1. Mất đăng ký kết hôn bản gốc thì được ly hôn không?​

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Để yêu cầu tòa án giải quyết 1 vụ việc ly hôn thì trước tiên, người nộp yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ để Tòa án thụ lý. Vậy nếu trong trường hợp ly hôn mà một bên không hợp tác cung cấp các giấy tờ thì người yêu cầu ly hôn cần phải làm gì?

Thứ nhất, hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực);

- Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Như vậy, nếu không giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không có sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con, Quý khách thực hiện công việc sau:

+ Về giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, Quý khách có thể đến UBND xã/phường nơi đăng kí kết hôn để yêu cầu trích lục lại.

+ Về giấy khai sinh của các con, người làm đơn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về sổ hộ khẩu, người làm đơn có thể đến cơ quan công an nơi cấp sổ hộ khẩu để xin cấp bản sao.

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính Phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch:

"1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Án phí: 300.000 đồng

2. Con có thể đổi từ họ của Bố sang họ của Mẹ khi bố mẹ đã ly hôn không?

Con có thể đổi từ họ Bố sang họ mẹ khi bố mẹ đã ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó“.

Theo đó, việc thay đổi họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, khi Quý khách muốn thay đổi họ tên con theo họ mẹ thì cần phải được sự đồng ý của người bố bằng văn bản.

Hồ sơ thay đổi họ tên theo quy định tại Điều 28Luật hộ tịch 2014như sau:

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu."

3. Đang giải quyết ly hôn, con rể uy hiếp tính mạng gia đình vợ thì phải làm gì để bảo đảm an toàn ?

Kính gửi Luật sư, chị gái tôi và người anh rể trước đây xích mích và đã gửi đơn ly hôn ra tòa nhưng chưa giải quyết. Mấy hôm trước chị tôi bị anh rể xiết cổ bằng dây 2 lần, chút nữa mất mạng .... Mấy hôm nay cả nhà tôi liên tục bị gọi điện nhắn tin đe dọa giết chị tôi khi gặp bất cử ở đâu.

Nay chị tôi tinh thần sa sút không thể tiếp tục đi dạy học được. Vậy, kính mong luật sư tư vấn: Gia đình tôi phải làm gì lúc này để có thể bảo toàn tính mạng cho cả gia đình và chấm dứt chuyện này sớm ?

Xin chân thành cảm ơn.

Đang giải quyết ly hôn, con rể uy hiếp tính mạng gia đình vợ thì phải làm gì để bảo đảm an toàn ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về hành vi đe dọa giết người, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Trước hết, gia đình bạn cần ra cơ quan công an địa phương để nhờ sự giúp đỡ khi anh rể của chị bạn đến nhà đe dọa, đây là biện pháp tạm thời để hạn chế thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng cho gia đình.

Hành vi đe dọa giết người có thể cấu thành tội phạm hình sự, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội phạm này như sau:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

....."

Vì thế, nếu chị gái bạn bị đe dọa giết đến mức lo sợ sẽ bị giết thì có thể tố giác người đàn ông này về tội đe dọa giết người. Về quan hệ hôn nhân, chị gái bạn và anh rể vẫn chưa được Tòa án nhân dân giải quyết nên vẫn là vợ chồng hợp pháp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp vớ luật sư để được giải đáp."

4. xác định quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Kính gửi Luật sư, chị gái tôi và người anh rể trước đây xích mích và đã gửi đơn ly hôn ra tòa nhưng chưa giải quyết. vợ chồng em không biết sẻ phân chia quyền nuôi con như thế nào , em có 2 cháu .

Vậy, kính mong luật sư tư vấn: Gia đình tôi phải làm gì lúc này để có thể bảo toàn tính mạng cho cả gia đình và chấm dứt chuyện này sớm ?

Trả lời:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

5. sau ly hôn có giành quyền nuôi con được không?

Kính gửi Luật sư, chị gái tôi và người anh rể trước đây xích mích và đã gửi đơn ly hôn ra tòa nhưng chưa giải quyết. vợ chồng em không biết sẻ phân chia quyền nuôi con như thế nào , em có 2 cháu .tòa đã giải quyết và giao hai cháu cho vợ nên giờ anh tôi muốn giành lại quyền nuôi con được không?

Trả lời:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê