quyết định 1049/QĐ-TTG năm 2014 quy định địa giới hành chính là xã Bình Thạnh, Huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre ” còn “Quyết định 539/QĐ-TTG năm 2013 “quy định xã Bình Thạnh, Huyện Thạch Phú, tỉnh Bến Tre”. Trong quy định về địa giới hành chính cấp huyện của Tỉnh Bến Tre không có huyện tên là: “Thạch Phú”

Do đó xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre thuộc “vùng khó khăn” như quy định tại Quyết định 1049/QĐ-TTG năm 2014. Nên bạn không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thu hút như quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có được xét tuyển đặc cách khi thi tuyển viên chức, điều kiện thi tuyển viên chức ?

3. Phụ cấp thu hút cho giáo viên được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là giáo viên dạy ở một trường tiểu học huyện miền núi, có thôn đặc biệt khó khăn, gọi là thôn nghèo, lớp tôi chủ nhiệm là khu lẻ, thôn không thuộc diện nghèo, nhưng lại có học sinh của 2 thôn nghèo học nhờ . nghĩa là gộp 3 thôn một lớp.

Như vậy giáo viên dạy cả thôn nghèo và không nghèo. cho tôi được hỏi , giáo viên dạy lớp đó có được hưởng chế độ trợ cấp thu hút cho thôn nghèo theo nghị định của nhà nước ban hành cho xã , thôn khó khăn không.

Tôi xin chân thành cám ơn Luật Minh Khuê.

Phụ cấp thu hút cho giáo viên được quy định như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 1, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khănnhư sau:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Nghị định này quy định về phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, một số trợ cấp và thanh toán tiền tàu xe đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội nhân dân và công an nhân dân) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

2. Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này, bao gồm:

a) Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;

b) Các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ;

c) Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,… (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Điều 4 quy định về phụ cấp thu hút như sau:
Điều 4. Phụ cấp thu hút
2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm.
Như vậy, phụ cấp thu hút sẽ giành cho những người đang làm việc tại những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, thôn mà bạn đang giảng dạy không phải là thôn đặc biệt khó khăn của cơ quan có thẩm quyền nên bạn sẽ không được hưởng phụ cấp thu hút.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giáo viên hợp đồng chưa vào biên chế có được hưởng phụ cấp thu hút không?

4. Nhân viên hợp đồng trong điều kiện khó khăn có được hưởng phụ cấp thu hút không?

Thưa luật sư! Em sinh năm 94. đang là nhân viên hợp đồng do đài khí tượng thủy văn khu vực việt bắc tự thuê và tự trả lương. thời gian hợp đồng là 2 tháng kí 1 lần. cơ quan em làm thuộc xóm đặc biệt khó khăn. vậy em có được hưởng phục cấp thu hút do nhà nước thanh toán không ạ?
Em cám ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 4. Phụ cấp thu hút (Nghị định 116/2010/NĐ-CP hính sách cán bộ, công chức, viên chức )

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp theo, Căn cứ Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn Nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 2. Hướng dẫn về đối tượng áp dụng quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP, bao gồm:

a) Cán bộ, công chức (kể cả người tập sự) và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Viên chức (kể cả người tập sự, thử việc) và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định cùa pháp luật, làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập);

c) Cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn quy định tại Khoản 3, Điều 4 Luật Cán bộ, công chức;

d) Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.

>> Bài viết tham khảo thêm: Điều kiện được hưởng phụ cấp thu hút ?

>> Xem thêm:  Phụ cấp trong nghỉ chế độ thai sản ở vùng đặc biệt khó khăn ?

5. Phụ cấp thu hút khi làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn ?

Thưa luật sư! Tôi ra trường năm 2000, công tác tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và đã đươc hưởng đủ 5 năm thu hút. Đến năm 2010 tôi xin chuyển công tác về một huyện khác của tỉnh đó (nay là thị xã). Năm 2016 tôi lại xin chuyển công tác về huyện và được điều động dạy tại xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn( chuyển về theo gia đình chồng). Trong quyết định của tôi không có thời hạn. Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi có tiếp tục được hưởng chế độ thu hút theo nghị định 19/NĐ- CP nữa hay không?
Tôi xin cảm ơn!

Phụ cấp thu hút khi làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động về phụ cấp thu hút, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 8 Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khănquy định:

"Điều 8. Phụ cấp thu hút

1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục (thuộc địa phương hoặc từ địa phương khác đến) được điều động đến công tác hoặc hiện đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút của các đối tượng được xác định như sau:

a) Tính từ ngày nhận quyết định đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được điều động đến sau khi Nghị định này có hiệu lực;

b) Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

c) Tính từ ngày được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ đối với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Nghị định số 35/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 07 năm 2001 của Chính phủ.

Theo quy định của pháp luật và thông tin bạn cung cấp nhận thấy, bạn đã được hưởng 5 năm phụ cấp thu hút 70% mức lương hiện hưởng, như vậy hiện tại bạn không được hưởng phụ cấp thu hút khi trở về làm việc tại cùng có điều kiện kinh tế xã hội dặc biệt khó khăn nữa mà bạn sẽ đươc phụ cấp công tác lâu năm theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người đang được hưởng lương trong lực lượng vũ trang ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khănNghị định số 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2020, Công ty sẽ bị phạt bao nhiêu tiền khi không nộp thang lương, bảng lương ?

6. Chính sách hưởng phụ cấp thu hút đối với cán bộ cấp xã ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi mong được giải đáp: tôi là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã thuộc xã đặc biệt khó khăn. Tôi được hưởng phụ cấp thu hút 70%. Năm 2012 tôi nghỉ sinh 4 tháng không hưởng phụ cấp này. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là 56 tháng. Vậy tôi có được hưởng đủ 60 tháng không?
Trân trọng!

Chính sách hưởng phụ cấp thu hút đối với cán bộ cấp xã ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, bạn là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã, do đó thuộc trường hợp cán bộ chuyên trách cấp xã. Với đặc thù về điều kiện kinh tế xã hội ở vùng bạn công tác là xã đặc biệt khó khăn thì bạn là đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ_CP.

Theo quy định tại Điều 4 NNghị định 116/2010/NĐ_CP quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn :

"Điều 4. Phụ cấp thu hút

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, tổng thời gian hưởng phụ cấp thu hút tối đa đối với bạn trong trường hợp này là không quá 5 năm tức 60 tháng. Theo thông tin mà bạn cung cấp, trong khoảng thời gian đang hưởng phụ cấp này, bạn đã có thời gian nghỉ làm để sinh 4 tháng và không hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian này. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT_BNV_BTC hướng dẫn nghị định 116/2010/NĐ_CP :

"2. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn), bao gồm:

a) Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

b) Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân."

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy trong thời gian bạn nghỉ sinh, bạn không phải đóng BHXH bắt buộc và khoảng thời gian đóng đứt quãng này là 4 tháng. Do đó, thời gian hưởng phụ cấp thu hút tức thời gian thực tế làm việc của bạn ở xã là thời gian làm việc được cộng dồn (trước và sau khi bạn sinh). Như vậy, bạn vẫn được hưởng phụ cấp thu hút đủ thời gian 60 tháng như các trường hợp khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về phụ cấp thu hút và tiền lương thời gian nghỉ hè đối với giáo viên làm việc theo hợp đồng ?