1. Mới kết hôn thì có ly hôn ngay được không ?

Thưa luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn chưa đến 1 tháng. Vợ chồng tôi không thương yêu nhau. Anh chồng hay bạo lực, xúc phạm tôi. Tôi đưa ý kiến ly dị. Và anh cũng đã đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi muốn ly hôn. Chúng tôi đăng ký chưa đến 1 tháng có phải ra tòa không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn...

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy kể từ thời điểm bạn đăng ký kết hôn, phát sinh quan hệ hôn nhân thì bạn và chồng hoàn toàn có quyền giải quyết ly hôn khi có lý do chính đáng theo ý chí của 2 bên mà không phụ thuộc vào việc đã đăng ký kết hôn được bao lâu.

Về lý do ly hôn là chính đáng thì bạn có thể trình bầy thực tế hiện tại gia đình bạn, vợ chồng không còn yêu thương nhau, chồng hay bạo lực làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi giải quyết ly hôn, thủ tục nộp đơn ra tòa án là bắt buộc, dù bạn mới đăng ký kết hôn .

Về hồ sơ và trình tự thuận tình ly hôn/đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

- Đơn xin ly hôn/Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Về thẩm quyền giải quyết việc li hôn thì theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. theo đó, Điều 35, Điều 39 quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này....

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

2. Ly hôn đơn phương, không có giấy tờ của chồng ?

Kính chào luật sư. Em và chồng mới kết hôn được vài tháng nay. Em quê Gia Lai, chồng em quê Bến Tre. Tụi em đăng ký kết hôn tại tỉnh Bến Tre. Hiện tại 2 vợ chồng đang sống tại quận Bình Tân - TP.HCM. Chồng em không đánh đập hay la mắng (hiện tại chồng em cũng không có công ăn việc làm), từ lúc kết hôn cuộc sống vợ chồng em có quá nhiều xích mích, khác biệt nhau về tính cách cũng như quan điểm sống nên đời sống hôn nhân không hạnh phúc. Tụi em chưa có con cái và tài sản chung. 2 vợ chồng em đang ở nhà thuê tại quận Bình Tân. Xin hỏi luật sư em có thể ly hôn đơn phương được không? (chồng em không đồng ý)
- Đơn xin ly hôn em cần đem về xác nhận tại đâu ? (Gia Lai, Bến Tre, Quận Bình Tân - TPHCM)
- Hồ sơ ly hôn của em cần những gì? vì em chỉ có giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn, hộ khẩu Gia Lai cũng như những giấy tờ của phía em thôi.
- Có cần nhất thiết phải có hộ khẩu Bến Tre và cmcd của chồng em không?(vì chồng em không cung cấp cmcd cũng như hộ khẩu Bến Tre)
- Em có cần về Bến Tre xin xác nhận gì không?
- Em có thể gửi đơn lên Tòa án quận Bình Tân để ly hôn được không? Mong nhận được giải đáp từ quý Luật sư. Em xin cám ơn.
-Lê Thị Ánh Hòa

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nếu bạn muốn đơn phương ly hôn, bạn phải đưa ra những lí do để hợp lí để tòa án thụ lý. Nếu chỉ là xích mích đơn thuần giữa vợ và chồng thì tòa án khó có thể thụ lý đơn ly hôn đơn phương.

Nếu có đủ điều kiện để ly hôn thì bạn phải nộp đơn tại nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ gồm có:

- Đơn xin ly hôn

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, sổ hổ khẩu của bạn và chồng bạn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bạn có thể không cần Giấy chứng minh nhân dân của chồng nhưng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu chồng bạn đang thường trú, nếu không bản có thể ra UBND xã, phường để xin xác nhận thường trú của chồng.

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

3. Hướng dẫn phân chia tài sản sau hôn nhân ?

Kính gửi luật sư, Vợ chông em đã có quyết định ly hôn của tòa án Q12. Nhưng trong bản án có ghi rỏ : tài sản 2 bên tự thỏa thuân” .Nhưng bây giờ tụi em ko tự thỏa thuận được , ngoặc nổi, căn hộ em mua lại trả góp. (gói 30 ngàn tỷ của nhà nước) định giá tài sản 1ty 50tr trong đó còn nợ ngân hàng 543 triệu . Vậy e có những câu hỏi sau:
1. Nếu em đâm đơn kiện thì em phải chịu tất cả các phí gì? Và khoản bao nhiêu ?
2. Những khoản trả lãi vay cho ngân hàng + 5% thanh toán cho chủ đầu tư để làm sổ nhà ,những khoản này em trả sau khi có quyết định ly hôn vậy khi ra tranh chấp em có đc lấy toàn bộ số tiền mà em đã đóng này không? Hay phải chia làm 2?
3. Nếu em chứng minh được nguồn tiền em mượn từ anh chị em chuyển khoản qua ngân hàng để trả nợ lãi vay ? thì khi tranh chấp người kia có chia khoản nợ này ra không?(vì trên sao kê ngân hàng chỉ có 2 dòng tiền , nộp tiền vô và tiền cắt đi trả nợ cho ngân hàng, ngoài ra ko cho bất kỳ khoản nào rút TM ra cả? Tụi em ko làm giấy mượn nợ và chữ ký của 2 vợ chồng ?
4. Lúc đầu mua căn hộ có đóng trước 280 tr cho chủ đầu tư( số tiền này em mượn từ 2 bên gia đình, ko có bất kỳ ký giấy tờ nào cả) vậy khoản nợ này phải làm sao? 5. Nếu như những khoản nợ mượn từ người thân mà tòa ko chấp nhận thì phải làm sao? Có nên kêu những người liên quan đó đâm đơn kiện vợ chồng e được ko? 6. Hiện tại em đang nuôi con nhỏ ( dưới 36 tháng) , và em là người đóng góp nhiều nhất để phát triển khối tài sản đó lên.Vậy tỉ lệ chi tài sản ra sao?
Rất mong sự hồi âm lại của quý luật sư, em xin chân thành cảm ơn
-Phạm Nghiêm

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì để khởi kiện 1 vụ án dân sự cần đáp ứng điều kiện:

Sự việc chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật

Nếu sự việc đã được tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương sự không được khởi kiện lại đối với vụ án đó nữa, trừ các trường hợp sau đây:

- Bản án, quyết định của tòa án bác đơn xin ly hôn;

- Yêu cầu xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại;

- Yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ

- Vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà tòa án chưa chấp nhận yêu cầu.

Như vậy, nếu tòa án đã ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn và trong đó nêu rõ tài sản 2 bên tự thỏa thuận

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

4. Ly hôn khi đang mang thai con sinh ra có được mang họ mẹ ?

Xin chào luật sư, em năm nay 25 tuổi. Em muốn hỏi luật sư một vấn đề như sau: Tháng 11/2016 em có thai với bạn trai. Sau đó đến 28/3/2017 chúng em mới đi đăng kí kết hôn và thành vợ chồng. Đến đầu tháng 5/2017 giữa chúng em xảy ra bất hoà và quyết định ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi, vào trường hợp của em, ly hôn khi đang mang thai thì con sinh ra có được mang họ mẹ mà không cần bất kì sự đồng ý nào của chồng không ạ ?

-Phạm Thu Phương

Trả lời:

Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Như vậy, sau khi ly hôn, đến lúc bạn sinh con, bạn hoàn toàn có thể tự đi làm khai sinh cho con và để con mang họ của bạn, pháp luật không yêu cầu giấy khai sinh của con phải có cả họ tên bố và mẹ cũng không bắt buộc con phải mang họ của cha.

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Thế nào là ly hôn ? Quy định về ly thân

Thưa luật sư. Vợ chồng e lấy nhau đc 8 năm và đã có 2 con, con trai lớn 8 tuổi con thứ 2 e mới sinh đc 2 tháng và hiện tại vẫn chưa làm đc giấy khai sinh cho con vì e muốn cho con e mang họ mẹ nhưng chồng e ko đồng ý. E muốn hỏi có cách nào làm khai sinh cho con mà ko cần sự đồng ý của bố không? Hoặc làm mẹ đơn thân ko cho tên bố vào có đc ko? Hiện tại e sống ở nhà ngoại nhưng chồng e thỉnh thoảng vẫn qua lại như thế có gọi là ly thân ko ạ?

Rất mong luật sư tư vấn giúp. E xin cảm ơn.

-Ngoc Nguyen

Trả lời:

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử như sau:

Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

b) Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh được cấp khi đăng ký khai sinh. Thủ tục cấp số định danh cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân, trên cơ sở bảo đảm đồng bộ với Luật Hộ tịch và Nghị định này;

d) Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế thì nơi sinh phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó; trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi rõ tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi trẻ em sinh ra.

đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch.

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn không đồng ý để con theo họ mẹ, 2 vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau thì việc chọn họ cho cháu được pháp luật xác định theo tập quán, tức là sẽ để cháu theo họ của bố.

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

6. Phân chia tài sản khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Gia đình tôi có 4 người : ba ,mẹ , anh trai và tôi. Nhà tôi có miếng đất khoảng 1 công đất rừng và đất thổ cư chiều dài khoảng 17 thước chiều ngang khoảng 20 thước. Ba tôi ngoại tình đã gần 2 năm rưỡi . Mẹ tôi đã khuyên nhiều lần nhưng ông không bỏ người tình( người tình của ông còn gọi điện thoại chửi bới mẹ tôi ...) và ông hiện tại đang sống chung với người tình gần 2 năm, hiện tại đã có 1 đứa con riêng và giờ đang có bầu.(trước khi cưới mẹ tôi ông đã có 1 đứa con trai riêng với người vợ trước và người con trai riêng đó đã có gia đình, con cái hiện đang làm việc và sống ở miền ngoài). Thỉnh thoảng ông có về nhà ở vài hôm xong lại quay về sống với người tình tiếp (cứ mỗi lần ông và người tình cãi nhau lại quay về nhà tôi ) . tôi và anh tôi đều đã trên 18 tuổi và đều có công việc ổn định.

Vậy xin cho tôi hỏi với trường hợp như vậy mẹ tôi phải làm đơn xin ly hôn gì? sau khi ly hôn mẹ tôi có quyền gì và tài sản được hưởng là gì? anh, em tôi có được phân chia tài sản đó không ? người anh trai ,và đứa con riêng của người tình cùng cha khác mẹ đó có được phân chia tài sản khi ba mẹ tôi ly hôn không ?

-Vinh

Trả lời:

Về việc ngoại tình, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng thì pháp luật Việt Nam quy định như sau:

Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng như sau :

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Như vậy, trường hợp này mẹ bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn nếu bố bạn đồng ý hoặc ly hôn đơn phương trong trường hợp bố bạn không đồng ý.

Khi ly hôn thì khối tài sản chung của bố và mẹ anh sẽ được chia đôi theo thông thường, trừ trường hợp các bên có thảo thuận khác. Việc chia tài sản khi ly hôn chỉ diễn ra giữa 2 vợ chồng, không bao gồm các con, do đó, khi bố mẹ bạn ly hôn, anh em bạn cũng như các con riêng của bố bạn cũng không liên quan đến vấn đề chia tài sản này.

Mọi vướng mắc pháp lý về vấn đề phân chia tài sản chung/riêng, quyền nuôi con và các vấn đề liên quan, Hãy gọi: 1900.6162- để được Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?