1. Tóm tắt về vụ án bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thược (sinh năm 1957 là ông nội nạn nhân) ông chia sẻ gần 17h chiều ngày 13/08 khi ông về tới nhà không thấy cháu nên vội sang nhà con trai và sáu nhà hàng xóm xung quanh tìm kiếm và ông cảm thấy có chuyện chẳng lành với cháu trai nên đã lục tìm mọi ngóc ngách nhưng vẫn không có kết quả. 

Con trai ông Nguyễn Văn Thược ở xa cũng hỗ trợ tìm kiếm bằng cách ngồi kiểm tra camera an ninh để hỗ trợ mọi người thì theo như dữ liệu tìm được ở như camera thì vào lúc 15h20 bé trai mặc bộ quần áo phông màu xanh đi vào quán trà sữa sát nhà chơi, và không có trở ra. Đến lúc khoảng 16h15 chủ quán trà sữa là anh Nguyễn Trường Giang khóa của và đi xe máy về phía cầu Châu Giang. Đến 17h thì ông gọi cho Giang thì được biết Giang đang trên đường đi tới Hà Nội và khẳng định cháu không có nhà 

Sau khi xem kỹ dữ liệu như camera thì ông cùng hàng xóm đập cửa và sau đó anh Thìn chui vào. Anh Thìn kiểm tra tủ hai lần thì đến lần thứ hai mới phát hiện hai chân của cháu bé lộ ra. Sau khi mang bé ra ngoài thì bé ở trong tình trạng tím tái hết người, ở cổ có dây buộc bởi dây giày màu trắng, ngay sau đó bé đã được mang đi cấp cứu. 

ngày 14/08 Giang bị tạm giam, Giang khai do bực tức vì nhiều lần bé đòi chơi cùng nên dùng chiếc chày kim loại ném mạnh một phát trúng đầu. Bé trai hơn 3 tuổi ngã ra sàn và khóc to, dỗ nhiều lần không được nên Giang đã ghì đứa trẻ ra sàn bắt nằm yên, bé trai khóc và gọi ông nội cứu, Giang đã dùng dây giày siết cổ và đặt bé vào thùng carton đưa vào ngăn đá tủ lạnh cấp đông sau đó thì anh đã khóa cửa và đi xe máy về Hà Nội. Được biết Giang xuất ngũ năm 2020 sau đó lên Hà Nội lập nghiệp và trở về quê kinh doanh trà sữa. 

ngày 14/08 đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tình trạng sức khỏe của bé trai đã ổn định nhưng vẫn còn bi sưng nề vùng đầu, xây xước vùng đầu mặt cổ, có nhiều vết bầm tím, ăn uống khó. Hiện bé đang được tiếp tục theo dõi. 

 

2. Hình phạt với trường hợp nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông?

Căn cứ theo vụ việc trên thì hành vi của anh Giang là phạm tội giết người căn cứ theo điều 123 bộ luật hình sự 2015.

Như đã tóm tắt ở trên thì khi thực hiện hành vi phạm tội với cháu trai 3 tuổi ban đầu anh Giang dùng một chày kim loại ném mạnh một phát trúng đầu , bé trai ngã ra sàn sau đó sau nhiều lần dỗ không được thì Gianh ghì đứa trẻ ra sàn, bắt nằm yên và hành vi dùng dây giày siết chặt cổ bé trai, sau đó đặt trong ngăn đá của tủ cấp đông. Phân tích hành vi trên của anh Giang thì hành vi ban đầu của anh Giang là ném chày kim loại vào cháu bé trai thì có thể được xem là hành vi cố ý gây thương tích nhưng đến hành vi mà a dùng dây giày siết cổ cháu trai đây không được xem là cố ý gây thương tích nữa mà anh Giang đang thực hiện hành vi nguy hiểm nhằm cướp đoạt mạng sống của cháu trai. Và việc làm nhét cháu vào ngăn đá của tủ cấp đông là hành vi man rợ nhằm cướp đoạt mạng sống của đứa trẻ, bởi lẽ bản thân anh Giang cũng tự nhận thức được rằng khi thực hiện hành vi nhét cháu bé vào ngăn đá tủ đông khi cháu đang bị thương tích như vậy là sẽ dẫn đến cái chết.  Hành vi mà dùng dây giày để siết cổ cháu cũng là hành vi có mục đích giết người bởi lẽ cháu Đ mới có 3 tuổi hoàn toàn không thể nào cháu có thể có sức phản kháng lại một thanh niên như Giang.

Căn cứ theo khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 về tội giết người thì anh Giang thuộc vào các điểm b giết người dưới 16 tuổi và điểm i đó là thực hiện tội phạm một cách man rợ.... như vậy tuy cháu trai được cấp cứu kịp thời nhưng anh Giang có đầy đủ yếu tố cấu thành tội giết người theo điểu 123 Bộ luật dân sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Với hành vi này thì anh Giang có thể chịu mức hình phạt tù lên đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. 

Căn cứ theo điều 57 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt thì tại khoản 3 điều 57 có quy định như sau: Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áo dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định. Trong trường hợp này thì Giang giết người chưa đạt do nguyên nhân khách quan đó là do có người cứu sống nạn nhân, còn nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời và cháu Đ không được cứu thì  tội giết người của Đ hoàn thành. 

Như vậy đối với trường hợp của anh Giang đó là phạm tội chưa đạt thì anh Giang phải chịu hình phạt cao nhất đó là 20 năm tù.